Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ อังกฤษประกาศพร้อมช่วยเหลือทั้งสวีเดนและฟินแลนด์ กรณีถูกโจมตีระหว่างรอเข้าร่วม NATO

วันที่ 11 พ.ค. 2022 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร ตัดสินใจทำข้อตกลงด้านความมั่นคงกับสวีเดนและฟินแลนด์ โดยสัญญาว่าจะให้การสนับสนุนทั้ง 2 ประเทศหากถูกชาติอื่นรุกราน

ในวันนี้ นายกฯ จอห์นสันได้เดินทางไปยังกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดนเป็นที่แรก เพื่อพบกับนายกรัฐมนตรี มักดาลีนา แอนเดอร์สสัน และทำการเซ็นข้อตกลงร่วมกัน จากนั้นมีกำหนดเดินทางไปยังฟินแลนด์ต่อทันที เพื่อเซ็นข้อตกลงในลักษณะเดียวกันต่อไป

ผู้นำอังกฤษกล่าวในการแถลงร่วมว่า เมื่อยุโรปฉลองวันแห่งชัยชนะในปี 1945 ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นได้จากความเป็นฮีโร่ของชาวรัสเซีย และเราก็หวังว่าสันติภาพในทวีปของเราจะยืนยาว แต่แผนการที่กระหายเลือดของปูตินต่อชาติที่มีอธิปไตย ทำให้ความหวังนั้นสิ้นสุดลง

เมื่อถูกถามว่าอังกฤษจะช่วยเหลือสวีเดนอย่างไรหากถูกรุกรานในระหว่างขั้นตอนการเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) นายกฯ จอห์นสันตอบว่า ขึ้นอยู่กับว่าสวีเดนร้องขออะไร อังกฤษก็จะมอบความช่วยเหลือดังกล่าวให้

หลังจากที่มีรายงานออกมาว่าทั้งสวีเดนและฟินแลนด์กำลังพิจารณาที่จะสมัครเข้าร่วม NATO ได้เกิดความกังวลขึ้นว่า หากมีการยื่นสมัครอย่างเป็นทางการเกิดขึ้น อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้รัสเซียตัดสินใจใช้กำลังทหารบุกรุกทั้ง 2 ประเทศ อย่างที่กำลังเกิดขึ้นกับยูเครนได้

ซึ่งในระหว่างนั้น ทั้งฟินแลนด์และสวีเดนเองจะยังไม่ถือว่าเป็นสมาชิกของ NATO อย่างเต็มตัว ทำให้ทาง NATO ไม่สามารถส่งทหารเข้ามาช่วยป้องกันได้ ซึ่งจะทำให้ทั้งคู่ตกอยู่ในความเสี่ยงอย่างมาก  

ด้วยเหตุนี้เอง ทางสวีเดนและฟินแลนด์จึงต้องการที่จะให้มีการรับประกันความปลอดภัย โดยเฉพาะจากชาติมหาอำนาจ เพื่อที่รัสเซียจะได้ไม่กล้าส่งกำลังทหารเข้ามารุกรานได้ง่ายๆ

นอกจากอังกฤษแล้ว ยังมีสหรัฐอเมริกาอีกประเทศที่ให้คำมั่นสัญญาว่าจะมอบความช่วยเหลือให้กรณีที่สวีเดนหรือฟินแลนด์ถูกโจมตีหลังยื่นขอเข้าร่วม NATO

 

ที่มา: https://www.bbc.com/news/live/world-europe-61404062

https://www.reuters.com/world/europe/uk-strikes-new-security-agreement-with-sweden-finland-2022-05-11/

https://www.independent.co.uk/news/uk/politics/boris-johnson-news-starmer-brexit-nato-b2076202.html

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า