Advertisement

SHARE

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าวิชาโรคระบบทางเดินหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล และนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แนะนำ 5 วิธีสำหรับประชาชน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายสามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ดังนี้

 1. กินอาหารสะอาด ครบ 5 หมู่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่ น้ำ ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่แปรรูป หรือทำโดยคนหรือกลุ่มคนที่เราไม่รู้ที่มาที่ไปของความสะอาด ควรต้องเลือกวัตถุดิบที่สะอาด ได้จากแหล่งที่โอกาสแพร่เชื้อจากผู้ขายน้อย ถ้าสถานการณ์ลุกลามไปถึงเราจะออกไปตลาดไม่ได้แล้ว ไปตลาดก็ไม่มีแม่ค้าขายของ ก็คงจะต้องมาถึงอาหารสำเร็จรูป กลุ่มพวกนี้ถือว่าปลอดภัยที่สุด ผ่านขั้นตอนการทำให้สุก สะอาดมาแล้ว และกระบวนการขั้นตอนไม่มีการหยิบจับอะไรจากคนจำนวนมาก
 2. งดบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  แอลกอฮอล์ จะทำลายภูมิรวมของร่างกาย แต่ฝุ่น ควัน ก๊าซ บุหรี่ไฟฟ้า PM2.5 จะทำลายภูมิต้านทานเฉพาะที่ เพราะว่าเชื้อโควิด-19 เข้าสู่ร่างกายเราทางระบบการหายใจ แต่ถ้าเราถูกฝุ่น บุหรี่ไฟฟ้า ควันบุหรี่ไฟฟ้า จะทำลายเยื่อบุจมูก เยื่อบุในช่องปาก จมูก หลอดลม เหมือนกับทำให้เป็นแผลถลอก ถ้ามีเชื้อไปแตะ ไปติด เชื้อก็จะรุกล้ำเข้าไปในด่านแรกของร่างกายเราในการต่อสู้กับเชื้อก็คือเยื่อบุต่าง ๆ
 3. พักผ่อนให้เพียงพอนอน 6-8 ชั่วโมงต่อวัน
  การนอน เป็นเหมือนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ที่สำคัญก็คือระบบภูมิคุ้มกัน เราพบว่าคนที่นอนหลับไม่เพียงพอ ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะลดลง ซึ่งภูมิคุ้มกันจะมีส่วนทั้งในเรื่องต่อสู้กับการติดเชื้อ ต่อสู้สิ่งแปลกปลอมจากภายนอก ต่อสู้กับเซลล์หรือสิ่งผิดปกติในร่างกาย เช่น เซลล์มะเร็ง เป็นต้น
 4. ทำใจให้สบาย ผ่อนคลาย ไม่เครียด
  ทำจิตใจให้ผ่องแผ้ว คิดดี ทำดี เราพบว่าในคนที่รู้จักทำสมาธิ เจริญสติได้ ควบคุมอารมณ์ไม่ให้โกรธง่าย ก็จะมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเรา ซึ่งถ้าเรามีภูมิต้านทานที่แข็งแรงโอกาสที่ติดเชื้อโควิด-19 ก็จะลดลง หรือถ้าติดเชื้อโควิด-19 ก็จะไม่รุนแรงเท่ากับคนที่ภูมิต้านทานน้อยกว่า
 5. ออกกำลังกายในที่โล่ง หรือพื้นที่ส่วนตัว
  การออกกำลังกายกลางแจ้ง ในสนามหน้าบ้าน สนามในหมู่บ้าน สนามในชุมชน ออกไปก็อย่าไปจับราว เครื่องมือสำหรับออกกำลังกาย อาจจะต้องออกกำลังกายชนิดที่ไม่มีการหยิบจับอะไรทั้งนั้น จะเหยียดแข้งเหยียดขา แอโรบิค ต้องปรับพฤติกรรมการออกกำลังกาย ที่สถานฟิตเนส ไม่ควรไป ตั้งแต่วันนี้ไม่ควรไปฟิตเนส เพราะจะเป็นสถานที่แพร่เชื้อ พอถึงเวลาหนึ่งที่โรคอาจจะเป็นเยอะอาจจะต้องกลับมาเป็นเรื่องของการออกกำลังกายในบ้าน ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแบ่งเป็น 2 ส่วน ก็คือระบบภูมิคุ้มกันชนิดพึ่งเซลล์ กับระบบภูมิคุ้มกันที่เป็นสารที่หลั่งมาในเลือดของเรา ความแข็งแรงของเซลล์ที่เป็นต้นตอของภูมิคุ้มกันทั้งสองประเภทนี้ เกิดขึ้นได้ดีกับคนที่มีร่างกายแข็งแรง

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...