Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘โมเดอร์นา’ กล่าวหา ‘ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค’ ลอกเลียนแบบเทคโนโลยี mRNA พัฒนาวัคซีนโควิด-19 ยื่นฟ้องในสหรัฐฯ และเยอรมนีฐานละเมิดสิทธิบัตร ขณะที่ไฟเซอร์ประหลาดใจ ชี้เทคโนโลยีดังกล่าวพัฒนาโดยไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคเอง

บริษัทผู้พัฒนาวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่อย่างโมเดอร์นา (Moderna) ออกเอกสารข่าวเมื่อวานนี้ (26 ส.ค.) ระบุว่า ทางบริษัทจะยื่นฟ้องร้องต่อศาลในสหรัฐฯ และเยอรมนีต่อบริษัทไฟเซอร์ (Pfizer) และไบโอเอ็นเทค (BioNTech) ในความผิดฐานละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยี mRNA ในการนำมาผลิตวัคซีนโควิด-19

นายสตีเฟน บานเซล ซีอีโอของโมเดอร์นาระบุว่า การดำเนินคดีในครั้งนี้เป็นไปเพื่อปกป้องนวัตกรรม mRNA ที่โมเดอร์นาลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อคิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าวตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

ชานนอน คลินเจอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของโมเดอร์นาที่ระบุว่า ทางโมเดอร์นาเชื่อว่าไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคลอกเลียนแบบสิ่งที่โมเดอร์นาคิดค้นขึ้นมา และนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

แถลงการณ์ของโมเดอร์นาระบุว่า โมเดอร์นาได้พัฒนาเทคโนโลยี mRNA ตั้งแต่ปี 2010-2016 ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา โมเดอร์นาเลือกที่จะไม่ดำเนินการทางกฎหมายในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่โลกมีความต้องการวัคซีนสูง จนกระทั่งสถานการณ์โควิดเข้าสู่เฟสใหม่ ที่การเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป จึงตัดสินใจเดินหน้าฟ้องร้อง

โมเดอร์นายังยืนยันด้วยว่า การฟ้องร้องจะไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนที่ใช้ใน 92 ประเทศ ภายใต้โครงการโคแว็กซ์ (COVAX) และจะไม่ยื่นเรื่องเพื่อให้ถอนวัคซีนโควิดของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคออกจากตลาด แต่มีเป้าหมายเพื่อให้บริษัทเอกชนอย่างไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคเคารพสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของโมเดอร์นา

อย่างไรก็ตาม บริษัทไฟเซอร์ระบุว่า รู้สึกประหลาดใจกับการฟ้องร้องนี้ โดยออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาของโมเดอร์นา พร้อมย้ำว่า วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ พัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยี mRNA ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของไบโอเอ็นเทค ก่อนจะแสดงความมั่นใจว่า วัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค พัฒนามาจากทรัพย์สินทางปัญญาของตัวเอง และจะดำเนินการต่อสู้คดีต่อไป

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า