Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สคบ.ตรวจสอบร้านดารุมะ แบ่งผู้เสียหายออกเป็นกลุ่ม คาดเจ้าของร้านหนีออกนอกประเทศ ขณะที่กระทรวงแรงงานแรงงานเร่งช่วยเหลือลูกจ้าง

วันนี้ (20 มิ.ย. 2565) พ.ต.อ.ประทีป เจริญกัลป์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พร้อมด้วย นายอนุพงษ์ เจริญเวช นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ สคบ. ไปที่บริษัท ดารุมะ ซูชิ จำกัด ตั้งอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าเดอะแจส รามอินทรา

พ.ต.อ ประทีป เปิดเผยว่า เนื่องจากมีผู้เสียหายหลายส่วนแบ่งออกเป็น ผู้บริโภคที่ซื้อเวาเชอร์ของทางร้านที่ยังไม่ได้ใช้ และ เจ้าของแฟรนไชส์ ที่ได้รับผลกระทบ และเจ้าของสถานที่ ที่ให้ร้านเช่าพื้นที่ และยังมีด้านของผู้ที่ซื้อ เวาเชอร์มาและขายต่ออีกทีหรือ B to B ยังต้องตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วย

ส่วนเรื่องของการขายเวาเชอร์ ได้สอบถามเจ้าของเฟรนไชส์ หลายๆ คนแล้ว บอกว่าไม่มีส่วนรู้เห็นในเรื่องนี้ แต่ต้องมาตรวจสอบว่า การซื้อขายเวาเชอร์ เงินเข้าผ่านที่ใครบ้าง ถ้าหากเข้าโดยตรงกับเจ้าของเลย ทางเฟรนไชส์จะไม่มีส่วนผิด แต่หากเงินเข้าที่เจ้าของเฟรนไชส์แต่ละสาขา จะถือว่ามีความผิดต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย

พ.ต.อ ประทีป คาดว่า เจ้าของร้านดารุมะ ซูชิ น่าจะหลบหนีออกจากประเทศไปแล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้ติดต่อสอบถามทาง เจ้าหน้าที่ ตม.แจ้งว่าได้มีการออกจากประเทศไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ขอระบุชัดเจน ต้องตรวจสอบอีกครั้งก่อน และได้มีการออกหมายเรียก ส่งให้กับเจ้าของร้านดารุมะซูชิแล้ว

อดีตผู้จัดการร้านขอเจ้าของร้านกลับมาชี้แจงข้อเท็จจริง

ด้านผู้จัดการดารุมะซูชิ รายหนึ่งและเป็นผู้ดูแลเพจร้านที่ขายคูปองบุฟเฟ่ต์ เข้าพบเจ้าหน้าที่สคบ. ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พร้อมเปิดเผยว่า ไม่มีส่วนรู้เห็น ก่อนหน้านี้ไม่ทราบเลยว่าเจ้าของเเฟรนไชส์มีปัญหา แต่มีเรื่องส่งของ เช่น วัตถุดิบล่าช้า ซึ่งนานๆ จะมีปัญหานี้เกิดขึ้นแต่ไม่บ่อย ส่วนเจ้าของบินออกนอกประเทศไปแล้วหรือไม่นั้นไม่ทราบ อยากให้เจ้าของร้านกลับมาต่อสู้อีกครั้งและมาชี้แจงกับสิ่งที่เกิดขึ้นว่าจริงๆ มาจากสาเหตุอะไร เพราะมีลูกค้าบางส่วนเชียร์ให้เปิดอีก ซึ่งวัตถุที่ทางร้านใช้คุ้มค่ากับเงินที่ลูกค้าเสียไปจริงๆ

เบื้องต้นวันพรุ่งนี้ (21 มิ.ย.65) น่าจะมีการรวมตัวกันของพนักงานร้านดารูมะ เพื่อไปยื่นเรื่องคนว่างงานที่สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน และในเร็วๆนี้อาจจะรวมตัวกันไปที่บ้านของเจ้าของร้านเพื่อฟังคำตอบจากครอบครัวเพราตอนนี้ยังไม่มีใครออกมาให้ข้อมูลเลย

รมว.แรงงานสั่ง กสร. ช่วยเหลือพนักงานร้านด่วน

ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ส่งพนักงานตรวจแรงงานเข้าตรวจสอบหาข้อเท็จจริงทันที และเข้าช่วยเหลือลูกจ้างร้านซูซิดังกล่าวทุกสาขา โดยจะเข้าไปให้คำปรึกษาข้อกฎหมาย และสิทธิประโยชน์ต่างๆที่ลูกจ้างพึงได้รับตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน และกฎหมายประกันสังคม พร้อมทั้งเตรียมตำแหน่งงานว่างรองรับกรณีลูกจ้างมีความประสงค์จะหางานใหม่ หรือหากลูกจ้างต้องการเปลี่ยนสายงานหรือเพิ่มทักษะด้านอาชีพก็สามารถเข้ารับการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานได้ทันที

นายนิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า กรณีดังกล่าวการที่นายจ้างไม่ให้ลูกจ้างเข้าทำงานและไม่จ่ายค่าจ้างให้ เหตุเพราะนายจ้างไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ ถือเป็นการเลิกจ้าง โดยลูกจ้างมีสิทธิได้รับค่าจ้างค้างจ่าย ค่าชดเชย สินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า และเงินอื่นตามที่ตกลงกับนายจ้าง

โดยลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจากกรณีดังกล่าว สามารถเข้ามายื่นคำร้อง คร.7 และยื่นคำขอรับเงินสงเคราะห์จากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างต่อพนักงานตรวจแรงงานได้ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานในพื้นที่ที่ลูกจ้างปฏิบัติงานอยู่ หรือโทรสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 3 หรือ 1546 กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า