Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ประธานาธิบดีทรัมป์ บอกให้ ส.ส.หญิงของพรรคเดโมแครต กลับบ้านเกิดและไปแก้ปัญหาในประเทศที่พวกเธอจากมา

กลายเป็นประเด็นดุเดือดในการเมืองสหรัฐอเมริกาอีกครั้ง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) บอกกับ ส.ส. ที่เป็นผู้หญิงของพรรคเดโมแครต ซึ่งส่วนใหญ่เกิดในสหรัฐฯ ให้กลับไปแก้ปัญหาของประเทศบ้านเกิดพวกเธอซึ่งเหลวแหลกและเต็มไปด้วยการก่ออาชญากรรมมากมาย

โดย สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า  ทรัมป์ ได้ทวีตอย่างดุเดือดไว้ว่า “เป็นเรื่องน่าสนใจมากที่เห็นบรรดาสมาชิกรัฐสภาหัวก้าวหน้าของพรรคเดโมแครต ผู้ที่มาจากประเทศต่างๆ ที่บริหารประเทศเลวร้ายจนสร้างความเสียหายต่อประเทศ  …มิหนำซ้ำยังมาทำพฤติกรรมเลวทรามด้วยการมาบอกให้ประชาชนของสหรัฐฯ ว่า รัฐบาลของประเทศตนควรบริหารงานอย่างไร”

อเล็กซานเดรีย โอกาซิโอ คอร์เตซ ส.ส.นิวยอร์กพรรคเดโมแครต และอิลฮาน โอมาร์ ส.ส.มินีโซตา พรรคเดโมแครต (Photo by SAUL LOEB / AFP)

แม้ทรัมป์ จะไม่ได้เอ่ยชื่อใครในทวีตดังกล่าว แต่คาดว่า ข้อความนี้เป็นการโต้กลับไปยังบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสมัยแรกจากพรรคเดโมแครต ไม่ว่าจะเป็น อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เทซ (Alexandria Ocasio-Cortez) ส.ส. จากนิวยอร์ก อิลฮาน โอมาร์ (Ilhan Omar) ส.ส. จากมินเนโซตา และ ราชิดา เทเลบ (Rashida Tlaib) ส.ส.จากมิชิแกน ซึ่งรู้จักกันในชื่อว่า “the squad” ซึ่งที่ผ่านมาเป็นหัวหอกสำคัญของสภาในการออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของทรัมป์ง

แต่จากข้อกล่าวหาต่อบรรดา ส.ส. หญิงของทรัมป์ที่ว่าพวกเธอ อพยพมาจากประเทศอื่นนั้น มีเพียงแค่ ส.ส.โอมาร์คนเดียวเท่านั้นที่เกิดนอกสหรัฐฯ โดยเธอเป็นผู้อพยพมาจากประเทศโซมาเลียและเข้ามาอยู่อาศัยในเมืองมินนีแอโพลิสตั้งแต่ปี 1997 ขณะที่ ส.ส.โอคาซิโอ-คอร์เทซ มีภูมิลำเนาอยู่ที่นิวยอร์กเช่นเดียวกับทรัมป์ ส่วน ส.ส.ทาเลบ เกิดที่ ดีทรอยต์

ทางด้าน ส.ส.โอคาซิโอ-คอร์เทซ ได้ออกมาทวีตตอกกลับทรัมป์ว่า “ท่านประธานาธิบดีค่ะ ประเทศที่ฉันจากมา และประเทศที่ฉันสาบานตนว่าจะรับใช้ ก็คือ สหรัฐอเมริกา คุณโกรธเพราะว่าคุณไม่เข้าใจความเป็นอเมริกาเลย รวมถึงพวกเราด้วย คุณพยายามทำให้เกิดความกลัวขึ้นในอเมริกาเพียงเพื่อให้คุณสามารถเข้ามาปล้นประเทศนี้ได้”

แนนซี เพโลซี

ขณะที่ แนนซี เพโลซี (Nancy Pelosi) ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครต ที่แม้จะเคยทะเลาะอย่างรุนแรงกับกลุ่ม ส.ส.หญิง และสร้างอุณหภูมิความตึงเครียดในพรรค ได้ออกมาปกป้องพวกเธอพร้อมกับเพื่อนสมาชิกของพรรคและเรียกการแสดงความคิดเห็นของทรัมป์ว่า เป็นโรคเกลียดกลัวชาวต่างชาติ โดยเธอทวีตว่า “เมื่อทรัมป์บอกให้ สส.หญิงสี่คนกลับไปประเทศบ้านเกิดของพวกเธอ โดยอ้างว่าเพื่อเป็นการทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งนั้น สิ่งนี้เองเป็นการตอกย้ำให้เห็นว่า จริงๆ แล้วเขาต้องการทำให้อเมริกาเป็นประเทศของคนขาวอีกครั้งซะมากกว่า”

ส่วนดิก เดอร์บิน (Dick Durbin) สมาชิกวุฒิสภา ซึ่งครอบครัวของเขาสืบเชื้อสายมาจากประเทศลิธัวเนีย ได้ให้สัมภาษณ์กับ CBS ว่า “แบบนี้ผมเข้าเกณฑ์ตามที่ท่านประธานาธิบดีได้บอกไว้หรือเปล่า” นอกจากนั้น เขายังแสดงความเห็นต่อประเด็นของ สส.โอมาร์ จากการที่เธอเป็นผู้อพยพและได้กลายมาเป็นหนึ่งในสส.หญิงชาวมุสลิมว่า “ขอบคุณพระเจ้า นี่คือสิ่งที่ยึดโยงคุณค่าของความเป็นสหรัฐฯ ไว้ ซึ่งท่านประธานาธิบดีไม่ควรที่จะลดทอนคุณค่านั้นลง” 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า