Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

NATO เตรียมส่งคำเชิญให้ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมเป็นสมาชิก หลังตุรกียอมถอนคำคัดค้าน 

การประชุมขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (NATO) ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน มีความเคลื่อนไหวสำคัญตั้งแต่วันแรกของการประชุมซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อวานนี้ (28 มิ.ย. 2022) โดยผู้นำตุรกี ฟินแลนด์ และสวีเดน สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ ทำให้ไม่มีชาติสมาชิกใดของ NATO คัดค้านการเข้าร่วมของฟินแลนด์และสวีเดนแล้ว 

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี เรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ของตุรกี ยืนกรานมาตลอดว่าจะใช้สิทธิ์ในฐานะสมาชิกในการยับยั้งทั้งสองประเทศในการเข้าร่วม NATO ด้วยเหตุที่ทั้งสองชาติเคยคว่ำบาตรอาวุธ และให้ที่พักพิงกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด ที่ตุรกีมองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ทั้งหมดได้เข้าร่วมการเจรจากัน และผู้นำตุรกีได้รับในสิ่งที่ต้องการแล้ว จึงตัดสินใจเปลี่ยนท่าทีจากที่คัดค้าน มาเป็นการสนับสนุนให้ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วม NATO แทน

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ NATO ออกมายืนยันว่าทั้ง 3 ชาติได้ทำข้อตกลงร่วมกัน เพื่อเปิดทางให้ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ NATO พร้อมทั้งขอบคุณไปยังประธานาธิบดีแอร์โดอาน รวมไปถึงประธานาธิบดี ซาอูลิ นีนิสโต ของฟินแลนด์ และนายกรัฐมนตรี มักดาลีนา แอนเดอร์สสัน ของสวีเดน ที่ทำให้การตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์นี้เกิดขึ้น

โดยข้อตกลงดังกล่าวมีการระบุข้อกังวลของตุรกี ซึ่งมีประเด็นเรื่องการส่งออกอาวุธและการต่อต้านการก่อการร้ายรวมอยู่ด้วย

 

หมายเหตุ : ทางสถานทูตไทย ณ กรุงอังการา ได้เปิดเผยถึงการใช้ชื่อประเทศ Türkiye เป็นภาษาไทย โดยอ้างอิงจากหนังสือของสำนักงานราชบัณฑิตยสภา ที่กำหนดการเขียนชื่อทับศัพท์ภาษาไทยของ

Republic of Türkiye (Türkiye) ว่าสามารถเลือกใช้ชื่อใดชื่อหนึ่งได้ตามที่เห็นสมควร ได้แก่ สาธารณรัฐตุรกี (ตุรกี) หรือ สาธารณรัฐทูร์เคีย (ทูร์เคีย)

 

ที่มา: https://www.dw.com/en/turkey-ready-to-back-sweden-finland-nato-bids/a-62294967

https://www.bbc.com/news/live/world-europe-61960122

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า