Advertisement

SHARE

ประธานคณะกรรมการสอบคดีบอส ของนายกฯ การันตี “หมายจับ บอส อยู่วิทยา” ยังอยู่ ขอประชาชนสบายใจคดียังไม่จบ เปิดอีเมลรับข้อมูลเพิ่ม เรียกอัยการ-ผู้เชี่ยวชาญ เข้าสอบ

วันที่ 5 ส.ค. 2563 นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญานายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 2 ว่า การประชุมครั้งนี้เราได้ข้อมูลมากขึ้น โดยเฉพาะได้ประสานไปยังอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ เกี่ยวกับเรื่องหมายจับที่ตำรวจบอกว่าขอถอนหมายจับนายวรยุทธ อยู่วิทยา เพื่อให้คดียุติไปนั้น

ทราบว่า วันนั้นทางตำรวจไปขอถอนหมายจับจริง แต่มีกลุ่มมวลชน นำโดย น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว. ไปยื่นคำร้องขอศาลอย่าเพิ่งถอนหมายจับ ทางศาลเห็นว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญจำเป็นต้องไต่สวนก่อน ต้องใช้เวลาในการไต่สวน เมื่อมวลชนไปมากๆ จึงบอกพนักงานสอบสวนให้ถอนคำร้องไปดีกว่าหรือไม่ สุดท้ายพนักงานสอบสวนถอนคำร้องไปเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นขอยืนยันว่า หมายจับยังอยู่ และเหตุที่หมายจับยังอยู่ เนื่องจากคดียังไม่ยุติ ยังเป็นปัญหาอยู่ อีกทั้งอัยการก็เพิ่งแถลงไปเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ว่า จะนำข้อมูลเข้ามาใหม่และสั่งคดีใหม่ ซึ่งอาจจะมีการสั่งคดีใหม่หรือไม่ก็ไม่ทราบ นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ถอนหมายจับยังไม่ได้ จึงขอแจ้งให้ประชาชนสบายใจว่า คดีนายวรยุทธ ยังไม่จบ

สำหรับการเรียกพยานมาสอบ เบื้องต้น เรียกทีมงานอัยการมาสอบวันที่ 6 ส.ค. วันที่ 9 ส.ค. จะเรียกสอบอัยการที่รวบรวมสำนวนและมีข้อโต้แย้ง ที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ปลัดกระทรวงยุติธรรมจะเรียกสอบ ดร.สธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ภาคฟิสิกส์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ให้ข้อมูลเรื่องความเร็วรถของนายบอส 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และนายแพทย์วิชาญ เบี้ยวนิ่ม หัวหน้าสาขาวิชานิติเวชวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาให้ข้อมูลประเด็นเรื่องโคเคน

ส่วนเรื่องหมายจับขององค์การตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพลนั้น เรื่องดังกล่าวยังไม่ชัดเจน และเราไม่สามารถไปแทรกแซงอินเตอร์โพลได้ เพราะอยู่นอกอำนาจ แต่ต่อไปคงมีการขอรายละเอียด เพราะเราต้องการรายละเอียดส่วนนี้ด้วย แต่ในส่วนของประเทศไทยแน่ใจว่า จะไม่มีการถอนหมายจับ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...