Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ออสเตรเลียคาดว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเร็วที่สุดต้นปีหน้า และมีการทำสัญญาผลิตวัคซีนภายในประเทศเพิ่ม

วันที่ 7 ก.ย. 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์ส (Reuters) รายงานถึงความคืบหน้าของกระบวนการจัดหาวัคซีนสำหรับสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ของออสเตรเลีย โดยนายกรัฐมนตรี สก็อตต์ มอร์ริสัน ที่ตอนนี้ทำการจัดหาไว้ทั้งสิ้น 85 ล้านโดส จากผู้พัฒนาวัคซีน 2 รายด้วยกัน

สำหรับรายแรกได้ทำสัญญากันเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ก็คือบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ซึ่งเป็นวัคซีนที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดของอังกฤษ ที่กำลังอยู่ในช่วงของการทดลองเฟสสุดท้าย และจะมีการจ้างบริษัทซีเอสแอล (CSL) ในการผลิตวัคซีนตัวนี้ และคาดว่าจะได้รับวัคซีนชุดแรกจำนวน 3.8 ล้านโดสภายในเดือน ม.ค.-ก.พ. 2564

ส่วนวัคซีนอีกตัวเป็นการพัฒนาของซีเอสแอล โดยใช้ห้องแล็บของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ในออสเตรเลีย ซึ่งในตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มต้นทดลองในมนุษย์ และคาดว่าจะพัฒนาเสร็จสิ้นอย่างเร็วที่สุดช่วงกลางปี 2564

นายกฯ มอร์ริสันเผยว่า ค่าใช้จ่ายสำหรับวัคซีน 85 ล้านโดสอยู่ที่ 1,700 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 39,000 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม สัญญาเหล่านี้จะมีผลก็ต่อเมื่อวัคซีนที่กำลังอยู่ในขั้นทดลอง ณ ตอนนี้ ผ่านการอนุมัติในขั้นตอนสุดท้ายเท่านั้น โดยถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ออสเตรเลียจะเป็นประเทศกลุ่มแรกๆ ในโลกที่ได้รับวัคซีนเพื่อหยุดยั้งการระบาดของโควิด-19

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า