Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘สุทิน’ ขอ ‘อดีตพลทหาร’ แฉซักชุดชั้นในให้ข้อมูล เอาผิดคนสั่ง พร้อมแนะใครถูกสั่งใช้เกินภารกิจส่งหลักฐานมา พร้อมคุ้มครอง สงสัยอาจถูกโจมตีก่อนการเกณฑ์ทหาร สั่งตรวจสอบไอโอ

นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ในวันนี้(12 มี.ค. 67) กรณีคลิปอดีตทหารเกณฑ์ถูกสั่งให้ซักชุดชั้นใน เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียว่า สิ่งที่เกิดขึ้นถือว่าเป็นเรื่องเสียหายกับกองทัพ สั่งตรวจสอบแล้ว และขอความร่วมมือไปยังคนที่ถูกกระทำดังกล่าวได้ช่วยให้ข้อมูลว่า เกิดขึ้นที่หน่วยไหน บ้านใคร นายทหารคนไหน เพราะว่าเรื่องนี้ก่อนที่ตนจะมาเป็นรัฐมนตรี รัฐบาลก่อนรู้สึกจะยกเลิกกำชับว่าไม่ให้ทำ ใครเอาทหารไปรับใช้แล้วไปทำนอกเหนือภารกิจหน้าที่ราชการ ทำไม่ได้ พอตนเข้ามาเป็นรัฐมนตรีได้ยืนยันนโยบายนี้และมอบจเรทหารได้กวดขันเรื่องนี้เป็นพิเศษ

“แล้วจเรเขาก็รายงานผมว่า ก็ลดลงก็พบน้อยลง แต่ว่ายังไม่หมดซะทีเดียว เพราะอย่างนั้นไอ้ที่โผล่มา ก็คือเข้าใจว่าเป็นส่วนที่มันเหลือน้อยแล้ว แต่แม้เหลือน้อยเราก็ไม่อยากให้เหลือเลย เพราะฉะนั้นวันนี้เราก็จะเดินหน้า ก็ขอความร่วมมือครับ แม้แต่เจ้าตัวพลทหารเอง ถ้าว่าโดนอย่างนี้ ผู้บังคับบัญชาสั่งทำอย่างนี้แล้วเนี่ยไม่ต้องกลัว วันนี้มีโทรศัพท์มือถือมีโซเชียลฯ สามารถส่งได้ แล้วก็แสดงหลักฐานมาได้ ก็ได้รับความคุ้มครองแน่นอน อย่างน้อยที่สุดผมเองคุ้มครอง แล้วก็สังคมก็คุ้มครองแน่ สังคมไม่ไปเข้าข้างผู้บังคับบัญชาที่ทำอย่างนั้นหรอก” รมว.กลาโหม กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า บางเพจฯ โพสต์เรื่องกฎเสนาบดีกระทรวงกลาโหมยกเลิกไปเมื่อ 100 ปีที่แล้ว มองว่าเรื่องถูกโจมตีการเกณฑ์ทหารหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ตนก็สงสัยอยู่ เพราะว่าเรื่องนี้กระทบกับคนที่จะมาสมัครเป็นทหาร คนเขากลัว ตนก็เคยพูดว่ามีปัจจัยลบ ทั้งเอาทหารไปรับใช้ ฝึกโหด เงินเดือน เราก็กวดขัน ไม่ว่าเจตนาหรือไม่ก็มีผล ซึ่งเราดูอยู่ ก็ขอร้องถ้าเป็นเรื่องผ้าขาวผืนใหญ่ๆ แล้วมีจุดดำๆ เล็กนิดเดียว เราก็ช่วยแก้ไม่ขยายความ แต่ไม่ใช่ปกป้อง

นายสุทิน ยืนยันด้วยว่า เรื่องนี้สามารถเอาผิดได้ไม่ว่าจะเป็นทหารระดับใด ทั้งผิดวินัย ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติคำสั่งผู้บังคังบัญชา และผิดอาญาโดนด้วย ถ้าไปบังคับขู่เข็ญสั่งการโดยมิชอบ นายพลหรือไม่นายพลก็อยู่ภายใต้กฎหมาย ทั้งนี้ในอดีตมีเรื่องพลบริการที่ต้องไปช่วยดูแลผู้ใหญ่ในการศึก ประสานงานต่างๆ เหมือนเลขาฯ ส่วนตัว แต่ต้องตามหน้าที่ที่เป็นงาน ซึ่งระเบียบนี้มีการสังคายนาแล้ว

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านออกมาโจมตีประเด็นดังกล่าว นายสุทิน กล่าวว่า ก็ได้ทีไง ตนจึงอยากบอกว่า ขอให้ฝ่ายค้านติงมาก็พองาม ก็เป็นประโยชน์ แต่ถ้าถึงขยายผลให้เป็นผลเสียต่อนโยบาย หรือเสียภาพพจน์ เจตนาทำให้ภาพพจน์องค์กรเสียหาย

เมื่อถามว่า กองทัพกำลังโดนไอโอ (IO) อยู่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เป็นไปได้อยู่เหมือนกัน ก็กำลังตรวจสอบอยู่ เมื่อเช้าตนได้สั่งการให้มีการตรวจสอบ IP อยู่

โฆษก กห. แจงคลิปทหารซักชุดชั้นใน ยังยืนยันต้นคลิปไม่ได้ ด้าน ‘วิโรจน์’ เผยเป็นคลิปเก่า

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า