Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

งานวิจัยสหรัฐฯ พบ คนที่เลี้ยงสุนัข มีความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากทุกๆ สาเหตุลดลง 24%  โดยนักวิจัยคาดว่าสาเหตุที่ทำให้เป็นเช่นนี้ เพราะคนที่มีสัตว์เลี้ยงมักมีสุขภาพจิตดีกว่า รวมถึงมีวิถีชีวิตประจำวันที่แอคทีฟกว่าด้วย

ดร.แคโรไลน์ เครเมอร์ (Caroline Kramer) นักวิจัยจาก University of Toronto ได้ตีพิมพ์งานวิจัยชิ้นใหม่ “Dog Ownership and Survival: A Systematic Review and Meta-Analysis”  ลงในนิตยสาร Circulation ซึ่งเป็นนิตยสารของสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน โดยงานวิจัยดังกล่าวพบว่าผู้ที่เป็นเจ้าของสุนัขมีโอกาสเสียชีวิตจากทุกๆ สาเหตุน้อยกว่าคนทั่วไป

“การวิเคราะห์ของเราพบว่าการมีสุนัขนั้นช่วยปกป้องจากการตายในทุกสาเหตุ  การเป็นเจ้าของสุนัขนั้นเชื่อมโยงกับการลดลงถึง 24% ของการตายจากทุกสาเหตุ” ดร.แคโรไลน์ระบุ

และสำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจหรือเคยมีอาการโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ผลดีที่เกิดขึ้นจากการมีสุนัขไว้เลี้ยงยิ่งชัดเจนขึ้นอีก

“สำหรับคนกลุ่มนี้ (เป็นโรคหัวใจหรือเคยมีอาการโรคหลอดเลือดสมอง) การเลี้ยงสุนัขยิ่งมีประโยชน์ คนกลุ่มนี้มีความเสี่ยงน้อยลง 31% ที่จะเสียชีวิตจากโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนเลือด” นักวิจัยจาก University of Toronto ระบุ

ทั้งนี้ งานวิจัยชิ้นนี้ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการเป็นเจ้าของสุนัขนั้น “เป็นสาเหตุ” ที่นำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตที่ลดลง เพียงแต่บอกว่ามีความสัมพันธ์กันระหว่างการมีสัตว์เลี้ยงกับความเสี่ยงที่จะเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) ได้ให้ความเห็นว่าการมีสัตว์เลี้ยงทำให้ผู้เลี้ยงมีสุขภาพจิตดีขึ้น “สัตว์เลี้ยงช่วยให้การพัฒนาด้านสังคม อารมณ์ และสมองของเด็กดีขึ้น ทำให้มีวิถีชีวิตที่แอคทีฟ รวมถึงสามารถช่วยชี้ให้เห็นถึงการเกิดขึ้นของมะเร็งบางแบบด้วย”

“สิ่งที่เรารู้ในภาพรวมเกี่ยวกับสุขภาพของระบบไหลเวียนเลือดก็คือ ยิ่งเรามีพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดี ดังนั้นก็คงไม่ต่างจากการเดิน การไม่สูบบุหรี่ ฉันคิดว่าการเป็นเจ้าของสุนัขก็เป็นส่วนที่ทำให้เรามีพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพเพิ่มขึ้นเหมือนกัน” ดร.แคโรไลน์กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา https://edition.cnn.com/2019/10/08/health/dogs-help-us-live-longer-wellness/index.html?fbclid=IwAR1uZMCoy8cmRguH8TtVyL3uuzL-u3Croh0ULGSrpkTbWdvvffv7AG8z0YM

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า