Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘พล.อ.ประยุทธ์’ ขอบคุณ ครม. เจ้าหน้าที่ สื่อฯ ทำงานร่วมกันมา ไม่ขอฝากอะไรถึงรัฐบาลชุดใหม่ เพราะเป็นมารยาท หลังจากนี้จะพักผ่อน ใช้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น บอกไม่ขอย้อนอดีต และไม่รู้สึกใจหาย พร้อมพูดติดตลกโฉมหน้า ครม.ใหม่ หน้าตาดีทุกคน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (29 ส.ค. 66) ว่า ยังอยู่ทำหน้าที่อีกหลายวัน อย่าเพิ่งรีบเร่งให้ตนเองไปไหนเลย วันนี้เป็นการประชุมครม. วันสุดท้ายของครม.ชุดนี้ ภายหลังจากประเมินสถานการณ์ ขณะนี้เป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการตามปกติของการได้รัฐบาลใหม่ แต่รัฐบาลรักษาการยังคงต้องดูแล ในส่วนที่ทำได้และตามขั้นตอนของกฎหมาย

“วันนี้ขอขอบคุณทุกคน ขอบคุณสื่อมวลชนที่รักทุกคน ไม่มีอะไรติดใจกันอยู่แล้ว เรารักกัน และอยู่ด้วยกันในหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งตนเองก็เข้าใจในการทำงานของสื่อมวลชน และไม่ได้เข้าไปก้าวล่วง แต่ตนเองต้องขออภัยที่ดุไปนิดเดียว ขณะเดียวกันในวันนี้ ได้ขอบคุณคณะรัฐมนตรีและข้าราชการ ที่ได้ทำงานด้วยกันมาโดยตลอด และมีความเชื่อมั่นร่วมกัน เพราะได้ทำตามกฎหมายและระเบียบทุกประการที่มีอยู่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนการประชุมครม.ในวันนี้ เป็นการเสนอเรื่องมาตามปกติ ซึ่งก็มีเรื่องที่พิจารณาน้อยลง เพราะจะต้องระมัดระวัง ในการใช้อำนาจของรัฐบาลรักษาการ ตามมาตรา 169 ซึ่งทุกคนทราบกันดี

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ขอฝากอะไรกับรัฐบาลใหม่ เพราะถือเป็นมารยาท และต้องปล่อยให้รัฐบาลใหม่ดำเนินการ ซึ่งก็จะมีนายกรัฐมนตรีและครม.ชุดใหม่ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของมารยาท ที่ไม่ควรจะไปพูดอะไรทั้งสิ้น เมื่อมีครม. ชุดใหม่มาแล้ว ก็เป็นเรื่องของครม.ชุดนั้นดำเนินการต่อไป แต่ฝากให้สื่อมวลชนให้ช่วยกันดูแลแทนแล้วกัน ยืนยัน ว่าไม่ห่วงอะไร ส่วนหลังจากนี้จะพักผ่อน และให้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะได้รับงานที่ใหญ่ขึ้นใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ยังไม่รู้ ไม่ได้ทราบอะไรทั้งสิ้น แต่หลังจากนี้จะเป็นประชาชนพลเมืองไทย คนธรรมดาคนหนึ่ง ไม่มีเจ้ายศเจ้าอย่างหรือเกียรติยศ อะไรต่างๆ และจะกลายเป็นบุคคลธรรมดาเหมือนทุกคน ตั้งใจมาตลอด 9 ปีที่ผ่านมา เมื่อถึงเวลาที่พักผ่อนหรือหยุด ก็จะเป็นประชาชนพลเมืองธรรมดาคนหนึ่ง ไม่มีสิทธิพิเศษใดๆ ที่ต้องมาเคารพหรือยกย่อง

เมื่อถามว่า ได้อะไรจากการเมืองที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ตนไม่ได้อะไร แต่ต้องถามกลับว่าประเทศชาติได้อะไร เพราะตนเองทำงานทุกวันก็เพื่อประเทศชาติและประชาชน และทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ส่วนอนาคตก็เป็นเรื่องของรัฐบาลชุดต่อไปมาดำเนินการ

เมื่อถามอีกว่า หากมองย้อนในอดีตที่ผ่านมา มีเรื่องใดอยากจะทำใหม่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มี ถ้าคิดแบบนั้นไม่ใช่ ไม่มีย้อนกลับไป ต้องเดินหน้าอย่างเดียว และระมัดระวังในการเดินหน้าว่าจะต้องไม่มีอันตราย ซึ่งไม่ใช่ตนเองเพียงคนเดียว ต้องรักษาทุกคนที่ร่วมกันทำงานกันมาด้วย ให้ปลอดภัยไม่มีอันตรายเกิดขึ้นจากการทำงานร่วมกันมา พร้อมย้ำ ไม่ขอย้อน 9 ปี ที่ผ่านมา เพราะไม่มีเวลาไหนที่จะย้อน เพราะย้อนไม่ได้อยู่แล้ว พร้อมระบุว่า ไม่ได้ใจหาย เพราะต้องพร้อมรับสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา เพราะตนเคยบอกมาตลอดว่า เข้ามาด้วยอะไร และไปด้วยอะไร เท่านี้ก็จบ

สำหรับความประทับใจตลอด 9 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้อยู่ร่วมกับคณะรัฐมนตรีชุดนี้ 4 ปีเต็ม ทุกคนให้ความร่วมมือ พูดจาและทักท้วงกันด้วยเหตุผล ซึ่งตนก็รับได้ทั้งหมด นั่นคือ ความผูกพันในสิ่งที่ทำร่วมกันมา โดยไม่ได้มุ่งหวังประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น มีนโยบายดังกล่าวมาโดยตลอด และสามารถทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้พอสมควร นั่นคือความประทับใจ ที่มีให้กับครม. และตนก็วาดหวังที่จะได้เห็น การเดินหน้าในอนาคต ซึ่งการเดินหน้าทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับทุกคนและถ่ายทอดไปสู่รุ่นใหม่ ที่ขณะนี้จะต้องสร้างความเข้าใจให้มากยิ่งขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวด้วยว่า ก็ไม่ห่วงเรื่องใดๆ เพราะเป็นไปตามขั้นตอนดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีคำตอบเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการทางการเมือง ในการแต่งตั้งครม. ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ตนพูดอะไรไม่ได้ และไม่ได้มีการแนะนำใดๆ ทั้งสิ้น ยังไม่ได้เห็น โผครม. เลย เห็นแต่ตามที่สื่อมวลชนนำเสนอ และมี ‘ว่าที่รัฐมนตรี’ มายื่นกรอกประวัติที่สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ก็มากันในนามส่วนตัว บางคนก็เดินทางมาด้วยตนเอง ดังนั้นขอให้รอดู หลังจากการโปรดเกล้าฯ ซึ่งขออย่าให้ทุกคนไปก้าวล่วง แต่ทุกอย่างก็ต้องเดินไปตามขั้นตอนที่เสนอ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายและกระบวนการ

เมื่อถามว่า หน้าตา ครม. เศรษฐา 1 เป็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ก็ดูหน้าตาหล่อดีทุกคน

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ร่วมถ่ายภาพกับสื่อมวลชน ช่างภาพ ที่ทำข่าวในทำเนียบรัฐบาล อย่างเป็นกันเอง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า