Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เปิดบทสัมภาษณ์ คนไทยร่วมสร้างอุลตร้าแมนได้แรงบันดาลใจจากพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย  ขณะที่นักศึกษาหญิงเจ้าของผลงานพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ขอบคุณอาจารย์เฉลิมชัยให้กำลังใจ พร้อมขอโทษที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจ ยืนยันไม่มีเจตนาลบหลู่อยากสื่อพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่

ผลงานเพจนิ่ม เต๊อะ เติ๋น

นักศึกษาหญิงเจ้าของผลงานภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมนที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ได้โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก ที่ชื่อว่า นิ่ม เต๊อะ เติ๋น ว่า “สวัสดีค่ะ นิ่มต้องขอขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้ ทั้งจากอาจารย์เฉลิมชัยและศิลปินท่านอื่นๆ และกราบขอโทษ ผู้ใหญ่ทุกท่าน ผู้ว่าราชการโคราช กรมศาสนาฯลฯ กับผลงานทั้ง 4 ภาพที่ทำให้หลายคนไม่สบายใจ

นิ่มไม่ได้มีเจตนา ที่จะดูหมิ่นศาสนาหรือลบหลู่ เพียงแค่ต้องการสื่อให้เห็นว่า พระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่ ที่ค่อยช่วยคุ้มครองบ้านเมืองให้พ้นจากสิ่งชั่วร้ายและเป็นที่พึ่งของมนุษย์โลก พื้นด้านหลังก็คือกิเลสและสิ่งเล้าที่อยู่รอบตัวที่เกิดขึ้นในศาสนาตลอดเวลาแต่เรากลับลืมสิ่งที่สำคัญคือพระพุทธรูปที่อยู่ตรงหน้า กราบขอบพระคุณและขออภัยมา ณ ที่นี้ ยังไงนิ่มขอฝากผลงานที่เหลือไว้ด้วยและจะพัฒนาฝีมือสร้างสรรค์ผลงานออกมาอีกขอบคุณค่ะ นิ่ม…เต๊อะ เติ๋น”

BrandThink ได้สัมภาษณ์ “สมโพธิ แสงเดือนฉาย” โดยระบุว่า เป็นคนไทยให้กำเนิด “อุลตร้าแมน” ตอนหนึ่งได้กล่าวว่า “พอได้เรียนที่โตโฮ (โตโฮโปรดักชั่นส์ จำกัด) เลยคิดออกแบบอุลตร้าแมน เอาพระพุทธรูปสุโขทัยออกแบบ … วันที่ 24 พฤษภาคมวันเกิดผมพอดีก็ดูต้นแบบสุโขทัยท่านปิ๊งปุ๊บ นั่นแหล่ะคือวันที่ท่านโอเคสร้างอุลตรามัง แปลว่า หกคะเมนตีลังกา หมายความว่า ยิมนาสติก ตอนหลังบริษัทอเมริกันซื้อไปฉายไปใช้ชื่อว่า อุลตร้า แปลว่า ผู้มีแสงสว่าง

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย ระบุว่า อุลตร้าแมนเป็นทีวีซีรีส์ชุดแรกของทีวีซีรีส์อุลตร้าซีรีส์ เรื่อง ยอดมนุษย์ อุลตร้าแมน มีเป็นรูปแบบ มังงะ เขียนโดย มาโมรุ อุจิยามะ

(ตั้งแต่นาทีที่ 3.16)

ขอบคุณภาพFB: นิ่ม เต๊อะ เติ๋น  / Super10

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า