Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รพ.เชียงคาน ใช้สีของมุ้ง เป็นการคัดเเยกผู้ป่วยไข้เลือดออกตามอาการ เพื่อให้ จนท.พยาบาล เเละแพทย์ สามารถดูเเลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเเบ่งออกเป็น 3 สี สีขาว  ระยะเริ่มต้น , สีชมพู ระยะใกล้วิกฤต เเละ สีเขียว ระยะวิกฤต   

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 ก.ค. 62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่ หอผู้ป่วย รพ.เชียงคาน จ.เลย ได้มีคนไข้เลือดออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก ผอ.รพ.ปิ๊งไอเดีย จัดกางมุ้งเตียงคนไข้ตามสีอาการหนักเบาของโรคไข้เลือดออก จนญาติคนไข้ชื่นชม ที่ดูแลป้องกันผู้ป่วยเป็นอย่างดี และเป็นโรงพยาบาลนำร่องของจังหวัดเลย

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังแพทย์หญิง ระพีพรรณ จันทร์อ้วน ผอ.รพ.เชียงคาน เปิดเผยว่า การกางมุ้ง คือหลักการการป้องกัน มียุงไปกัดคนที่ป่วยแล้วมีเชื้อไข้เลือดออก แล้วแพร่เชื้อต่อ โดยหมู่แต่ละสีมีความแตกต่างกัน ระยะไข้เลือดออก เปลี่ยนเป็น 3 ระยะ

ระยะที่ 1 ระยะไข้ จะใช้มุ้งสีขาว ระยะที่ 2 ใกล้วิกฤต มีอาการแย่ลง เราต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิด จึงใช้มุ้งสีชมพู จนท.พยาบาลก็จะเข้าไปดูแลบ่อยขึ้น วัดความดันวัดชีพจร ระยะที่ 3 อยู่ในระยะวิกฤตแล้ว จะใช้มุ้งสีเขียว

\ในปัจจุบันนี้ จะมีแต่ประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว มารักษาที่นี่ ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน มีคนลาวที่ป่วยเป็นไข้เลือดออกมารักษาจำนวน 14 ราย  ส่วน 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา มี 21ราย รวมปัจจุบันในอำเภอเชียงคาน มีการป่วยเป็นไข้เลือดออกจำนวน 21 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 34 ต่อประชากร 1 แสนราย รวมทั้งปีอยูที่ 28 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 45 ราย ต่อประชากร 1 แสนราย ถ้าในระดับประเทศจะอยู่ที่ 69 ราย ต่อประชากร 1 แสนราย

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า