Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผลสำรวจและงานวิจัยหลายชิ้นในต่างประเทศ รายงานว่า กลุ่มคน Gen Z อายุระหว่าง 12-27 ปี กำลังใช้ชีวิตด้วยความวิตกกังวลกับโลกรอบตัวมากที่สุด เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น นั่นก็เพราะการปะทะกันของกระแสทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมได้ก่อให้เกิดยุคที่พวกเขารู้สึกว่า ต้องดิ้นรนเพื่อรับมือกับปัจจุบัน และรู้สึกแย่ลงไปอีกพอคิดไปถึงอนาคต

มีข้อมูลที่บ่งบอกว่า Gen Z มีสุขภาพจิตที่ย่ำแย่ที่สุดเมื่อเทียบกับกลุ่มคน Gen อื่นๆ ตามรายงานล่าสุดของ Gallup และ Walton Family Foundation

ที่น่าสนใจคือวัยรุ่นในกลุ่ม Gen Z มีปัญหาแบบที่วัยรุ่น Gen อื่นๆ เป็นน้อยกว่า เช่นมีปัญหาตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรน้อยกว่าวัยรุ่น Gen ก่อนหน้า

แต่กลับพบว่าปัญหาวัยรุ่นของ Gen Z ที่มีมากที่สุดคือ พวกเขากำลังต่อสู้กับปัญหาความเหงา ความซึมเศร้า และความคิดฆ่าตัวตาย ซึ่งเป็นอัตราที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า เมื่อพิจารณาปัญหาของ Gen Z ด้านสภาพจิตใจส่วนหนึ่งมาจากช่วงที่มีการระบาดใหญ่ของโควิด ที่ Gen Z เข้าสังคมออนไลน์มากขึ้น ซึ่งนั่นไม่ดีต่อสุขภาพทางจิตใจ

นักประสาทวิทยาด้านพฤติกรรมจากมหาวิทยาลัย Oregon Health & Science บอกว่า การใช้เวลาร่วมกับผู้คนจะปล่อยสารเคมีบางชนิดในสมองและทำให้อารมณ์ดีขึ้น ซึ่งฮอร์โมนที่ปล่อยมานี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพ ดังน้ันต่อให้ใช้วิธีสื่อสารแบบพิมพ์ข้อความส่งหากันผ่านทางออนไลน์ ก็ไม่เท่ากับการออกไปพบปะผู้คนใช้เวลาร่วมกับผู้คนในบรรยากาศแวดล้อมจริงๆ

ดังนั้นการแยกตัวจากผู้คนในช่วงโควิดกระทบกับสภาพจิตใจของ Gen Z อย่างหนักเป็นพิเศษ เพราะมันเป็นการขาดความเชื่อมโยงทางสังคมโดยสิ้นเชิงในช่วงเวลาที่พวกเขาอยู่ในช่วงพัฒนาชีวิต

Alyssa Mancao นักบำบัดในลอสแอนเจลิส ที่มีฐานลูกค้าเป็น Gen Z ให้ความเห็นว่า คนรุ่นนี้โตมากับอินเทอร์เน็ต และสิ่งที่เห็นคือการเปรียบเทียบกันอย่างมาก

“Gen Z ที่เข้ารับการบำบัดพูดถึงการเปรียบเทียบทุกอย่างตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอกไปจนถึงเส้นทางอาชีพกับเพื่อนร่วมงาน และเทียบชีวิตกับบรรดาอินฟลูเอนเซอร์จะเห็นว่าพวกเขามีความรู้สึกไม่เพียงพอมากมาย”

นอกจากประเด็นในโลกออนไลน์แล้ว พอมาดูสภาพโลกในตอนนี้ก็ยังกระตุ้นให้ Gen Z มองโลกแง่ร้ายขึ้น

การศึกษาจาก มหาวิทยาลัย Montclair State พบว่า Gen Z มองโลกว่าอันตรายมากกว่าคนรุ่นก่อน เป็นต้นว่า กลุ่ม Gen Z มีแนวโน้มที่จะรู้สึกวิตกกังวลต่อปัญหาสภาพอากาศสุดขั้ว และพวกเขากำลังเข้าสู่ตลาดแรงงานพร้อมกับหนี้กู้ยืมการศึกษา ในขณะที่ค่าที่อยู่อาศัยและความต้องการขั้นพื้นฐานอื่นๆ มีราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และ AI ก็เป็นภัยคุกคามต่องานและอาชีพที่เพิ่งเริ่มต้นของพวกเขา

หลายเงื่อนไขทำให้เห็นว่า Gen Z ส่วนใหญ่ยังต้องพึ่งพาพ่อแม่นานกว่ารุ่นก่อนๆ มาก และพวกเขายังคงรู้สึกกดดันที่ต้องบรรลุเป้าหมายในชีวิตที่คนรุ่นก่อนมี เช่น การมีลูก หรือการซื้อบ้าน ที่พักอาศัย ซึ่งไม่เป็นไปตามความเป็นจริงสำหรับสถานการณ์ของคน Gen Z ตอนนี้

จากวิกฤตชีวิตและจิตใจของคน Gen Z เราลองมามองเรื่องราวในแง่บวกที่เป็นพลังของ Gen Z กันบ้าง

– คนรุ่นนี้เป็นนักเคลื่อนไหวที่กระตือรือร้นมาก และมีความเฉลียวฉลาด โดย 70% กลุ่ม Gen Z ทั่วโลกกล่าวว่าพวกเขามีส่วนร่วมในเหตุการณ์ทางสังคมหรือการเมือง

– การยอมรับความหลากหลายทางเชื้อชาติและชาติพันธุ์ในกลุ่มคน Gen Z นำมาสู่มุมมองใหม่ๆ ในการทำธุรกิจ การพัฒนาทางการเมือง และวัฒนธรรมป๊อป

ที่ว่ามาเป็นลักษณะร่วมของคน Gen Z ทั่วโลก ที่มีความโดดเด่นตรงที่ถ้าพวกเขารวมตัวกันจะสามารถกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ ขึ้นมาได้ แต่ในอีกด้านหนึ่งสภาพจิตใจของ Gen Z เองก็เป็นจุดที่เปราะบางได้ง่ายกว่าคน Gen อื่นๆ ในช่วงวัยเดียวกัน จากทั้งสภาพสังคม เทคโนโลยี และโลกที่เปลี่ยนไปอย่างมาก

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า