Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ อังกฤษยอมรับจีนเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดของโลก แต่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางให้แยกตัวจากจีนโดยสิ้นเชิง แนะทุกประเทศควรร่วมมือหาแนวทางรับมือความท้าทายจากจีน 

ความเคลื่อนไหวจากที่ประชุม G7 นายริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังเข้าร่วมการประชุมเมื่อวันอาทิตย์ (21 พ.ค.) พูดถึงจีนว่าเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งท้าทายต่อความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของโลก 

การแสดงความคิดเห็นของนายกรัฐมนตรีอังกฤษเมื่อวานนี้ น่าสนใจตรงที่ นายซูนัค ออกมาพูดเรื่องนี้ แค่ไม่กี่วันหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นางลิซ ทรัสส์ อดีตนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งก่อนหน้านายซูนัค เพิ่งจะเดินทางเยือนไต้หวัน 

การเดินทางเยือนไต้หวันของนางทรัสส์ นับเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวสำคัญ เพราะเป็นการเยือนไต้หวันของนักการเมืองระดับสูงที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของอังกฤษ นับตั้งแต่นางมาร์กาเรต แทตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษเดินทางเยือนไต้หวันในช่วงทศวรรษที่ 1990

อีกทั้งยังเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษกับจีนกำลังย่ำแย่สุดในรอบหลายทศวรรษ หลังมีความตึงเครียดมากขึ้นในเรื่องจุดยืนจีน ที่พยายามเน้นย้ำอยู่ตลอดว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน และแสดงท่าทีว่ายังคงไม่ทิ้งแนวคิดที่จะใช้กำลังควบคุมไต้หวันต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาติตะวันตกต่างไม่เห็นด้วย 

แน่นอนว่า การเดินทางเยือนไต้หวันของอดีตนายกรัฐมนตรีลิซ ทรัสส์ ย่อมสร้างความไม่พอใจให้กับจีน โดยทันทีที่นางทรัสส์เยือนไต้หวัน สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงลอนดอนได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ ระบุว่า เป็นการตัดสินใจแสดงออกทางการเมืองที่อันตราย ซึ่งนอกจากจะทำให้อังกฤษไม่ได้อะไรกลับมาแล้ว ยังจะเป็นอันตรายต่ออังกฤษอีกด้วย 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่านางทรัสส์จะมีท่าทีที่แข็งกร้าวกับจีน แต่ท่าทีของเธอกลับตรงกันข้ามกับนายริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษคนปัจจุบันที่สืบทอดตำแหน่งต่อจากนางทรัสส์ แม้ทั้งสองจะเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากพรรคอนุรักษนิยมเหมือนกัน 

โดยนายซูนัคมีท่าทีที่ประนีประนอมในเรื่องนี้มากกว่า และพยายามที่จะรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับจีนให้ดีขึ้น ด้วยความร่วมมือในด้านต่างๆ ทั้งการค้า การเปลี่ยนภาพสภาพภูมิอากาศ 

ขณะเดียวกัน การเดินทางเยือนไต้หวันของนางทรัสส์ ยังสร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาสมาชิกพรรคอนุรักษนิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของอังกฤษเองด้วย

ดังนั้น การที่นายกรัฐมนตรีอังกฤษออกมาพูดถึงจีนเมื่อวานนี้ จึงถูกมองว่าเป็นการเน้นย้ำถึงจุดยืนของรัฐบาลอังกฤษชุดปัจจุบันที่มีต่อจีน ซึ่งนายซูนัคอธิบายว่า แม้ตอนนี้จีนมีพฤติกรรมที่เป็นเผด็จการมากขึ้นในประเทศของพวกเขาเอง และแสดงท่าทีที่ก้าวร้าวมากยิ่งขึ้นในต่างประเทศ 

แต่เขาก็ไม่เห็นด้วยกับการที่ประเทศต่างๆ พยายามที่จะแยกตัวออกจากจีนอย่างสิ้นเชิง เพียงแต่พวกเราจำเป็นที่จะต้องหาแนวทางร่วมกันเพื่อลดความท้าทายที่เกิดจากจีน และป้องกันไม่ให้จีนใช้วิธีบีบบังคับทางเศรษฐกิจเพื่อแทรกแซงอธิปไตยของประเทศอื่นๆ ได้

 

ที่มา The Guardian, Sky News


 

My Country Talks ร่วมกับสำนักข่าว TODAY ขอเชิญผู้ที่มีความสนใจ เข้าร่วมกิจกรรม World Talks ที่จะชวนคนจากหลากหลายพื้นที่ของโลกมาแลกเปลี่ยนไอเดีย เรื่องราว มุมมอง ผ่านการสนทนาแบบ 1:1

ผู้เข้าร่วมจะได้รับโอกาสพูดคุยกับผู้ที่มาจากต่างวัฒนธรรม ต่างบริบท ต่างแนวคิด โดยคัดจากการตอบคำถามในแง่มุมต่างๆ

หากท่านสนใจเข้าร่วม สามารถเริ่มต้นจากการตอบคำถามด้านล่างนี้ หรือเข้าไปที่ https://www.theworldtalks.org/invite

*คำถามและบทสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า