Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘พล.อ.ประยุทธ์’ ถอนวาระแต่งตั้ง ผบ.ตร. คนใหม่ จากที่ประชุม ก.ตร. ส่งไม้ต่อให้ นายกฯ ‘เศรษฐา’ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้ (25 ส.ค. 66) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในรัฐบาลรักษาการ ได้เดินทางมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 7/2566

ภาพ เจมส์ วิลสัน/Thai News Pix

โดยมีวาระสำคัญเพื่อพิจารณาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) แทนที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ซึ่งจะเกษียณอายุราชการ ในวันที่ 30 ก.ย. 66

การแต่งตั้ง ผบ.ตร. ปีนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ ผบ.ตร .คนปัจจุบันไม่มีอำนาจในการเสนอชื่อ ผบ.ตร.คนใหม่ แต่เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ตาม พ.ร.บ. ตำรวจแห่งชาติ 2565 ในมาตรา 78 (1) นำรายชื่อเสนอต่อ ก.ตร. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ แล้วนำความกราบบังคมทูล เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง

พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวในที่ประชุมว่า เมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว ด้วยตามหลักธรรมาภิบาลและให้ใช้ดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรีในการคัดเลือก ผบ.ตร. พล.อ.ประยุทธ์ จึงได้ถอนวาระในเรื่องการพิจารณาแต่งตั้ง ผบ.ตร. คนใหม่ ออกไปก่อน

ส่วนของวาระการแต่งตั้ง รอง ผบ.ตร.นั้น พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ จะเป็นประธานในที่ประชุมแทน และจะพิจารณาแต่งตั้งตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. และผู้บังคับการเองทั้งหมด

สำหรับการควบคุมตัว นายทักษิณ ชินวัตร นักโทษชาย ที่ขณะนี้รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลตำรวจ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้พูดคุยในที่ประชุม ก.ตร. เรื่องนี้เป็นความรับผิดชอบหลักของกรมราชทัณฑ์ ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการจัดกำลังรักษาความปลอดภัยเสริมให้เกิดความเรียบร้อย

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินทางกลับทันที โดยมีพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ผบ.ตร. มาส่ง และไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า