Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

วันนี้จะพาทุกคนไปสำรวจร้านข้าวแกงที่ฮ่องกง ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์อาหารยอดนิยม เห็นได้จากการที่มีคนจำนวนมากยืนต่อแถวเพื่อรอซื้ออาหารใส่กล่องกลับไปกินที่บ้าน

ถ้าเป็นเมืองไทย เรื่องนี้คงไม่ได้แปลกอะไร แต่เรากำลังหมายถึงฮ่องกง ซึ่งก็ทำให้หลายคนตีความกระแสนิยมข้าวราดแกงออกมาหลายรูปแบบ ตั้งแต่ความที่มันเป็นอาหารจานด่วน มีตัวเลือกหลากหลาย ราคาไม่แพง ไปจนถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ทำให้ผู้คนหาซื้ออาหารราคาถูกกว่า

เทรนด์ข้าวราดแกงฮ่องกง กินง่าย หลากหลาย ราคาถูก

เทรนด์คนฮ่องกงกินข้าวราดแกง ถูกพูดถึงอีกครั้งหลัง South China Morning Post (SCMP) พาไปดูความนิยมที่ถึงขั้นมีคนจำนวนมากรอต่อแถวเพื่อซื้อข้าวราดแกง

คลิปนี้เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมาใน YouTube และจนถึงวันนี้ (10 มิ.ย.) มีคนดูคลิปแล้วกว่า 300,000 ครั้ง

Lo Hoi-ying ผู้สื่อข่าว SCMP พาไปดูบรรยากาศในช่วงเที่ยงของวันจันทร์ในย่าน Causeway Bay ซึ่งมีร้านข้าวแกงขายอยู่ พร้อมระบุว่า นี่เป็นอาหารที่คนท้องถิ่นเรียกว่า ‘this-this rice’ โดยเรียกตามวิธีที่ผู้ซื้อชี้ไปยังกับข้าวที่อยากได้ ไม่ต่างจากการสั่งข้าวราดแกงแบบของไทย

จริงๆ แล้ว ร้านข้าวแกงรูปแบบนี้เริ่มนิยมในฮ่องกงช่วงโควิด-19 ที่ทางการฮ่องกงสั่งห้ามนั่งกินอาหารในร้านหลัง 6 โมงเย็น หลังจากที่ผ่านมา คนจำนวนไม่น้อยมองร้านข้าวแกงแบบนี้ว่าเป็นอาหารของชนชั้นแรงงาน

แม้ข้อกำหนดจากโควิด-19 จะยกเลิกไปแล้ว แต่ปัจจุบันร้านข้าวแกงก็ยังเป็นที่นิยมถึงขั้นมีกลุ่มเฟซบุ๊กแนะนำร้านข้าวแกงตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะ โดยกลุ่มนี้มีผู้ติดตามมากถึง 15,000 คน โดยเชื่อว่าน่าจะมีร้านข้าวแกงแบบนี้ในฮ่องกงมากถึงอย่างน้อย 500 แห่งทีเดียว

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ร้านข้าวแกงแบบนี้สะดวก ง่าย หลากหลายและรวดเร็ว แถมมีจุดเด่นอีกอย่างคือราคา เพราะคนกินสามารถสั่งกับข้าว 2 อย่างในราคา 39 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือคิดเป็นเงินไทยคือประมาณ 180 บาท ซึ่งถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับการซื้ออาหารตามร้านทั่วไป

ชาวฮ่องกงคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับ SCMP ยอมรับว่า แม้ข้าวราดแกงจะกำลังเป็นกระแสในฮ่องกง แต่ก็ต้องยอมรับเช่นกันว่า ข้าวราดแกงมีราคาประหยัด โดยเฉพาะในย่านอย่าง Causeway Bay ที่ไม่สามารถซื้ออาหารแบบนี้ได้ตามร้านอาหารทั่วไป ดังนั้นสำหรับเขาแล้ว เหตุผลหลักที่คนเลือกกินข้าวแกงเป็นเพราะราคาถูก โดยเฉพาะในช่วงที่ทุกอย่างกำลังแพงขั้นเรื่อยๆ

ตลาดข้าวราดแกงโต อาหารสะท้อนความเหลื่อมล้ำ

ภาพใหญ่ของเศรษฐกิจฮ่องกงตอนนี้ กำลังเกิดความกังวลว่า ฮ่องกงกำลังเสื่อมมนต์ขลังการเป็นฮับทางเศรษฐกิจระดับโลก ในระดับที่ไม่สามารถแข่งขันกับคู่เทียบอย่างสิงคโปร์ได้ โดยมาจากทั้งปัจจัยทางการเมืองที่ถูกมองว่า ฮ่องกงไม่เหลือความเป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่ จากการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคง รวมไปถึงความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่มีระยะห่างมากขึ้นทุกที

บทความจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เผยแพร่เมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมา ชี้ว่าเศรษฐีฮ่องกงที่รวยที่สุด 0.001% ในปี 2020 มีสัดส่วนรายได้ครอบคลุมกว่า 55% ของฮ่องกงทั้งหมด

นี่เป็นตัวเลขความเหลื่อมล้ำที่ถ่างออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมากขึ้นกว่า 3 เท่าตัวในช่วง 30 ปี เพราะเมื่อปี 1988 เศรษฐีฮ่องกง 0.001% แรก ครองสัดส่วนรายได้ในฮ่องกงเพียง 17%

สอดคล้องกับ Chua Lam นักวิจารณ์อาหารชื่อดังในฮ่องกง ที่ให้ความเห็นว่า ภาพที่แตกต่างคนละขั้วระหว่างอาหารมื้อละ 10,000 ดอลลาร์ฮ่องกงกับข้าวราดแกง 2 อย่างแบบที่เราเห็น ทำให้เราไม่สามารถปฏิเสธได้ถึงความแตกแยกของสังคม ที่เศรษฐีระดับนำของฮ่องกงยังสามารถจ่ายกับมื้ออาหารแบบนี้ได้ แม้ว่าราคาจะสูงและมีแนวโน้มสูงขึ้นอีก

ที่มา
https://youtu.be/HOhkyldRm_c?si=lkNPgWzZB_uaDBLl
https://www.scmp.com/lifestyle/food-drink/article/3205799/hong-kongs-2-dish-rice-phenomenon-dark-sign-city-returning-widespread-poverty
https://hongkongfp.com/2022/02/27/rice-with-2-sides-how-covid-19-dine-in-bans-helped-a-hong-kong-working-class-staple-gain-popularity-online-and-offline/
https://www.nytimes.com/2022/05/02/world/asia/hong-kong-inexpensive-dining.html

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า