{{-- --}}
Advertisement

SHARE

กทม.ขอปิดร้านค้า ร้านสะดวกซื้อตั้งแต่เที่ยงคืน ถึงตี 5 เริ่มตั้งแต่ 2-30 เม.ย.  พร้อมสั่งปิดสวนสาธารณะทั่วกรุงเทพฯ จำกัดคนรวมกลุ่ม

วันที่ 1 เมษายน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยผลการประชุมร่วมคณะกรรมการโรคติดต่อของกทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เรื่องพิจารณาควรมีสถานที่ที่ต้องปิดเพิ่มเติมและผลกระทบจากการปิดห้างสรรพสินค้าในส่วนการให้บริการซ่อมมือถือ เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

โดยที่ประชุมมีมติว่า ในส่วนของร้านซ่อมโทรศัพท์มือถือไม่เห็นควรให้เปิดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ทั้งที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าและนอกห้างสรรพสินค้า ซึ่งในต่างจังหวัดก็มีมาตรการไม่ให้เปิดด้วยเช่นกัน ในส่วนของ กทม. คณะกรรมการทั้ง 26 คน มีมติเห็นไปในทางเดียวกัน

ส่วนมาตรการเพิ่มเติม กทม. ขอความร่วมมือ ให้ร้านทุกร้าน รวมถึงร้านค้าข้างทาง แผงลอย และร้านสะดวกซื้อ ปิดให้บริการ ตั้งแต่เวลา 24.00 น. จนถึง 05.00 น. ซึ่งเบื้องต้น จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 2 เมษายน และหลังจากนี้กรุงเทพมหานครจะร่วมกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล ตั้งด่านกวดขันป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 และอำนวยความสะดวกประชาชนทั่วกรุงเทพมหานคร ส่วนเรื่องของจักรยานยนต์รับจ้าง และการบริการรับส่งอาหาร ได้หารือถึงมาตรการดังกล่าวตามที่รัฐบาลได้มีการพูดคุยก่อนหน้านี้

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยืนยันว่าพื้นที่กรุงเทพฯ จะไม่มีการประกาศเคอร์ฟิว รวมถึงจะประสานกับกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมตรวจสอบ เพื่อเอาผิดผู้ที่ปล่อยข่าวว่าภายในเขตกรุงเทพมานคร จะมีประกาศเคอร์ฟิวด้วย ส่วนของการเก็บค่าเช่าตลาดนัด 11 ตลาดของกรุงเทพมหานคร จะยังไม่มีการเก็บค่าเช่าจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จากเดิมที่จะลดค่าเช่าให้ร้อยละ 25

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงที่ศบค. ทำเนียบรัฐบาล มีเพิ่มเติมคือ กทม.สั่งปิดสวนสาธารณะทุกแห่งทั้งของกทม.และเอกชน เนื่องจากที่ผ่านมายังพบเป็นแหล่งรวมประชาชนมาออกกำลังกายหรือนั่งรับประทานอาหาร

“กรุงเทพมหานครเข้าใจดีว่ามาตรการที่เราได้ออกมาทั้งหมด มันอาจจะทำให้ท่านมีความไม่สะดวก และความไม่สบายในชีวิตแต่ขอให้ทุกๆ ท่านเข้าใจว่า เราต้องลดการรวมตัวกันของคนให้ได้มากที่สุด ทำให้คนอยู่บ้านมากที่สุด และขอให้ท่านให้ความร่วมมือกับเรามากที่สุดครับ โดยเราจะขอให้คำมั่นสัญญากับท่านว่าเราจะทำการเยียวยาสำหรับผู้ได้รับผลกระทบให้เร็วที่สุดโดยเราจะร่วมกับทางรัฐบาลหาทางที่จะช่วยเหลือผู้ที่ต้องเดือดร้อนจากการที่เราปิดสถานที่ต่างๆ ให้เร็วที่สุดนะครับ”

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...