Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

กระทรวงคมนาคม ได้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (14 มี.ค. 66) ขออนุมัติผลการคัดเลือกเอกชน โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ซึ่งมีบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM เป็นผู้ได้รับการคัดเลือก โดยเสนอเข้ามาเป็นวาระเพื่อพิจารณาจรเรื่องสุดท้าย

เรื่องนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักตั้งแต่ช่วงเช้าต่อเนื่องจนถึงช่วงบ่ายที่ ครม. วันนี้ใช้เวลาประชุมยาวนานกว่าปกติ คือตั้งแต่ 9.00 – 16.00 น. เนื่องจาก เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ปฏิบัติหน้าที่แทน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ) เพิ่งสั่งชะลอลงนามโครงการดังกล่าว (อ่านข่าวนี้ : ‘อธิรัฐ’ รักษาการ รมว.คมนาคม สั่งชะลอลงนาม ‘รถไฟฟ้าสายสีส้ม’ จี้ รฟม.แจงปมข้อพิพาท 3 คดี )

ในที่สุดเวลาประมาณ 16.43 น. การประชุม ครม. เสร็จสิ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า วันนี้ไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกระทรวงคมนาคม ได้กล่าวว่า  เรื่องรถไฟฟ้าสายสีส้มยังมีข้อกังวลข้อกฎหมาย ในคดีที่ยังค้างคาอยู่ หรือ บางคดีตัดสินไปแล้วแต่ยังมีการอุทธรณ์ และยังไม่มีคำพิพากษาออกมา จึงมีความกังวลของรัฐมนตรีหลายคน

“ผมว่าสิ่งที่ทำให้รัฐมนตรีหลายท่านวิตกกังวลและท่านรัฐมนตรีช่วย ถอนเรื่องออกไป เนื่องจากความเห็นส่วนราชการมากกว่า กฤษฎีกาก็ดี สำนักงบประมาณก็ดี กระทรวงการคลังก็ดี ให้ความเห็นมาว่า รอให้มีคำพิพากษาชัดเจนก่อน” และว่า “อย่าไปซีเรียส ไม่จบรัฐบาลนี้ ก็จบรัฐบาลหน้า สายสีส้มมี 2 ตอน มีตอนตะวันและตะวันตก ตะวันออกสร้างมาครึ่งหนึ่งแล้ว เหลือตะวันตก อย่างไรก็ต้องสร้าง” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องประมูลใหม่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็แล้วแต่ ถ้าไม่สามารถพิจารณาทัน ก็อยู่ที่ ครม. ชุดต่อไป ว่าจะเดินหน้าต่อหรือล้มประมูล เป็นเรื่องอนาคต ไม่เกี่ยวกับรัฐมนตรีชุดนี้แล้ว ในช่วงรัฐบาลรักษาการไม่สามารถนำมาพิจารณาได้แล้ว เพราะเป็นเรื่องที่ยังไม่ผูกพันงบประมาณ และถ้าสัปดาห์หน้ายังไม่มีการพิจารณา ก็ไม่ต้องพิจารณาแล้ว

“ถ้าสัปดาห์หน้าเกิดยุบสภาก่อน เรื่องนี้ผลการประมูลก็ยังอยู่ ก็ต้องรอรัฐบาลใหม่” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน ย้ำว่า หากยังไม่มีการลงนามก็ไม่สามารถเดินหน้าก่อสร้างได้ ซึ่งวันนี้ยังห่างจากการลงนามอีกหลายขั้นตอน เพราะต้องให้ ครม. พิจารณา

‘วิษณุ’ รับถอนรถไฟฟ้าสายสีส้ม เหตุคนค้านเยอะ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อ ครม. ยังมีความเห็นที่แตกต่างกันอยู่ และหลายฝ่ายเห็นว่า ควรรอคำวินิจฉัยของศาลปกครองสูงสุดที่ใกล้จะตัดสินแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องดังกล่าวนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เป็นผู้เสนอเป็นวาระจรใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นายอธิรัฐไม่ได้เสนอวาระจร แต่เรื่องมันจร เพราะเรื่องเพิ่งเสนอเข้ามา กว่าจะขอความเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ได้

เมื่อถามย้ำว่า เรื่องดังกล่าวจะกลับมาเสนอทันในรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยากที่จะเสนอมาในรัฐบาลนี้ เพราะหาก ครม.ไม่ได้อนุมัติไว้แล้ว จะติดเงื่อนไขรัฐธรรมนูญมาตรา 169 (1) เมื่อถามอีกว่า ทั้งรถไฟฟ้าสายสีเขียวและสายสีส้ม จะไม่ทันในรัฐบาลชุดนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวยอมรับว่า ใช่

‘สาธิต-สุริยะ’ ไม่เห็นด้วย ขอให้ถอนออกจากวาระจร

นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีครม.ถอนวาระการพิจารณารถไฟฟ้าสายสีส้ม โดยให้เหตุผลว่า ยังมีโอกาสที่จะพิจารณาอนุมัติได้ และมีรัฐมนตรีหลายคนแสดงความเห็นให้บันทึกว่า ไม่เห็นชอบที่จะเข้ามารับพิจารณา ทั้งรับทราบและเห็นชอบ  ซึ่งนายกรัฐมนตรีรับฟังความเห็นของครม.ทุกคน และตัดสินใจให้กระทรวงคมนาคม ถอนวาระดังกล่าว ออกไป

เมื่อถามว่า สัดส่วนของรัฐมนตรีที่ไม่เห็นด้วยเยอะหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า เยอะพอสมควร ส่วนรัฐมนตรีที่มีการอภิปรายมี 6-7 คน ซึ่งตนได้อภิปรายแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน และรู้สึกสบายใจมาก ในสิ่งที่นายกรัฐมนตรีตัดสินใจแบบนี้ เพื่อตอบคำถามกับสังคมได้

นายสาธิต ระบุว่า ช่วงเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การจะอ้างว่า เป็นผลประโยชน์ของประชาชน ที่ทางกระทรวงคมนาคม บอกว่า หากช้าออกไปจะเป็นความเสียหายของประชาชน ตนคิดว่าระยะเวลาที่ผ่านมา ประชาชนเสียหายไปมากเท่าไหร่แล้ว ดังนั้นจำเป็นต้องมีความรอบคอบ เพราะหากอยู่ในช่วงเวลาที่ตอบคำถามได้ มีเหตุผล และที่สำคัญมีความเสี่ยง  เนื่องจากศาลยังพิจารณาเรื่องเหล่านี้อยู่ ก็ต้องมีความชัดเจนพอสมควร ในฐานะที่ครม.ต้องรับผิดชอบในการพิจารณา

เมื่อถามว่า นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะรักษาการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้แสดงความเห็นในเรื่องนี้หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ไม่ได้แสดงความเห็นอะไร

เมื่อถามว่าคนที่เสนอให้ถอนวาระดังกล่าวคือใคร นายสาธิต กล่าวว่า ตนเป็น 1 ในรัฐมนตรีที่ไม่เห็นด้วย และให้บันทึกลงไปว่าไม่เห็นด้วย และขอให้ถอนออกไป

เมื่อถามว่ารัฐมนตรีคนใดบ้างที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้  นายสาธิต ระบุว่า มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนายนริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

ด้าน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ยอมรับว่า เป็น 1 ในรัฐมนตรีที่ไม่เห็นด้วยกับการพิจารณาโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม และย้ำว่า เป็นการทำตามความเห็นเลขาธิการกฤษฎีกา เพราะในเรื่องนี้ยังคงต้องรอความชัดเจนจากศาลปกครองสูงสุด เมื่อที่ปรึกษาของรัฐบาลให้ความเห็นแบบนี้ ตนเห็นว่าไม่ควรอนุมัติ โดยเฉพาะประเด็นนี้เป็นที่จับจ้องของสื่อมวลชน และที่ตนสังเกต เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มาก แต่กลับมาเสนอเป็นวาระจร ทำให้ตนไม่มีเวลาเข้าไปดูในรายละเอียด จึงคิดว่าไม่ควรและนายกรัฐมนตรี เองก็ได้ตัดสินใจให้กระทรวงคมนาคม ถอนเรื่องออกไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า