{{-- --}}
Advertisement

SHARE

นายกฯ ลั่น เงินชั่วๆ บาทเดียวก็ไม่รับ ยืนยันบ่อนการพนันหากพบเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องต้องลงโทษสถานหนัก

วันที่ 16 ก.พ. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลว่า ตนได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินเพิ่มเติมต่อ ป.ป.ช.ไปแล้ว ขึ้นอยู่ที่เขาว่าจะเปิดเผยเมื่อไหร่ สำหรับเรื่องรับผลประโยชน์ต่างๆ นั้น ที่ท่านเอามาเป็นข้อมูลดิบ ต้องไปหาหลักฐาน พยานบุคคล แล้วเอาเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้องจนได้ข้อเท็จจริง แต่ยืนยันว่าตนไม่ได้ไปเกี่ยวข้องอะไรสักอย่าง ส่วนเรื่องบ่อนการพนัน ตนทำตรงกันข้ามกับที่ท่านกล่าวหา เพราะตนไม่นิยมการพนัน ไม่ว่าจะรูปแบบใด เพราะขัดต่อหลักศาสนา การตกเป็นทาสการพนันนั้นทำให้เกิดความเสื่อม เสียพนันครั้งเดียวอาจไม่เหลืออะไรสักอย่าง แต่กำกับดูแลให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกวดขันในท้องที่ที่รับผิดชอบ ถ้าจับบ่อนการพนันพื้นที่ใดได้ เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบพื้นที่นั้นต้องรับผิดชอบ ซึ่งได้สั่งการให้ ผบ.ตร. ดำเนินการอย่างเข้มงวด โดยมีการสอบข้อเท็จจริงและสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบไปแล้ว 51 ราย รวมทั้งตั้งคณะกรรมการสอบสวนว่ารู้เห็นเป็นใจหรือไม่ด้วย หากพบว่าเกี่ยวข้องจริงต้องลงโทษสถานหนัก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทุกรัฐบาลที่ผ่านมาก็มีนโยบายกวาดล้างบ่อนการพนันเช่นกัน แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย ท่านบอกใช้คนไม่กี่คน ไม่จำเป็นต้องทำเอง ซึ่งลูกน้องท่านวันนี้ก็เป็นใหญ่เป็นโต ท่านสอนอย่างไรเขาก็คงจะทำแบบนั้นในวันนี้ แต่วันนี้โลกเปลี่ยนไปแล้ว มีเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามา เราก็ต้องเปลี่ยนวิธีการ การทำความผิดสลับซับซ้อนมากขึ้น ตนก็สงสัยที่จับได้แต่คนเล่น ก็สอบไป เจอเครือข่ายก็จับหมด เพราะตนไม่มีผลประโยชน์อะไร อย่าหมิ่นประมาทกันก็แล้วกัน รัฐบาลเข้มงวดกับการกวาดล้างการพนันทุกรูปแบบ แต่เมื่อเป็นนิติรัฐก็ต้องใช้อำนาจทางกฎหมาย จะไปข่มขู่ก็คงไม่เหมาะสม ไม่ใช่บ้านป่าเมืองเถื่อน การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ต้องรอบคอบ มีพยาน มีหลักฐานครบถ้วน หลายคนสงสัยบ่อนการพนันทำไมมาจับตอนนี้ ตนเปิดช่องให้แจ้งข้อมูลต่างๆ มาที่นายกฯ โดยตรง ก็ได้ข้อมูลมา และนำสู่การจับกุม เราต้องปราบให้ได้ ตราบใดที่ยังไม่มีบ่อนถูกกฎหมาย

“ใครที่กล่าวหาว่าผมรับประโยชน์ ยืนยันว่าบาทเดียวก็ไม่เกี่ยวข้อง เงินชั่วๆ ผมไม่รับ รับแต่สิ่งที่เป็นสิทธิประโยชน์ของผมตามกฎหมายเท่านั้น”นายกรัฐมนตรีกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ตนพร้อมชี้แจงในข้อเท็จจริง ประชาชนก็ต้องเชื่ออย่างมีเหตุผล นายกฯ ทำอะไรได้บ้าง ทุกอย่างมีข้อกำหนดทั้งหมด และระมัดระวังไม่ให้ออกนอกกรอบตรงนี้ แต่ไม่เคยละเว้น หรือปล่อยอะไรไปง่ายๆ อยู่แล้ว  หลายโครงการที่บอกลงไปไม่ตรง แต่บางโครงการที่เสนอมานั้นไม่มีพื้นที่จะทำ แต่อยากได้ เป็นที่วัดบ้าง อะไรบ้าง มันก็ให้ไม่ได้ ซึ่งรัฐบาลของตนให้ทุกจังหวัดมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ ทั้งนี้ ตนเป็นทหาร รักลูกน้องทุกคน วันนี้เป็นนายกฯ ก็รักคนไทยทุกคน แม้บางคนจะไม่รักตนก็ตาม แต่ตนก็รักเพราะว่าท่านคือคนไทย

ในช่วงท้าย นายกฯ ได้นำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเปิดคลิปที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย นำมาอภิปราย สลับกับคลิปคำให้สัมภาษณ์ของนายกฯ ในเรื่องบ่อนการพนันเมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2564 พร้อมทั้งระบุว่า เป็นอย่างไร บิดเบือนไหม เป็นตัวอย่างหนึ่งในหลายๆ อย่างที่ถูกบิดเบือน ตัดต่อคำพูด กิริยา ไปทำให้ดูไม่ดี

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...