Advertisement

SHARE

กรณีพบศพพลทหารเสียชีวิตในกองพันทหารสารวัตร กองบัญชาการกองทัพไทย พ่อพลทหารสงสัยสาเหตุการเสียชีวิตของลูกชาย หลังสมัครเป็นทหารเกณฑ์ได้เพียง 11 เดือน ก่อนพบว่าเสียชีวิตในค่ายทหาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จองวัดจัดพิธีฌาปนกิจศพให้แล้ว โดยอ้างว่าศพขึ้นอืด

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.62 ญาติและครอบครัวนำศพ พลทหาร ลือชานนท์ นันทบุตร หรือ นนท์ อายุ 22 ปี ไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดในตำบลหนองม้า อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ หลังพบเป็นศพอยู่บริเวณบันไดหนีไฟชั้น 2 ภายในอาคารกองพันทหารสารวัตร สำนักกองบัญชาการ กองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งต้นสังกัดแจ้งว่า พลทหารลือชานนท์ พลัดตกตึกเสียชีวิตตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะมีคนพบศพ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. และจองวัดให้เผาศพเรียบร้อย อ้างว่าศพมีสภาพเน่าเปื่อย

นายคำแพง นันทบุตร ชาวตำบลหนองม้า อ.โพธิ์ศรีสุวรรณ จ.ศรีสะเกษ พ่อของพลทหารลือชานนท์ นันทบุตร หรือ นนท์ อายุ 22 ปี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากค่ายกองพันทหารสารวัตร สำนักกองบัญชาการ กองบัญชาการกองทัพไทย ว่าพลทหารลือชานนท์ บุตรชายซึ่งได้สมัครไปเป็นทหารเกณฑ์ได้เพียง 11 เดือน เสียชีวิตแล้วจากการถูกไฟฟ้าช็อตและตกตึกลงมาจากชั้น 6 ซึ่งสันนิษฐานว่า น้องนนท์พยายามเข้าไปนอนในห้องพักชั้น 6 จึงปีนบันไดลิงจากชั้น 6 ลงมา เพื่อที่จะเข้าช่องทางหน้าต่าง แต่เกิดพลัดตก

แต่ผ่านไป 3 วัน เพิ่งพบศพในที่เกิดเหตุและรีบแจ้งให้ญาติและครอบครัวให้เดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อฌาปนกิจศพ พร้อมจองวัดให้เรียบร้อยแล้ว โดยไม่ต้องนำศพกลับบ้าน ซึ่งอ้างว่าศพมีสภาพเน่าเปื่อยและขึ้นอืด โดยกองทัพจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด จึงสร้างความสงสัยให้กับนายคำแพงเป็นอย่างมากว่าเหตุใดไม่ให้ญาตินำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้าน

จากเหตุผลดังกล่าว ทำให้ครอบครัวสงสัยถึงสาเหตุการเสียชีวิตของพลทหารลือชานนท์ เนื่องจากทางค่ายทหารสารวัตร สำนักกองบัญชาการ กองบัญชาการกองทัพไทย ระบุว่าตกตึกเสียชีวิต แต่ขัดแย้งกับผลชันสูตรจากโรงพยาบาลตำรวจ ที่ระบุว่าสาเหตุการตายเพราะ

“กระดูกสันหลังส่วนอกท่อนที่ 3 หักเคลื่อน จากการถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก”

ผลชันสูตรที่ขัดแย้งกับสภาพศพที่นายคำแพงได้เห็น ทำให้ญาติและครอบครัวไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ เพราะก่อนหน้านี้ไม่ถึง 2 สัปดาห์ พลทหารลือชานนท์ได้กลับบ้าน และเคยเล่าให้พ่อฟังว่ามีปัญหากับรุ่นพี่ในค่าย และมีความพยายามจะเล่นงานให้ถึงตาย ซึ่งก่อนที่พลทหารลือชานนท์ได้เดินทางกลับค่ายเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็ได้พูดสั่งลาเป็นลางร้ายบอกเหตุ

“น้องนนท์บอกว่า เวลานอนรู้สึกระแวง เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย นอนไม่หลับ และก่อนกลับก็บอกพ่อว่า พ่อดูหน้านนท์ไว้นะครั้งสุดท้าย ผมจะไม่มาให้พ่อเห็นหน้าอีกแล้ว”

 หลังจากพลทหารลือชานนท์เดินทางกลับเข้าค่ายทหาร นายคำแพงบอกว่ารู้สึกไม่สบายใจ จึงโทรสอบถามลูกอยู่ตลอดว่าถึงค่ายหรือยัง และหลังจากนั้นเป็นเวลาไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็ได้รับข่าวการเสียชีวิตของพลทหารลือชานนท์

นายคำแพง ยังบอกกับทีมข่าวอีกว่า พลทหารลือชานนท์มีนิสัยรักเพื่อนพ้อง ไม่ค่อยพูดและเป็นนักกีฬาฟุตบอล สุขภาพแข็งแรง จึงสมัครไปเป็นทหารเกณฑ์เพื่อหวังจะเป็นทหารรับใช้ชาติ แต่กลับต้องมาเสียชีวิตก่อนวัยอันควรและเป็นการจากไปแบบมีเงื่อนงำ

ขณะที่พลตรี กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต

เบื้องต้นได้รับรายงานแล้ว พร้อมสั่งการให้เร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริงโดยละเอียด เพื่อให้ความกระจ่างและเป็นธรรมกับครอบครัวผู้เสียชีวิต เน้นย้ำให้ต้นสังกัดดูแล จัดงานศพอย่างดีที่สุด

จากการสอบพยานบุคคลที่พบผู้เสียชีวิตครั้งสุดท้าย ทราบว่า เห็นผู้เสียชีวิตขึ้นไปนั่งคุยโทรศัพท์บนชั้นดาดฟ้า แล้วก็ไม่พบผู้เสียชีวิตอีกเลย

ส่วนประเด็นเมาสุราแล้วเกิดเหตุทะเลาะวิวาท หรือถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์นั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะมีเพื่อนพลทหารในหน่วยยืนยัน เวลาที่เกิดเหตุสอดคล้องกัน

จึงขอให้สังคมอย่าเพิ่งด่วนตัดสินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขอให้เป็นไปตามขั้นตอนการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งการพิสูจน์หลักฐานในที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปสู่ข้อเท็จจริงต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...