Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

หนึ่งในอาสาสมัครที่เข้ารับการทดลองมีอาการป่วยที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้อย่างแน่ชัด จึงจำเป็นต้องระงับกระบวนการพัฒนาวัคซีนตัวนี้ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยอย่างละเอียด

วันที่ 9 ก.ย. 2020 สำนักข่าวซีเอ็นบีซี (CNBC) รายงานว่า แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) บริษัทยาชื่อดังที่พัฒนาวัคซีนสำหรับสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ออกมาประกาศหยุดการพัฒนาวัคซีนเป็นการชั่วคราว เพื่อตรวจสอบด้านความปลอดภัย หลังพบว่ามีความเป็นไปได้ที่ผู้เข้ารับการฉีดตัวอย่างวัคซีนรายหนึ่งอาจมีอาการป่วยอันเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนตัวนี้

นับตั้งแต่ที่บริษัทออกมาประกาศผลการวิจัยเบื้องต้นเมื่อเดือนก.ค. วัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าและอ็อกซ์ฟอร์ดได้รับการยกย่องว่ามีประสิทธิภาพสูงและเป็นหนึ่งในตัวอย่างวัคซีนที่มีโอกาสจะได้ใช้งานเป็นอันดับแรกๆ ของโลก

แต่จากข่าวที่ออกมาล่าสุดนี้ ส่งผลให้ราคาหุ้นของแอสตร้าเซนเนก้าตกลงไปกว่า 6% ในช่วงหลังตลาดปิด (after-hours trading) แม้ทางบริษัทจะออกมายืนยันว่าการหยุดเพื่อตรวจสอบครั้งนี้ เป็นมาตรการตามปกติ ที่ทำไปเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของตัววัคซีน

ก่อนการประกาศไม่กี่ชั่วโมง แอสตร้าเซนเนก้าได้ร่วมเป็น 1 ใน 9 บริษัทผู้พัฒนาและผลิตวัคซีนของยุโรปและสหรัฐฯ ที่ออกแถลงการณ์ร่วมเพื่อปฏิญาณว่าจะยึดมั่นในมาตรฐานทางวิทยาศาสตร์และมาตรฐานทางจริยธรรมระดับสูงสุดในการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าวัคซีนของบริษัทเหล่านี้จะไม่ก้าวข้ามขั้นตอนที่จำเป็น ดังเช่นที่ผู้พัฒนาวัคซีนในจีนและรัสเซียโดนกล่าวหามาก่อนหน้านี้

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า