Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ขั้วตรงข้าม ‘ฮุน เซน’ ถูกศาลตัดสินกักบริเวณในบ้านพัก 27 ปี พร้อมตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต ในความผิดฐานก่อกบฏ และสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ ท่ามกลางการจับตาความร้อนแรงของการเมืองกัมพูชาที่ปีนี้จะมีการเลือกตั้ง
.
ศาลในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงกัมพูชา ตัดสินคดีของนายเคม สกคา อดีตประธานพรรคสงเคราะห์ชาติกัมพูชา (CNRP) หลังจากที่เขาถูกควบคุมตัวมาตั้งแต่ปี 2017 และเริ่มมีการพิจารณาคดีดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2020 ซึ่งการพิจารณาคดียืดเยื้อเป็นผลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

ศาลกัมพูชาระบุว่า อดีตผู้นำฝ่ายค้านรายนี้มีความผิดฐานก่อกบฏ และสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ โดยรายงานระบุว่า ศาลได้พิจารณาย้อนไปตั้งแต่นายเคม สกคาเข้าสู่เส้นทางการเมืองตั้งแต่ปี 1993 ซึ่งก่อนหน้านั้นเขาเป็นนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน
.
ในชั้นพิจารณาคดี ทนายความฝ่ายรัฐบาลกัมพูชา พยายามเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างอดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชากับรัฐบาลต่างชาติ พร้อมกล่าวหาว่า เขาได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ มาตั้งแต่ปี 1993 โดยอ้างถึงสุนทรพจน์ของเขาเมื่อปี 2013 รวมถึงใช้หลักฐานที่เขาถ่ายภาพคู่กับนักการทูตต่างประเทศยื่นต่อศาลด้วย ขณะที่ทนายความของอดีตผู้นำฝ่ายค้านต่อสู้ว่า ข้อกล่าวหาของอีกฝ่ายฟังไม่ขึ้น

หลังการพิพากษา นายดับเบิลยู แพทริค เมอร์ฟีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกัมพูชา ทวีตข้อความระบุว่า สหรัฐฯ มีความกังวลอย่างมากกับการพิจารณานี้ พร้อมชี้ว่าการพิพากษานายเคม สกคา เกิดขึ้นจากการสร้างข้อมูลเท็จและเป็นความยุติธรรมที่ผิดพลาด
.
นายเคม สกคา ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เดือน ก.ย. 2017 ก่อนที่พรรคสงเคราะห์ชาติกัมพูชาจะถูกยุบพรรคในเวลาต่อมา ท่ามกลางการตั้งข้อสังเกตว่า นี่คือการกำจัดฝ่ายตรงข้ามของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาหรือไม่ โดยเฉพาะในการเลือกตั้งทั่วไปที่มีกำหนดเดือน ก.ค. ปีนี้ รัฐบาลกัมพูชาเพิ่งออกคำสั่งถอนใบอนุญาตสำนักข่าว VOD ซึ่งเป็นสื่ออิสระในกัมพูชา

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า