{{-- --}}
Advertisement

SHARE

5 แกนนำกลุ่มราษฎร เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฐานความผิดมาตรา 112 ที่ สน.ชนะสงคราม ประกาศพร้อมสู้คดีและจะไม่หยุดชุมนุม

วันที่ 30 พ.ย. 2563 กลุุ่มราษฎร นำโดย นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง และ นายปฏิวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ในความผิดข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง บริเวณสนามหลวง ในช่วงวันที่ 19-20 กันยายน ที่ผ่านมา 

นายปฏิวัฒน์ หรือ หมอลำแบงค์ ได้เปิดเผยว่า ตัวเองเป็นศิลปิน มีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก และให้ความสุขอย่างเดียวไม่เคยให้ความทุกข์กับใคร ส่วนข้อหาที่โดนก็เป็นข้อหาเก่า เพราะเคยโดนเรียกมาที่ สน.ชนะสงคราม 3 ครั้ง สังคมจะเป็นผู้ตัดสินเอง และจะขอสู้คดีทั้ง 3 ศาล ยืนยันตัวเองคือผู้บริสุทธิ์ 

ทางด้าน นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ระบุว่า การใช้มาตรา 112 ในการดำเนินคดีกับแกนนำ จะเป็นประจักษ์พยานให้สังคมโลกและสังคมประเทศไทย ได้รับรู้ว่าสถาบันลงมาเป็นคู่ขัดเเย้งทางการเมือง และทุกหมายเรียกจะเป็นประจักษ์พยานว่า การใช้กฎหมายทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ส่วนตัวเชื่อว่า การใช้กฎหมาย ม.112 จะทำให้คนออกมาชุมนุมเพิ่มมากขึ้น และย้ำว่าจะไม่หยุดการเคลื่อนไหวทางการเมือง

นายภาณุพงศ์ หรือ ไมค์ ระยอง เผยว่า การใช้กฎหมายอาญา ม.112 ไม่ได้ทำให้ผู้ชุมนุมหยุดการเคลื่อนไหว การดำเนินคดี ม.112 เป็นการรับคำสั่งจากใครหรือไม่ ส่วนจะทำการปฏิเสธหรือว่ารับข้อกล่าวหา ให้ทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม เพราะการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องสถาบันอยู่ในการตรวจสอบ การใช้ ม.112 เป็นการแจ้งข้อกล่าวหาอีกรอบหนึ่งหลังจากที่ฝากขังพวกเราไปแล้ว

ส่วน ทนายอานนท์ บอกว่า รู้สึกเฉยๆ กับการใช้ ม.112 เป็นกฎหมายที่อยุติธรรมไม่ได้ให้ค่าอะไร พยานหลักฐานประจักษ์ชัด จะขอสู้ด้วยกระบวนการยุติธรรม เเละมองว่าศาลเองเริ่มเป็นหลักให้กับสังคมได้ เพราะหลายคดีที่ตำรวจไปขออนุมัติหมายจับ ศาลก็ไม่อนุมัติ และเราไม่ได้เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม แนะนำว่าศาลจะรับฟังและถ้าไม่ฟัง ก็เป็นเหมือนการใช้กฎหมายรังแกประชาชน โดยย้ำว่า กลุ่มราษฎรไม่ได้กลัวคดี 112 เหมือนที่ไม่ได้กลัวผี และปีหน้าการชุมนุมหนักแน่นอน ตู้คอนเทนเนอร์ต่าง ๆ ไปหามาเพิ่มได้เลย ตนขอยืนยันว่า มันสนุกกับการต่อสู้กับคนที่มีสติปัญญาไม่ค่อยดี มันสนุก

ในส่วนของ น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง เผยว่า ม.112 เป็นกฎหมายที่ไม่ชอบธรรม ซึ่งก็เป็น 1 ใน 10 ข้อ ของการเรียกร้องที่กลุ่มราษฎรต้องการให้มีการปฏิรูป การเคลื่อนไหวจะดำเนินการต่อไป เพื่อให้บรรลุข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...