Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผู้จะสมัครเป็น สว. 2567 วันที่ 10 พ.ค.นี้ ไปขอ ‘ใบสมัคร’ ได้ ที่ทุกเขตในกทม. ส่วนต่างจังหวัด ที่อำเภอทั่วประเทศ

นับถอยหลัง สมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. ชุดบทเฉพาะกาล ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรี กำลังจะหมดวาระ ในวันที่ 11 พ.ค. นี้

ความเคลื่อนไหว การเลือก สว. ชุดใหม่ 200 คน ที่จะมาจากการ “เลือกกันเอง” ของกลุ่มอาชีพ-ความเชี่ยวชาญ ทั้งหมด 20 กลุ่ม โดยผู้สมัคร 1 คน เลือกลงสมัครได้ 1 กลุ่มเท่านั้น

ล่าสุด สำนักงาน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (สำนักงาน กกต.) ได้ประกาศให้ ผู้ที่ประสงค์จะสมัครรับเลือก เป็น สว. สามารถนำบัตรประชาชนหรือหลักฐานแสดงตน ไปขอรับ “ใบรับสมัครรับเลือกเป็น สว.” ได้ที่ สำนักทะเบียนอำเภอทุกแห่ง และสำนักทะเบียนท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันศุกร์ ที่ 10 พ.ค. 67 เป็นต้นไป

มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา กำหนดให้วันที่ 13 พ.ค. 67 เป็นวันเปิดรับสมัคร ส่วนไทม์ไลน์ การเลือก จะเกิดขึ้นทุกวันอาทิตย์ ดังนี้ 9 มิ.ย. เลือกระดับอำเภอ, 16 มิ.ย. เลือกระดับจังหวัด และ 26 มิ.ย. เลือกระดับประเทศ โดยวันที่ 2 ก.ค. จะเป็นวันประกาศผล

สิ่งที่ต้องรู้ สำหรับผู้สนใจสมัคร สว. ปี 67

– เงินค่าสมัคร 2,500 บาท

– ต้องยื่นสมัครด้วยตนเองเท่านั้น

– สมัครได้กลุ่มอาชีพเดียว และอำเภอเดียว

– อดีต 250 สว. ตามรัฐธรรมนูญ 60 สมัครอีกไม่ได้

– เมื่อยื่นสมัครแล้วจะถอนการสมัครไม่ได้

– วาระ 5 ปี เป็นได้วาระเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.เคาะแล้ว ไทม์ไลน์เลือก สว. ชุดใหม่ 9-26 มิ.ย. 2567

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า