Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นายกฯ ออสเตรเลียทำสัญญากับบริษัทวิจัยวัคซีนของอังกฤษ พร้อมระบุว่าคนออสเตรเลียจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรับวัคซีน

หนังสือพิมพ์ซิดนีย์มอร์นิ่งเฮรัลด์ (SMH) รายงานว่า สก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียได้ประกาศข้อตกลงกับบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ในการจองวัคซีนอย่างน้อย 25 ล้านโดส หากตัววัคซีนที่ทางบริษัทวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดผ่านการอนุมัติให้ใช้งานได้

วัคซีนตัวนี้นับเป็นวัคซีนตัวหนึ่งที่พัฒนาได้เร็วและมีผลการวิจัยออกมาเป็นที่น่าพอใจ แม้ว่าตอนนี้ยังต้องรอผลการทดสอบในเฟสที่ 3 ก็ตาม ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาด คาดว่าจะทำการส่งมอบวัคซีนชุดแรกได้เร็วที่สุดในช่วงปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า โดยแหล่งข่าวรายงานว่า ราคาวัคซีนตัวนี้อยู่ที่ราวๆ โดสละ 8 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (180 บาท)

นายกฯ มอร์ริสันเผยว่าคนออสเตรเลียทุกคนจะได้รับวัคซีนตัวนี้ฟรี โดยกลุ่มแรกที่จะได้รับคือคนอายุ 60 ปีขึ้นไป และคนที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคหอบหืด โรคหัวใจ ผู้เข้ารับการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ และผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ออสเตรเลียมีประชากรประมาณ 25 ล้านคน แน่นอนว่าวัคซีนจำนวน 25 ล้านโดสคงไม่เพียงพอแน่ๆ หากต้องฉีดคนละ 2 โดส ดังนั้นในการทำข้อตกลงครั้งนี้จึงมีการอนุญาตให้พัฒนา ผลิต และแจกจ่ายได้ เพราะนอกจากตัววัคซีนแล้ว ทางรัฐบาลออสเตรเลียยังได้ทำสัญญากับบริษัทเบคตันดิคกินสัน ผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์จากอเมริกา เพื่อสั่งจองเข็มฉีดยา 100 ล้านเข็ม

นอกจากการแจกจ่ายวัคซีนในออสเตรเลียแล้ว นายกฯ มอร์ริสันยังรับปากว่าประเทศเพื่อนบ้านและพันธมิตรในภูมิภาคแปซิฟิกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ได้เข้าถึงวัคซีนตัวนี้อีกด้วย

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า