Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รัฐมนตรีต่างประเทศสวีเดนได้รับคำยืนยันจากสหรัฐฯ ว่าจะให้ความช่วยเหลือหากถูกรัสเซียบุกรุกระหว่างรอเข้า NATO

วันที่ 5 พ.ค. 2565 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานคำพูดของ แอนน์ ลินด์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสวีเดน ที่ออกมาเปิดเผยว่า สหรัฐฯ พร้อมที่จะรับประกันความปลอดภัยในด้านต่างๆ ให้กับทั้งสวีเดนและฟินแลนด์ ในช่วงที่ทั้งสองประเทศยื่นสมัครเข้าร่วมองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO) จนกระทั่งได้เข้าเป็นสมาชิกเต็มตัว 

รัฐมนตรีต่างประเทศสวีเดนให้สัมภาษณ์หลังจากที่พูดคุยกับ แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตันดีซี 

อย่างไรก็ตาม การรับประกันความปลอดภัยครั้งนี้ ไม่ใช่การการันตีความปลอดภัยที่เป็นลายลักษณ์อักษร โดยทั้งสวีเดนและฟินแลนด์จะได้รับสิทธิ์นั้นก็ต่อเมื่อได้เข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO แล้วเท่านั้น

หลังจากที่มีรายงานออกมาว่าทั้งสวีเดนและฟินแลนด์กำลังพิจารณาที่จะสมัครเข้าร่วม NATO ได้เกิดความกังวลขึ้นว่า หากมีการยื่นสมัครอย่างเป็นทางการเกิดขึ้น อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้รัสเซียตัดสินใจใช้กำลังทหารบุกรุกทั้ง 2 ประเทศ อย่างที่กำลังเกิดขึ้นกับยูเครนได้

ซึ่งในระหว่างนั้น ทั้งฟินแลนด์และสวีเดนเองจะยังไม่ถือว่าเป็นสมาชิกของ NATO อย่างเต็มตัว ทำให้ทาง NATO ไม่สามารถส่งทหารเข้ามาช่วยป้องกันได้ ซึ่งจะทำให้ทั้งคู่ตกอยู่ในความเสี่ยงอย่างมาก  

ด้วยเหตุนี้เอง ทางสวีเดนและฟินแลนด์จึงต้องการที่จะให้มีการรับประกันความปลอดภัย โดยเฉพาะจากชาติมหาอำนาจ เพื่อที่รัสเซียจะได้ไม่กล้าส่งกำลังทหารเข้ามารุกรานได้ง่ายๆ

นอกจากสหรัฐฯ แล้ว ยังมีอีก 1 ประเทศที่ออกมาประกาศในเชิงให้การสนับสนุนเช่นกัน โดย เบน วอลเลซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร ได้บอกกับสื่อของฟินแลนด์ว่า มันคงเป็นเรื่องนึกไม่ถึง ถ้าสหราชอาณาจักรจะไม่เข้าไปช่วยสนับสนุนฟินแลนด์หรือสวีเดน ถ้าพวกเขาถูกโจมตี ไม่ว่าทั้งคู่จะอยู่ในขั้นตอนใดของการเข้าร่วม NATO ก็ตาม

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า