Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วันที่ 26 ก.ย. บิดาและมารดาของ น.ส.ธิติมา นรพันธ์พิพัฒน์ หรือ ลัลลาเบล พริตตี้สาววัย 25 ปี ที่เสียชีวิต หลังถูกจ้างไปร่วมงานปาร์ตี้ที่ย่านบางบัวทอง เดินทางเข้าพบ ว่าที่ ร.ต.ธนกฤติ จิตรอารีรัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม เพื่อยื่นหนังสือคำร้องขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมและเขียนคำร้องเพิ่มขอให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ช่วยชันสูตรศพลัลลาเบลซ้ำ

โดยครอบครัวเนื่องจากไม่เชื่อว่าบุตรสาวเสียชีวิตจากการดื่มสุราเกินขนาด และข้องใจเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลที่ตรวจชันสูตรศพได้ทิ้งเสื้อผ้าที่บุตรสาวสวมใส่ขณะเสียชีวิตในขณะที่คดียังไม่ยุติ

แม่ของลัลลาเบล กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่ายังไม่มีความชัดเจนในหลายๆ เรื่องจึงยังไม่สบายใจ เพราะตามปกติลูกสาวไม่ใช่คนดื่มเหล้าหนักจนทำให้เสียชีวิตได้ อาจมีอะไรที่มากกว่านั้น นอกจากนี้ก็ยังข้องใจผลการตรวจชันสูตรฯจากโรงพยาบาลที่ระบุว่า เบลเสียชีวิตจากการมีแอลกอฮอล์ในเลือดสูง อีกทั้งการที่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้นำเสื้อผ้าที่สวมใส่จริงมาให้ดูนำมาแต่รูปถ่าย ซึ่งตนไม่ทราบว่า ทุกครั้งที่มีผู้เสียชีวิตจะเป็นแบบนี้หรือไม่ เพราะการเสียชีวิตของลูกสาวเป็นการตายที่ผิดปกติ และคดีก็ยังไม่สิ้นสุดเหตุใดเจ้าหน้าที่จึงนำเสื้อผ้า หรือชุดที่ติดอยู่กับศพไปทิ้ง จึงอยากขอให้ทางกระทรวงยุติธรรมช่วยเหลือ และขอให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ช่วยตรวจพิสูจน์ซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

ด้านนายสามารถ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เบื้องต้นจะให้กองทุนยุติธรรมเข้ามาช่วยเหลือรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีทางแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากผู้ที่ทำให้เสียชีวิต แม้ว่ากองทุนยุติธรรมจะมีเงื่อนไขในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่มีฐานะยากจน แต่กรณีของพ่อแม่ลัลลาเบล อาจใช้ช่องทางยื่นขอรับความช่วยเหลือเนื่องจากขาดอุปการะเลี้ยงดู โดยต้องให้เพื่อนบ้านที่ไม่ใช่ญาติทำคำรับรองเพื่อยืนยันว่า ผู้ยื่นคำร้องไม่มีอาชีพ นอกจากนี้จะประสานกับกระทรวงแรงงานเพื่อให้ฝึกอาชีพให้

ส่วนข้อข้องใจของครอบครัวในเรื่องผลการชันสูตรศพทางครอบครัวจะต้องยื่นคำร้องกับทางพนักงานสอบสวน สน.บุคคโล เพื่อเคลื่อนย้ายศพมาให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์เก็บรักษา โดยจะให้เขียนคำร้องไว้ที่ศูนย์บริการร่วมไว้ก่อน จากนั้นทางศูนย์จะประสานกับทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์อีกครั้งหนึ่ง

นายสามารถ กล่าวด้วยว่า ขอให้ครอบครัวของน้องลัลลาเบลไม่ต้องกังวล เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้ให้ความสำคัญในคดี ต้องการให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนหรือตกเป็นเหยื่อเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมและเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ซึ่งคดีนี้หลังจากได้ข้อยุติการเสียชีวิตก็จะนำเข้าสู่การพิจารณาของกองยุติธรรม หากเข้าหลักเกณฑ์และเงื่อนไขตามกฎหมายก็จะได้รับเงินเยียวยาจำนวน 100,000 บาท อย่างไรก็ตาม ตนขอมอบเงินส่วนตัวเพื่อให้กำลังใจเป็นจำนวน 5,000 บาท

 

สามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม

ต่อมานายสามารถ ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ กรณีระบุกับครอบครัวลัลลาเบลว่า ฝันเห็นลัลลาเบลมาบอกว่า ผู้ชายทำให้เสียชีวิตว่า ตนไม่ได้เกาะกระแสข่าว​ หลังวันที่ไปร่วมงานศพ​ ตนฝันในคืนนั้น​ ตื่นเช้ามาก็โพสต์เฟซบุ๊กไม่ใช่เพิ่งพูด​

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า​ ในฐานะเป็นถึงผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม​แต่มีการพูดถึงเรื่องนี้​ สังคมจะเชื่อถือหรือไม่ นายสามารถกล่าวว่าเรื่องนี้ต้องใช้วิจารณญาณ​ แล้วแต่คนจะเชื่อหรือไม่​ ตนไม่ได้พูดว่าใครเป็นคนฆ่า​ เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในสำนวนอยู่แล้ว​ อย่างน้อยเรื่องนี้มันอยู่ในใจ​ ตนมีความตั้งใจให้ครอบครัวของน้องลัลลาเบลได้รับความยุติธรรม​ การที่เห็นลัลลาเบลในฝัน​อาจจะมาจากความรู้สึก​ บรรยากาศ​ ความรู้สึก​ที่ไปงาน​ จิตสำนึก เสพข้อมูล​เยอะ​ก็เป็นไปได้​

ขณะเดียวกันนายสมศักดิ์​ เทพสุทิน​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมก็ได้ถามถึงประเด็นดังกล่าว​กับตน เพราะเกรงว่าจะถูกมองว่างมงาย​หรือไม่น่าเชื่อถือ​ แต่ตนยืนยันว่า​ ตนฝันจริงๆ​ ​ซึ่งนายสมศักดิ์​ เองไม่ได้กล่าวตำหนิแต่อย่างใด​ เรื่องนี้กล้าพูดต่อหน้าพระ​ ในฐานะเคยบวชเรีย​นมาแล้ว​ ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้​ น้องอาจจะมาขอบคุณจริงๆ​ ​

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า