Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

จาการ์ตา กำลังจะกลายเป็นอดีตเมืองหลวงของอินโดนีเซีย หลังรัฐบาลตัดสินใจย้ายศูนย์กลางการปกครองใหม่ไปที่เกาะบอร์เนียว ทีมข่าวเวิร์คพอยท์รวบรวมเหตุผลมาให้ชมกัน

1.จาการ์ต้ากำลังจะจม

พื้นที่ 2 ใน 5 ของจาการ์ตาอยู่ในระดับตำ่กว่าน้ำทะเล และการดูดน้ำบาดาลออกมาใช้ก็ทำให้หลายส่วนทรุดตัวต่ำลงปีละ 20 เซนติเมตร

2.รถติดเรื้อรังเสียโอกาสทางธุรกิจ
กรุงจาการ์ตามีประชากร 10 ล้านคนและมีการสัญจรหลักคือทางท้องถนนทางเดียวทำให้เกิดปัญหารถติดเรื้อรัง มีการประมาณการไว้ว่าปัญหารถติดทำให้อินโดนีเซียเสียโอกาสทางธุรกิจไปกว่า 1 ล้านล้านรูเปียห์ต่อปี หรือประมาณ 2 แสนล้านบาทไทย และยังทำให้เกิดปัญหามลพิษสูงตามมาอีกด้วย

3.พื้นที่ใหม่เสี่ยงภัยธรรมชาติน้อยกว่า

เมืองหลวงใหม่จะอยู่บริเวณกาลิมันตันซึ่งหมายถึงส่วนของประเทศอินโดนีเซียทั้งหมดบนเกาะบอร์เนียว พื้นที่ทั้งหมดในบริเวณนั้นอยู่ที่ 1,400 ตารางกิโลเมตร และอยู่ใจกลางของแผนที่ประเทศอินโดนีเซียพอดี ทั้งยังมีพื้นที่ปลอดภัยจากภัยธรรมชาติอย่างสึนามิ แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิดมากกว่า จะเริ่มสร้างในปี 2564 และจะเริ่มย้ายหน่วยงานต่างๆไปในปี 2567

4.กระจายความมั่งคั่งออกสู่เกาะอื่น

ประธานาธิบดีวิโดโด เชื่อว่าการเปลี่ยนเมืองหลวงจะทำให้มีการกระจายความมั่งคั่งที่เคยกระจุกอยู่แต่ที่จาการ์ต้า ให้ออกไปสู่เกาะอื่น ๆ ที่อยู่โดยรอบ

ที่ผ่านมาเกาะชวาเป็นศูนย์กลางของทุกอย่าง มีประชากรอยู่คิดเป็น 60% ของทั้งประเทศ สร้างรายได้ให้ประเทศ 58% ของทั้งประเทศรวมกัน ขณะที่เกาะบอร์เนียวมีประชากรแค่ 5.8% และสร้าง GDP แค่ 8.2% หากได้รับการพัฒนาให้มีสนามบินและตัดถนน มีสาธารณูปโภคอย่างทั่วถึงก็จะทำให้เป็นแหล่งสร้างรายได้ใหม่ขึ้นมาด้วย

อย่างไรก็ดี อินโดนีเซียต้องเผชิญความท้าทายในการสร้างเมืองหลวงใหม่นี้ทั้งในเรื่องงบประมาณที่ต้องใช้ถึง 466 ล้านล้านรูเปียห์ซึ่งต้องระดมจากทั้งรัฐบาล รัฐวิสาหกิจและภาคธุรกิจ ขณะที่ปัจจุบันอินโดนีเซียมีโครงการก่อสร้างมากมายต่อจากรัฐบาลวิโดโดในสมัยแรกแล้ว นอกจากนี้พื้นที่เกาะบอร์เนียวยังเป็นแหล่งป่าดิบชื้นสำคัญที่เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่าหายากมากมาย ซึ่งองค์การสิ่งแวดล้อมได้แสดงความเป็นห่วงว่าจะกระทบความเป็นอยู่ของสัตว์ เช่น อุรังอุตัง หรือไม่

ที่ผ่านมามีการย้ายเมืองหลวงเกิดขึ้นหลายประเทศ เช่น บราซิล(บราซิลเลีย) ออสเตรเลีย(แคนเบอร์ร่า) แต่ก็มีกรณีที่ไม่สำเร็จเท่าที่ควร เช่น กรุงเนปิดอว์ของเมียนมาร์ที่ไม่มีประชากรย้ายมาอยู่อย่างที่คาดการณ์ไว้

สุดท้าย แม้จะมีการย้ายศูนย์กลางของราชการออกไป จาการ์ต้าก็จะยังคงเป็นศูนย์กลางธุรกิจเช่นเคย โดยยังมีแผนพัฒนาระบบคมนาคมขนส่ง ขณะที่ประธานาธิบดีโจโก้วางแผนสร้างกำแพงยักษ์เพื่อป้องกันน้ำท่วมเมืองในระยะยาว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า