{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ตำรวจสรุปคดีบอยไลฟ์สดมีหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นไม่ใช่เรื่องจริง แต่โยงขบวนการกักตุนเก็งกำไรหน้ากากอนามัย แต่งานเข้าเพจดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” เข้าข่ายลงข้อมูลเท็จในระบบคอมพิวเตอร์ 

วันที่ 9 เมษายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการแถลงข่าวผลการจับกุมผู้ต้องหาจำหน่ายหน้ากากอนามัยและเวชภัณฑ์ ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา หลังมีประกาศให้ “หน้ากากอนามัย” เป็นสินค้าควบคุม  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม ผู้กระทำผิด 328 คน ยึดของกลาง เป็นหน้ากากอนามัย 2,587,578 ชิ้น เครื่องวัดอุณหภูมิ 2,764 เครื่อง เจลแอลกอฮอล์ 80,500 ลิตร ชุดเครื่องตรวจไวรัสโควิด 55,048 ชิ้น รวมมูลค่าทั้งหมด 71,959,665 บาท

พล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รองผบช.ก.) เปิดเผยว่า มีคดีสำคัญที่เกี่ยวข้อง 4 เรื่อง คือ

1. คดีจับกุมนายศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี หรือ บอยมิดไนท์ หรือบอยหน้ากากเยอะ ที่โพสต์เฟซบุ๊กอ้างว่ามีหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นซึ่งเป็นข้อมูลเท็จ ส่วนนี้พนักงานสอบสวนใกล้สรุปสำนวนคดีแล้ว แต่การโพสต์ของนายบอยนั้น ยังพบว่ามีการซื้อขายหน้ากากอนามัยจริง ตำรวจสืบสวนแล้วพบว่าเกี่ยวข้องกับ นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ (ประธานยุทธศาสตร์พรรคภราดรภาพ)

2. คดีนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ที่มีผู้ใช้เพจเฟซบุ๊กชื่อ “แหม่มโพธิ์ดำ” นำข้อมูลเท็จของนายบอยมาโพสต์ เป็นค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างการสืบหาตัวว่า แหม่มโพธิ์ดำเป็นใคร

3. คดีที่อดีตอธิบดีกรมการค้าภายในแจ้งความให้ดำเนินคดีกับโฆษกกรมศุลกากร กรณีแถลงข่าวการส่งออกหน้ากากอนามัย ล่าสุดผู้ร้องทุกข์ได้ถอนแจ้งความ เพราะถือเป็นความผิดส่วนตัวและสำนวนถูกส่งให้อัยการเรียบร้อย

4. คดีที่ผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบปรามการคุ้มครองผู้บริโภค(บก.ปคบ.) กรณีสั่งหน้ากากอนามัยจากนายอานนทวัฒน์ วรเมธชยางกูร แล้วไม่ได้รับสินค้า ตำรวจได้ล่อซื้อจับกุมนายอานนทวัฒน์ รับสารภาพว่า เป็นคนขายหน้ากากอนามัยให้กับนายพัทธ์ยศ ได้ส่วนแบ่งชิ้นละ 10 สตางค์ นำไปสู่กับจับกุมนายพัทธ์ยศดำเนินคดี

พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรมัย ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) กล่าวเสริมกรณีคดีการจับกุมนายศรสุวีร์ว่า เป็นการกระทำเพื่อสร้างมูลค่าของตัวเองเหมือนเป็นแม่เหล็กดึงดูดในการรวบรวมหน้ากากอนามัยและได้นำไปขายต่อกับนายพัทธ์ยศ โดยนายพัทธ์ยศ มีการซื้อหน้ากากอนามัยหลายๆ ครั้ง เป็นการเก็งกำไรจากการซื้อขายหน้ากากอนามัย เป็นขบวนการเอารัดเอาเปรียบสังคม

ล่าสุด เพจ แหม่มโพธิ์ดำ ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุโดยสรุปว่า งานเข้าหลังตำรวจบอกว่ากำลังเร่งสืบหาตัวตนเจ้าของเฟซบุ๊ก “แหม่มโพธิ์ดำ” แชร์คลิปการไลฟ์ขายหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นของบอย ซึ่งถือว่าเข้าข่ายความผิดนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ

 

(แผนผังเครือข่ายหน้ากากอนามัยต้นตอจาก “บอย หน้ากากเยอะ”)

 

ขอบคุณภาพ: สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  / แหม่มโพธิ์ดำ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...