Advertisement

SHARE

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ห่วงความปลอดภัยประชาชน ติดตามสถานการณ์แฟลชม็อบใกล้ชิด ยืนยันไม่ได้สั่งการอะไรเป็นพิเศษ ขอประชาชนรับฟังข้อมูลรอบด้านก่อนตัดสินใจเข้าร่วมชุมนุมในครั้งต่อไป

ที่ถนนสีลม วันที่ 15 ธ.ค. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการชุมนุมแฟลชม็อบ ซึ่งนำโดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่ผ่านมา ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีการติดตามสถานการณ์การชุมนุมดังกล่าวโดยตลอด จากการรายงานของฝ่ายความมั่นคงแต่ไม่ได้มีการสั่งการอะไรเป็นพิเศษ

(นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล / Workpoint News ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ให้ใช้ประกอบข่าวนี้)

เพียงแต่สิ่งที่นายกฯ เป็นห่วง คือเรื่องความปลอดภัยของประชาชน และเป็นสิ่งที่ทางโฆษกกระทรวงกลาโหมได้ออกมาย้ำแล้วว่า เรื่องของการให้ข้อมูลจะต้องเป็นการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ใช่การยั่วยุ เพราะตามข้อมูลข้อเท็จจริง ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติเงินที่ให้กู้ไม่ได้อยู่ในหมวดของที่จะเป็นรายได้พรรคได้ คนที่เป็นพรรคการเมืองจะต้องอ่านว่า โดยกฎหมายแล้วรายได้ควรจะเป็นอย่างไรบ้าง และเมื่อกกต. มีข้อสรุปว่า ส่งศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ ทางพรรคอนาคตใหม่เองก็ต้องไปชี้แจงโต้แย้งสู้ด้วยหลักการบนชั้นศาล ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเองให้โอกาสในการส่งเอกสารหลักฐานเพื่อชี้แจงได้อยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ทางตำรวจกำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อแจ้งเอาผิด พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ชุมนุมสาธารณะ นางนฤมล กล่าวว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในส่วนของนายกฯ เพียงรับรายงานสถานการณ์ ความปลอดภัยประชาชน ซึ่งไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรง เสียหายอะไร เมื่อเชื่อว่าตัวเองใช้สิทธิหน้าที่ในการออกมาชุมนุม นายกฯ ก็ไม่ได้ว่าอะไร เว้นแต่ถ้าออกมาทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมาเราต่างเห็นแล้วว่า มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ซึ่งแต่ละครั้งปัจจัยก็ต่างกัน เราควรไปว่ากันในระบบ ในศาล ส่วนความไม่พอใจอะไรเกี่ยวกับรัฐบาล ก็ไปว่ากันในรัฐสภา ทุกอย่างมีขั้นตอนอยู่แล้ว

ส่วนการที่นายธนาธร และกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศรวมตัวชุมนุมอีก โดยการลงถนนในวันที่ 12 ม.ค.2563 นั้น โฆษกรัฐบาล บอกว่า ก็ต้องติดตามดูต่อไป อยากฝากไปยังประชาชนว่า ขอให้รับฟังข้อมูล ข่าวสารต่างๆ ให้ครบถ้วน เพราะเพียงแค่ฟังการรายงานของแต่ละฝ่ายนั้นก็ไม่ตรงกันแล้ว และต้องนำมาพิจารณาวิเคราะห์ถึงเหตุผลว่า จะลงมาร่วมชุมนมเหตุผลนั้นสมควรแล้วหรือยัง หากทุกอย่างเข้าสู่ระบบก็ไม่จำเป็นต้องมาชุมนุม ดังนั้นขอประชาชนฟังข้อมูลรอบด้านก่อนที่จะตัดสินใจ

(การชุมนุมที่สกายวอล์ก วันที่ 14 ธ.ค. 62 เรียกว่า แฟลชม็อบ มีการรวมตัวในเวลาไม่นานประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ)

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...