Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รัสเซียแอบเจรจา คิม จองอึน จัดการซ้อมรบร่วมทางทะเล เตรียมดึงจีนเข้ามาด้วย 

สำนักข่าวยอนฮัป (Yonhap) รายงานคำพูดของ ยู ซังบุม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของเกาหลีใต้ ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลที่ได้รับจากสำนักข่าวกรองแห่งชาติเกาหลีใต้ (NIS) ซึ่งระบุว่า เซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ได้เจรจากับ คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ถึงการซ้อมรบทางทะเลไตรภาคี โดยจะมีการดึงจีนเข้ามาร่วมเป็นชาติที่ 3 

ทางหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้อ้างว่า รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียได้พูดคุยถึงความเป็นไปได้ในการซ้อมรบร่วมกันทางทะเล ระหว่างการเยือนเกาหลีใต้เมื่อ 25-27 ก.ค. ที่ผ่านมา 

หากการซ้อมรบดังกล่าวเกิดขึ้นจริง จะถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเกาหลีเหนือ ที่ไม่ได้มีการซ้อมรบร่วมกับชาติใดมาก่อน นับตั้งแต่สงครามเกาหลีในช่วงปี 1950-1953 สิ้นสุดลง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการซ้อมรบที่มีโอกาสเกิดขึ้นในครั้งนี้ อาจสร้างความกังวลให้กับสหรัฐฯ และ 2 พันธมิตรในภูมิภาคอย่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น แต่ทางนักวิเคราะห์มองว่าอาจส่งผลกระทบไม่มากนัก เนื่องจากเกาหลีเหนือมีกำลังทางทะเลที่เล็กมาก เมื่อเทียบกับรัสเซียและจีน

นอกจากประเด็นเรื่องการซ้อมรบแล้ว ข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ยังระบุถึงการแต่งตั้งผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือว่า ยังเร็วเกินไปที่จะได้ข้อสรุป ในเรื่องที่ คิม จองอึน จะแต่งตั้งลูกสาว คิม จูแอ ขึ้นเป็นผู้สืบทอด

ขณะเดียวกัน หน่วยข่าวกรองเชื่อว่า เกาหลีเหนือมีการออกคำสั่งให้ดำเนินการต่อต้านรัฐบาลเกาหลีใต้ โดยจัดให้มีการประท้วงที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยน้ำจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะในญี่ปุ่น  

 

ที่มา : https://en.yna.co.kr/view/AEN20230904008951315

https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-09-04/russia-proposed-joint-naval-drills-with-north-korea-and-china 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า