{{-- --}}
Advertisement

SHARE

ชาวบ้านพบคราบน้ำมัน ยาวกว่า 2 ไมล์ ลอยตามกระแสน้ำกลางอ่าวไทย จ.นครศรีธรรมราช ยังไร้หน่วยงานเข้ามาแก้ไข ชี้ พบสภาพนี้ต่อเนื่องกว่า 2 สัปดาห์

วันที่ 1 มี.ค. 63 ชาวประมงนำภาพแพน้ำมันขนาดใหญ่ที่สร้างความวิตกให้กับชาวประมงพื้นบ้าน ที่บันทึกไว้ได้โดยชาวประมงพื้นบ้านเมื่อเวลา 10.30 น. ของวันนี้ ที่บริเวณอ่าวไทยหน้าบ้านบางดี ตำบลเสาเภา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ห่างจากชายฝั่งประมาณ 2-3 ไมล์ ขนาดแพน้ำมันมีความกว้างประมาณ 3-4 เมตร ยาวประมาณ 2 ไมล์
โดยผู้บันทึกนายสุชานะ ปานมาศ ชาวประมงพื้นบ้านอำเภอสิชล ผู้บันทึกภาพระบุว่าแพน้ำมันชุดนี้ลอยไหลไปตามของกระแสน้ำที่กำลังไหลไปทางทิศเหนือ พิกัดขณะพบอยู่ที่ 8”53 องศาเหนือ 099”57 องศาตะวันออก โดยยังไม่รู้ว่าแพน้ำมันขนาดใหญ่นี้จะไปเกยหาดยังจุดใด ซึ่งหลังจากถ่ายภาพแล้วได้ส่งต่อให้เพื่อนชาวประมงเตรียมตัวรับมือ หากเกยหาดไม่พ้นที่จะส่งผลต่อระบบนิเวศชายฝั่งอย่างรุนแรงเช่นเดียวกับอำเภอหัวไทร

นายสมชาย ฉลาดแฉลม แกนนำอนุรักษ์บ้านบางดี ตำบลเสาเภา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุว่าน้ำมันจำนวนมากนี้น่าจะเข้าเกยหาดในวันนี้หรือพรุ่งนี้อย่างแน่นอน แพน้ำมันเป็นสายมีความยาวกว่า 1 ไมล์ เวลานี้กำลังเร่งประสานหาหรือกับชาวประมงพื้นบ้านให้ช่วยกันติดตามสถานการณ์และหาทางแก้ไขปัญหา

ขณะที่บริเวณชายหาดตำบลเกาะเพชร ตำบลหน้าสตน อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช พบก้อนน้ำมันระลอกใหม่ ยังคงทยอยเข้ามาชายฝั่งสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่อง โดยหน่วยงานในท้องถิ่นยอมรับว่าไม่มีขีดความสามารถในการจัดการกับน้ำมันจำนวนมหาศาลตลอดแนวชายหาดยาวกว่า 25 กิโลเมตรได้ตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามผู้นำชาวประมงพื้นบ้านรายหนึ่งแจ้งว่ามีข้าราชการในพื้นที่ได้เข้าเจรจากับกลุ่มแกนนำชาวประมงขอร้องไม่ให้มีการเคลื่อนไหวเกิดขึ้นจากความเดือดร้อนของคราบน้ำมันในขณะนี้ เนื่องจากอยู่ในระหว่างการรายงานผู้ว่าราชการจังหวัด

ด้านนายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่าได้รวบรวมข้อมูลรายงานผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชแล้ว โดยเชื่อว่าเป็นน้ำมันดิบที่ถูกสารเคมีทำให้จับตัวเป็นก้อน รวมทั้งประสานงานกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเพื่อหามาตรการในการแก้ไขปัญหาในเรื่องเครื่องมืออุปกรณ์ต่างและอาจประสานกับกองทัพเรือเพื่อขอความช่วยเหลือด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...