ตม.รวบผู้ต้องหาแก็งยักยอกทรัพย์ชาวจีน 3 ราย หลังโกงเงินบริษัทผ่านระบบอินเตอร์เน็ตธนาคาร มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท ก่อนถูกทางการจีนออกหมายจับ และเผ่นหลบหนีแอบมากบดานในภูเก็ต
วัน 2 ต.ค. 2562 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงจับกุมสามผู้ต้องหาชาวจีนประกอบด้วยนายหม่า จิน (Mr.Ma Jin) อายุ 42 ปี, นายหลี่ หยิงฉวน (Mr.Li Yingquan) อายุ 42 ปี และนางเฉิน เจินฮวา (Mrs.Chen Zhenhua) อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ออกโดยกองกำกับการตำรวจเมืองเทียนจิน หลังได้ยักยอกเงินบริษัทฯ กว่า 700 ล้าน
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2562 สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและกองบังคับการสืบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้รับหนังสือขอความร่วมมือในการให้ช่วยทำการจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนที่มีหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งต่อมาทางชุดสืบสวนกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ชุดป้องกันอาชญากรรมข้ามซาติ และชุดสืบสวนตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ตได้สืบทราบเบาะแสจนทราบว่า มีผู้ต้องหาตามหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนคือ MR. MA (นายหม่า) อายุ 42 ปี สัญชาติจีน MR.LI (นายหลี่) อายุ 42 ปี สัญชาติจีน และ MRS. CHEN (นางเฉิน) อายุ 30 ปี สัญชาติจีน ได้หลบหนีและเข้ามาพำนักอยู่ที่ประเทศไทยในจังหวัดภูเก็ต โดยพักที่ห้องเช่าตำบลกมลา อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ต่อมาจึงได้จับกุมและเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยและควบคุมกักตัวไว้ที่ห้องกักสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อรอผลักดันส่งกลับประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป
จากการสอบสวนทราบว่านายหม่า เป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัทเจียวถานได้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิค (usb) ในการทำธุรกรรมทางการเงินของบริษัทผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ตธนาคารตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 ทำการยักยอกเงินของบริษัทโดยการโอนเงินของบริษัทไปยังบริษัทที่พ่อแม่ของนายหม่าเป็นผู้ก่อตั้งจำนวน 188 ครั้ง มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท ต่อมานายหม่า ทราบว่าตนเองถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนออกหมายจับแล้วจึงได้พานางเฉิน ซึ่งเป็นบุคคลที่มีหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วยเช่นกันหลบหนี และมาพำนักอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งในการรับส่งผู้ต้องหาทั้งสองและการดูแลที่พักความเป็นอยู่ได้มี นายหลี่ เป็นผู้คอยดูแลและจัดหา ทั้งนี้นายหลี่ก็เป็นบุคคลที่มีหมายจับของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วยเช่นกัน