Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เลขากฤษฎีกา แนะโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มให้ฟังศาลก่อน เพื่อไม่ให้เจ็บตัว ขณะที่ ‘สาธิต-วราวุธ’ ไม่เห็นด้วย ครม. พิจารณาวันนี้ แนะชะลอไปก่อนจนกว่าศาลมีคำตัดสิน 

จากกรณีกระทรวงคมนาคมเตรียมเสนอขออนุมัติผลการคัดเลือกเอกชนในโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ถึงมีนบุรี (สุวินทวงศ์) ของรถไฟฟ้าสายสีส้ม ที่บริษัททางด่วนและบริษัทรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ BEM เป็นผู้ชนะการประมูล ซึ่งคาดว่าวันนี้ (14 มี.ค. 2566) จะมีการนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม. พิจารณา

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

● ‘สาธิต’ ค้าน ครม. พิจารณาโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ชี้ ยังอยู่ในศาลปกครอง

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีชุดนี้จะมีการกลั่นกรองเรื่องเข้ามาสู่การพิจารณา ครม. เรื่องที่เป็นข้อสงสัยในส่วนข้อกฎหมาย ซึ่งในเรื่องรถไฟฟ้าสายสีส้มในขณะนี้ ยังมีความไม่แน่นอนในเรื่องของข้อกฎหมายที่มีผู้ได้รับผลกระทบยื่นศาลปกครองไว้ ถ้า ครม. พิจารณาเรื่องที่ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องข้อกฎหมาย

ครม. อาจจะมีความเสี่ยงในการพิจารณาและการตัดสินใจ ขณะที่ยังมีเรื่องความเชื่อมั่น และอยู่ในความสนใจของพี่น้องประชาชน และถ้า ครม. อนุมัติในช่วงเวลานี้และมีข้อสงสัยในสังคม จะมีปัญหาเรื่องความโปร่งใสและความสุจริต หากพิจารณาในช่วงที่ไม่เหมาะสมอาจจะกระทบกับความเชื่อมั่นทำให้ ครม. ที่พิจารณาเรื่องนี้จะถูกตั้งข้อสงสัยจากภาคประชาชนได้ โดยเฉพาะที่เข้ามาในการพิจารณาวาระจรและในความรับผิดชอบของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงที่มารักษาการนั้น จะทำให้ตอบคำถามสังคมได้ยาก จึงมีความจำเป็นต้องพิจารณาให้รอบคอบ

● ไม่เห็นด้วยหากโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเข้ามาในวาระจรวันนี้

นายสาธิต ระบุว่า ส่วนตัวคิดว่าหากโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มเข้ามาในวาระจรวันนี้คงไม่เห็นด้วย และจะเสนอทั้ง 3 เหตุผลให้กับ ครม. ได้รับทราบ ซึ่งในรัฐมนตรียังไม่ทราบว่าใครคิดอย่างไร และข้อมูลลอยอยู่ในสังคมมากอยู่แล้ว ประเด็นที่ประชาชนมีความเคลือบแคลงสงสัยจึงเป็นประเด็นหลักที่สำคัญ ทั้งนี้หากมีการเสนอเข้า ครม. เพื่ออนุมัติ ทั้งที่ศาลปกครอง มีคำพิพากษาว่าการจัดประมูลโดยมิชอบ ครม. ที่อนุมัติ ก็จะมีปัญหาด้านข้อกฎหมาย และยังเป็นการเคลือบแคลงสงสัย

ส่วนที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ออกมาเตือน ว่าหาก ครม. ชุดนี้ทิ้งทวนพิจารณาผ่านเรื่องนี้อาจจะนำไปสู่ความผิด ขาก้าวเข้าคุกเข้าตารางกันไปข้างหนึ่งนั้น

นายสาธิต มองว่า เป็นเรื่องที่ต้องนำมาพิจารณา ครม. มาจากพรรคการเมือง ต้องฟังเสียงประชาชนส่วนหนึ่งด้วย แต่ถ้ามั่นใจว่าทำถูกต้องก็ทำได้ แต่ถ้าคิดว่า มีประเด็นเคลือบแคลงสงสัยและไม่ชัดเจนเรื่องข้อกฎหมายก็ไม่ควรลงมติเห็นชอบ ไม่ควรเดินหน้า ทั้งนี้หากสุดท้าย ครม. ลงมติให้ผ่านจะร่วมรับผิดชอบหรือไม่ นายสาธิต ยืนยันว่าส่วนตัวจะลงมติไม่เห็นด้วย แต่ภาพรวมหาก ครม. มีมติเห็นชอบ ส่วนใครที่เห็นชอบก็ไปร่วมรับผิดชอบในทางกฎหมายต่อไป

วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา

● ชาติไทยพัฒนา แนะชะลอไปก่อน จนกว่าศาลมีคำตัดสิน 

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง จำนวน 2 คดี รวมถึงมีประเด็นถูกร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. ด้วย ดังนั้นหากมีการเสนอเข้า ครม. จริง ก็เห็นว่า ควรชะลอไปก่อนจนกว่าศาลจะมีคำตัดสิน และกระบวนการตรวจสอบของ ป.ป.ช. เรียบร้อยก่อน

สำหรับจุดยืนของพรรคชาติไทยพัฒนา ย้ำว่า ไม่ใช่ไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าว แต่เห็นว่าขอให้ชะลอไปก่อน เพื่อรอคำตัดสินของศาล เพราะหากสุดท้ายผลทางคดีออกมา ขัดแย้งกับ ครม. ที่มีมติไป ก็จะเกิดปัญหาภายหลัง ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการใหญ่ และสังคมจับตาดูอยู่ จึงมองว่าขั้นตอนดำเนินการต้องมีความชัดเจน

ปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา

● เลขากฤษฎีกา แนะให้ฟังศาลก่อน เพื่อไม่ให้เจ็บตัว 

ขณะที่นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ทราบว่าเรื่องนี้จบหรือยัง เข้าใจว่าต้องรอในชั้นศาลให้เสร็จสิ้นก่อน จะไปทำอะไร เพื่อไม่ให้เจ็บตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

‘ชูวิทย์’ จวกคมนาคมออกอาการรั่ว ส่งหนังสือขอข้อมูลเพิ่มปมเงินทอนรถไฟฟ้าสายสีส้ม 3 หมื่นล้าน

ส.ส.ก้าวไกล เปิดเอกสาร ‘บีอีเอ็ม’ ชนะประมูลสัมปทานรถไฟสายสีส้ม ส่วนต่าง 6.8 หมื่นล้าน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า