Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ขึ้นชื่อว่า ‘โป๊กเกอร์’ ใครหลายคนก็ยังติดภาพเป็นเกมพนันที่ผิดกฎหมาย

แต่หลายๆ ชาติรวมถึงเวียดนาม เพื่อนบ้านของเรากำลังค่อยๆ เปิดใจให้เกมไพ่รูปแบบนี้ ในฐานะของเครื่องมือกระตุ้นเศรษฐกิจ 

โดยเริ่มจากการอนุญาตให้จัดการแข่งขันในรูปแบบ ‘Tournament’ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการลงเงินแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง เพื่อศึกษาการทำงานของมัน และขณะเดียวกันก็ค่อยๆ ทำให้ประชาชนเข้าใจอีกด้านอีกมุมว่าเกมพนันในสายตาของใครหลายคน หากนำมาใช้ให้ถูก มันจะให้ประโยชน์ไม่ใช่แค่กับผู้คว้าชัย แต่ยังรวมไปถึงผู้คนรอบๆ อุตสาหกรรม

จากการเดินทางไปเยี่ยมชม Poker Tournament ถูกกฎหมายที่เมืองดานัง ประเทศเวียดนาม มาเมื่อปลายปี 2021 [ติดตามคลิปเต็มได้ที่ : https://youtu.be/VCg5Haxhrx8

นอกจากบรรยากาศสบายๆ ในโรงแรมหรู เรายังเห็นผู้คนมากมายเดินพลุกพล่านไปมา คนเหล่านั้น ไม่ใช่เพลเยอร์ แต่นั่นคือคนที่กำลังทำงาน งานที่เกิดขึ้นจากการมาของ ‘POKER TOURNAMENT’

การจัด POKER TOURNAMENT มันก็เหมือนกับการจัดงานอีเวนต์ที่ต้องอาศัยทั้งออแกไนซ์เซอร์ สตาฟซัพพอร์ต โปรโมเตอร์ พิธีกร คนรันงาน ไปจนถึงทีมดูแลรักษาความปลอดภัย แต่ที่พิเศษคือในทัวร์นาเมนต์แบบนี้มีอาชีพ ‘ดีลเลอร์’ และ ‘หมอนวด’ ด้วย

ดีลเลอร์คือตำแหน่งที่นั่งประจำอยู่บนโต๊ะโป๊กเกอร์ คอยแจกไพ่ และสังเกตสถานการณ์ระหว่างเกม จากการไปพูดคุยกับดีลเลอร์ในทัวนาเมนต์ที่ดานัง ได้ข้อมูลว่า กลุ่มดีลเลอร์สามารถทำรายได้ได้มากถึง 2,000-3,000 บาท/วัน และใน 1 ทัวร์นาเมนต์ก็จะลากยาว 1-2 สัปดาห์ เท่ากับว่าพวกเธอมีรายได้ตกประมาณ 20,000 บาทต่อทัวร์นาเมนต์

ที่น่าสนใจคือ ในอนาคตออแกไซน์ที่เป็นผู้จัดการแข่งขันมีแผนจะเปิดให้ผู้สนใจเป็นดีลเลอสอบเอาใบรับรอง เพื่อให้พวกเธอสามารถเอาสกิลเหล่านี้ไปต่อยอดทำงานในประเทศที่เปิดกว้างโป๊กเกอร์ถูกกฎหมาย  นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางอาชีพที่น่าจับตามากๆ ในอนาคต

ส่วนอาชีพที่สอง ที่ชวนดูคือ ‘หมอนวด’ หน้าที่ตามชื่อ คือคอยให้บริการนวดบ่า นวดไหล่ สร้างความสบายให้เพลเยอร์ หมอนวดในทัวร์นาเมนต์ที่ดานัง ได้เงินเป็นรายชั่วโมง ตก 500-600 บาทต่อชั่วโมง เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ทำเงินได้ไม่น้อยเลยในทัวร์นาเมนต์โป๊กเกอร์

ถัดจากหน่วยย่อยทางเศรษฐกิจ เราถอยออกมาดูภาพรวมอุตสาหกรรมกันบ้าง การมี POKER TOURNAMENT มันมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ กระตุ้นการท่องเที่ยว 

อย่างโรงแรมที่จัดการแข่งขัน ATP DANANG VIETNAM VSOP 2022 เล่าให้ฟังว่า ในช่วงที่มีทัวร์นาเมนต์แบบนี้ ยอดจองโรงแรมพุ่งสูงขึ้นจนเกือบเต็มทุกห้อง แม้ว่าจะไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยวก็ตาม

ความนิยมการท่องเที่ยวแบบใหม่นี้ยังทำให้เกิด ‘Poker Trip’ จากเดิมที่นักท่องเที่ยวจะมาเยือนแค่ 4-5 วัน ก็บวกจำนวนเพิ่มไปอีก ได้ประโยชน์ต่อกันเป็นทอดๆ ไม่ใช่แค่ผู้ประกอบการ หรือโรงแรม แต่ยังไปถึงธุรกิจร้านอาหาร หรือแม้แต่อาชีพอย่างแท็กซี่ บริการสาธารณะเองก็ได้ประโยชน์จากคลื่นนักท่องเที่ยวที่มาเล่นโป๊กเกอร์ในดานัง 

แล้วคำถามต่อมาคือ รัฐบาลเวียดนามได้ประโยชน์อะไรจากการอนุญาต POKER TOURNAMENT แบบนี้บ้างไหม แน่นอนว่าได้ และได้ทั้งเม็ดเงิน รวมถึงโอกาสที่จะทำให้สังคมได้เรียนรู้เกมโป๊กเกอร์ผ่านมุมมองของกีฬา 

ในส่วนของเม็ดเงิน เวียดนามกำหนดไว้ว่า 10% ของเงินรางวัลที่อยู่ในเกณฑ์กำหนดจะถูกหักเป็นภาษีเข้ารัฐบาล ซึ่งหลายๆ ประเทศที่อนุญาตการพนันถูกกฎหมายก็จะมีการเก็บภาษีเป็นรายได้เข้ารัฐเหมือนกัน แต่วิธีการและตัวเลขอาจจะแตกต่างกัน อย่างสวีเดน จะเก็บภาษี 18% จากรายรับรวมจากเกม (Gross Gaming Revenue หรือ GGR) 

แล้วระหว่างการแข่งขัน เวียดนามยังอนุญาตให้ถ่ายทอดสด Poker Tournament ผ่านโปรแกรม On Sports ทางช่อง VTV ซึ่งเป็นช่องของรัฐบาลเวียดนาม โดยในทัวร์นาเมนต์จะมีทีมงานมาทำหน้าที่ถ่ายทอดสดโดยเฉพาะ 

ซึ่งการสาธิตให้ดูผ่านของจริงแบบนี้ เป็นอีกหนึ่งกลไกป้องกันการมอมเมา ประชาชนไม่ต้องไปแอบดู แอบเล่นแบบผิดกฎหมาย ส่วนประชาชนจะเล่นโป๊กเกอร์หรือไม่ นั่นเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ต้องตัดสินใจกันเอง

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ใช่ว่าเกมโป๊กเกอร์ หรือการพนันจะมีแต่ด้านดีๆ และไม่ใช่ว่าเราสนับสนุนให้ทุกคนไปเล่นการพนัน เพียงแต่ต้องการชี้ในเห็นว่าในอีกด้านหนึ่งของอุตสาหกรรมนี้ ก็มีแง่มุมที่น่าถอดเป็นบทเรียน เพื่อให้พิจารณาทั้งประโยชน์และความท้าทายครอบคลุมครบทุกๆ มิติ 

เพราะว่ากันตามตรง แม้มองไม่เห็น แต่เราต่างรู้ดีว่ายังมีบ่อนการพนันผิดกฎหมายที่ซุกซ่อนตามมุมมืดต่างๆ ถ้าไม่สามารถกำจัดให้หมดสิ้นได้ การสนับสนุนให้บ่อนเหล่านี้ขึ้นบัญชีถูกกฎหมาย ออกระเบียบควบคุมให้ชัดเจน และเก็บภาษีเป็นเงินเข้าประเทศ ก็อาจเป็นหนึ่งทางสร้างประโยชน์ให้กับประเทศ

โป๊กเกอร์ จะถูกตีตราเป็นการพนันผิดกฎหมาย หรือเกมใช้ความคิด 

ก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง วิธีการจัดการ และวิธีการควบคุมของแต่ละประเทศ 

ถ้ามองโป๊กเกอร์เป็นเหล้า มันก็เป็นได้แค่เกมมอมเมาประชาชน 

แต่ถ้าใช้มันเป็นยา ก็อาจจะสร้างประโยชน์ต่อประเทศในแง่ใดแง่หนึ่งได้เช่นกัน

ติดตามรายการ TODAYGO ตอน ‘POKER ถูกกฎหมาย ได้เวลาหรือยัง?’ ได้ที่ https://youtu.be/VCg5Haxhrx8 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า