Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

แม้ TikTok Shop เป็นน้องใหม่ในวงการอีคอมเมิร์ซ แต่มียอดการซื้อและยอดการใช้งานโตสูงจนน่าจับตามอง และ TikTok เพิ่งประกาศลงทุนใหญ่ถึง 400 ล้านบาท เพื่อขยายการใช้งาน Shop ให้กว้างขึ้น

ล่าสุด TikTok เผยตัวเลขผู้ใช้งานเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่ามีผู้ใช้งานรวม 325 ล้านรายในแต่ละเดือน และมี 15 ล้านราย เป็นบัญชีร้านค้าธุรกิจ อย่างไรก็ตามทาง TikTok ไม่ได้เผยตัวเลขเฉพาะของไทย

เทรนด์การทำคอนเทนต์ป้ายยา และชวนให้ซื้อของบน TikTok นั้นค่อยๆ โตขึ้นเรื่อยๆ โดยแฮชแท็ก #TikTokMadeMeBuyIt ซึ่งเป็นคอนเทนต์ป้ายยาซื้อของ มียอดการรับชมกว่า 6 หมื่นล้านครั้ง ส่วนแฮชแท็ก #TikTokป้ายยา ในประเทศไทย มียอดการรับชมกว่า 1,500ล้านครั้ง ภายในไม่กี่เดือนหลังการเปิดตัวแคมเปญนี้ 

นอกจากนี้ TikTok ยังเผยผลวิจัยพฤติกรรมการช้อปปิ้งและความคิดเห็นของคนเกี่ยวกับเทศกาลช้อปปิ้งใหญ่ปลายปี ตั้งแต่เดือน 9 ลงไป พบว่า ในประเทศไทย จากผลสำรวจของ Toluna พบว่า 97% ของผู้ใช้ TikTok มีการจับจ่ายใช้สอยในเทศกาล Mega Sales แสดงให้เห็นว่า ผู้ใช้ TikTok มีความพร้อมที่จะใช้จ่ายในเทศกาล Mega Sales สูงกว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้งาน TikTok ถึง 3.5 เท่า โดยคิดเป็นจำนวนเงินเฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 – 17,600 บาท

80% ของผู้ใช้ซื้อสินค้าบน TikTok Shop 3 อันดับแรกของประเภทสินค้ายอดนิยมบนแพลตฟอร์ม ได้แก่ สินค้าประเภทแฟชั่นและเครื่องประดับ (55%) สินค้าประเภทความสวยความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย (46%) และ สินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม (40%) โดยปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนการซื้อสินค้าของผู้ใช้ในช่วงการลดราคาครั้งใหญ่ ได้แก่ การส่งฟรี คูปองและส่วนลด และการชำระเงินปลายทาง (COD)

ด้วยเหตุนี้ TikTok ประเทศไทย จึงแนะนำแบรนด์ให้เตรียมสร้างคอนเทนต์ลง TikTok แต่เนิ่นๆ เพื่อเตรียมรับเทศกาลช้อปปิ้งใหญ่ที่กำลังจะมาถึง และต้องเป็นคอนเทนต์ที่เหมาะกับ TikTok คือคอนเทนต์แนว Shoppertainment ใช้ความบันเทิงนำทางก่อนปิดการขาย

หากแบรนด์ไหนเป็นมือใหม่ ยังไม่เคยลง TikTok มาก่อน ทาง TikTok แนะนำ 3 แนวทางคือ

Recut การนำวิดีโอของแบรนด์ที่มีอยู่แล้วมาตัดต่อใหม่เป็นแนวตั้ง 

Remix การสร้างสรรค์วิดีโอขึ้นมาใหม่โดยเล่าเรื่องผ่านครีเอเตอร์

Reimagine สร้างคอนเทนต์ใหม่บน TikTok โดยใช้ฟีเจอร์ เอฟเฟกต์ต่างๆ ที่ TikTok มี

หรือใช้ฟีเจอร์อื่นอย่าง Live Shopping Ads (LSA) และ Video Shopping Ads (VSA) แบนเนอร์ที่จะขึ้นในระหว่างการรับชมไลฟ์และวิดีโอคอนเทนต์เพื่อพาผู้ใช้ไปยังหน้าร้านค้าได้

คุณสิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing – Thailand ของ TikTok กล่าวว่า “Shoppertainment ได้กลายมาเป็นยุคใหม่ของการขายออนไลน์ และภายในปี 2025 คาดว่า Shoppertianment จะสามารถปลดล็อคโอกาสทางธุรกิจมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ถึงเวลาในการจุดประกาย Shoppertainment บนแพลตฟอร์ม TikTok เพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่เสมือนจริงและไร้ขีดจำกัดให้กับผู้บริโภค ผู้ใช้ TikTok กำลังมองหาประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ลื่นไหลและไร้รอยต่อ ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะบนแพลตฟอร์ม TikTok พื้นที่ที่ความบันเทิงและการค้าเกิดขึ้นในเวลาเดียวกันอย่างไร้รอยต่อ

โดยเทศกาล Mega Sales ที่กำลังจะมาถึงนี้ ถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญสำหรับแบรนด์ เพราะผู้บริโภคเตรียมพร้อมที่จะตอบรับกับข้อเสนอที่ดีที่สุดในการช้อปปิ้ง ถึงเวลาแล้วที่แบรนด์จะได้ทดลอง เรียนรู้ และนำโซลูชั่นต่างๆ ที่จะช่วยผลักดันการเติบโตและการตลาดที่มีประสิทธิภาพให้กับแบรนด์”

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า