Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ความดังของ K-POP ทั้งหนัง ซีรีส์ บอยแบนด์ เกิร์ลกรุ๊ป ไม่ใช่แค่โชคดี แต่รัฐบาลเกาหลีใต้วางแผนไว้หมดแล้วใช้วงการบันเทิงสร้างรายได้ให้ประเทศ

ทุกวันนี้วงการบันเทิงเกาหลี หรือ K-Pop เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ความโด่งดังของ K-Pop ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเอง แต่เป็นการวางแผนอย่างจริงจังของภาครัฐ เรื่องนี้ ต้องย้อนกลับไปหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 เกาหลีใต้ พยายามสร้างชาติด้วยอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น อู่ต่อเรือ โรงงานผลิตรถยนต์
อย่างไรก็ตาม ธุรกิจนี้มีคู่แข่งมากมายทั้งจีนและญี่ปุ่น ยิ่งไปกว่านั้น ปี 1997 ก็ต้องมาเจอกับวิกฤติต้มยำกุ้งอีกทำให้เกาหลีใต้ต้องกู้เงินจาก IMF เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤติ
ในช่วงนั้นเอง ที่รัฐบาลเกาหลีใต้พบว่า อุตสาหกรรมที่ผู้คนมักมองข้าม แต่สามารถทำเงินได้มหาศาลในระดับโลก คือ วงการบันเทิง อย่างภาพยนตร์เรื่องจูราสสิค พาร์ก ของสตีเว่น สปีลเบิร์ก ทำเงินได้ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐซึ่งเป็นจำนวนเงิน ที่เกาหลีต้องขายรถยนต์ ยี่ห้อฮุนไดจำนวน 1 ล้าน 5 แสนคัน
ดังนั้น รัฐบาลเกาหลี จึงเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับวงการบันเทิง มีการยกเลิกกฎหมายเซ็นเซอร์ เพื่อให้คนทำหนัง และรายการทีวี สามารถสร้างสรรค์ได้อย่างอิสระ
หนังและรายการทีวีเกาหลีเริ่มส่งออกไปตีตลาดเอเชียในปี 2001 Sassy Girl โด่งดังในหลายประเทศ และปี 2003 ซีรีส์ แดจังกึม ก็สร้างความนิยมอย่างล้นหลาม
นอกจากจะได้เงินจากการขายหนังหรือละครแล้ววงการบันเทิงเกาหลี เวลาถ่ายทำ ก็พยายามทำให้เห็นถึงความสวยงามของบ้านเมืองเพื่อดึงดูดชาวต่างชาติให้เข้าไปท่องเที่ยวในประเทศ จากนั้นในช่วงปลายทศวรรษ 2000 หลังประสบความสำเร็จทั้งภาพยนตร์ และซีรีส์แล้ว ภาครัฐก็เริ่มเดินเครื่องในวงการดนตรี มีการสนับสนุนเงินให้ค่ายเพลง รวมปีละ 1 หมื่นล้านบาทเพื่อนำไปพัฒนาศิลปินของตัวเอง
หลังลองผิดลองถูกหลายปีในที่สุดเกาหลีก็ค้นพบ “สูตรสำเร็จ” ในวงการดนตรี นั่นคือการแต่งเพลงต้องมีท่อนติดหู มีท่าเต้นที่ทรงพลัง และศิลปินในวงต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนักจนมีความสามารถของจริงการใช้สูตรสำเร็จนี้ ทำให้วงการ K-Pop สร้างผลงานขึ้นมาได้ต่อเนื่อง โดยเฉพาะในปี 2009 K-Pop ขยายไปไกลนอกทวีปเอเชีย เพลงหัวหอก เช่น Sorry Sorry ของ Super Junior ก่อนจะมาพีกสุดๆ และเป็นที่รู้จักทั้งโลกในปี 2012 เมื่อศิลปิน PSY ปล่อยซิงเกิ้ล กังนัมสไตล์ออกมา โดยกังนัมสไตล์ เป็นวีดีโอแรกในประวัติศาสตร์ของยูทูบที่มียอดคนดูถึง 1 พันล้านวิวด้วย
นอกจากนั้นทางรัฐบาลยังสนับสนุนให้รายการโทรทัศน์ ทำรายการทีวีโชว์ ที่เป็นกึ่งเรียลลิตี้ เพื่อให้แฟนๆได้สัมผัสกับวิถีประจำวันของศิลปิน K-Pop อย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นไอเดียที่แหวกแนว เพราะในประเทศอื่น ศิลปินจะได้รับความเป็นส่วนตัวสูง แต่ที่ K-Pop แฟนๆ มีสิทธิ์เข้าถึงชีวิตในบางส่วนของศิลปินที่ชื่นชอบ
วงการดนตรี และไอดอลเกาหลี ตีตลาดโลก จนสร้างรายได้มหาศาลในปี 2017 ระบุว่า อุตสาหกรรมดนตรี ทำเงินเข้าประเทศได้ถึง 5 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 8 แสนล้านบาทต่อปี คิดเป็น 0.3% ของ GDP ทั้งประเทศเกาหลี
ปัจจุบัน ศิลปินเกาหลี สร้างความยิ่งใหญ่ในวงการมากมาย วง BTS เป็นศิลปินเอเชียวงแรก ที่ขายตั๋ว Sold out ที่สนามเวมบลีย์ในประเทศอังกฤษมีคนดู 2 รอบ รวม 120,000 คน ขณะที่วง BLACKPINK มีชื่อติดในลิสต์ TIME 100 NEXT 100 บุคคลรุ่นใหม่ ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก
เราจะเห็นได้ว่า วงการ K-Popนั้น ไม่ใช่แค่สร้างรายได้เข้าประเทศเท่านั้น แต่มันช่วยให้ภาพลักษณ์ที่คนทั่วโลกมองเกาหลี เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง
อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องได้ประโยชน์ทั้งหมดทั้งการท่องเที่ยว เครื่องสำอาง แม้กระทั่งศัลยกรรมเพื่อความสวยงาม คนอยากเรียนภาษาเกาหลีมากขึ้น อยากซื้อสินค้าเกาหลีมากขึ้น
เราจะเห็นได้ว่า วงการบันเทิง ความจริงแล้วไม่ได้หยุดแค่ความสนุกอย่างเดียวเท่านั้น แต่ถ้าหากพัฒนาได้อย่างถูกต้องและมีเป้าหมายอย่างจริงจัง ก็สามารถเป็นอาวุธสำคัญในการสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้ประเทศเช่นเดียวกัน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า