{{-- --}}
Advertisement

SHARE

วันที่ 26 มี.ค. เวลา 17.00 น. สำนักงานพาณิชย์จังหวัดปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายไข่ไก่สูงเกินราคา ตามที่มีประชาชนร้องเรียน ที่ร้านเจ้ใหม่ (ตลาดฐานเพชร) ต.บางกระดี อ.เมืองปทุมธานี พบมีนายสุเทพ แย้มถนอม เป็นเจ้าของร้าน ได้จำหน่ายไข่ไก่เกินราคาที่กำหนด พร้อมกักตุนไว้เป็นจำนวนมาก กว่า 10,000 ฟอง
.
โดยไข่ไก่ เบอร์ 0 จำนวน 1 แผงต่อ 30 ฟอง จำหน่าย 170 บาท ตกฟองละ 5.60 บาท สูงกว่าราคาที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจสอบและจับกุม
นายชัยรัตน์ บุญส่ง ผอ.กลุ่มยุทธศาสตร์และแผนงาน สนง.พาณิชย์จังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหา ในฐานความผิดตามมาตรา 28 (ไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า/บริการ) และมาตรา 29 (ขายสูงเกินสมควร) โทษตามมาตรา 40, 41 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ค้ากำไรเกินควร โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมกับธนบัตรที่ใช้ในการล่อซื้อ จากนั้นได้ทำบันทึกการจับกุมไว้เป็นหลักฐานในการส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางให้ พนักงานสอบสอบสวน สภ.ปากคลองรังสิต เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย
ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 และมาตรการที่เข้มข้นขึ้นของรัฐบาล อาจทำให้ประชาชนมีความกังวลว่าไข่จะขาดตลาด ทำให้มีความต้องการเพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 วันนี้ ถึง 2-3 เท่า จากการสำรวจบางห้างสรรพสินค้าที่ปกติใช้เวลาขาย 3 วัน แต่ที่ผ่านมาใช้เวลาเพียงวันเดียวก็หมด เพราะฉะนั้นจึงทำให้ขาดตลาดในบางช่วงบางเวลา แต่เมื่อดูตัวเลขการผลิตรวมโดยเฉลี่ย ยังถือว่าอยู่ในปริมาณเท่าหลายปีที่ผ่านมา คือวันละ 40 ล้านฟอง
.
สำหรับมาตรการของกระทรวงพาณิชย์นั้น จะเข้าไปดูในเรื่องการควบคุมราคาเพื่อไม่ให้มีการขายเกินราคา ขณะนี้ราคาไข่ไก่หน้าฟาร์ม อยู่ที่ ประมาณฟองละ 2.80 – 2.90 บาท ดังนั้นเมื่อถึงมือผู้บริโภคจะอยู่ในช่วง 3.30 – 3.50 บาท แต่หากจำหน่ายราคาสูงกว่าราคาเฉลี่ยที่ควรจะเป็นก็จะถือว่าเป็นการค้ากำไรเกินควร ซึ่งจะมีการจับกุมดำเนินคดีโดยเด็ดขาด
วันนี้ตนได้รับแจ้งว่าที่จังหวัดพิษณุโลก มีการจับกุมร้านข้าง ร.ร.พุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งขายไข่ไก่เบอร์ 2 ราคาแผงละ 140 บาท ตกฟองละ 4.70 บาท และจะดำเนินคดีกับร้านค้าทุกรายที่ขายสินค้าเกินราคา
.
“ต้องขอความร่วมมือ เพราะว่าขณะนี้เรากำลังเผชิญกับสถานการณ์โควิด ที่ทุกคนเป็นทุกข์มากอยู่แล้ว หากมีการค้ากำไรเกินควร ก็เท่ากับเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ ซึ่งไม่สมควรที่จะให้เกิดขึ้นและหากพี่น้องประชาชนพบเบาะแสที่ไหน ก็ขอให้แจ้งมาที่ โทร. 1569 รวมทั้งสายตรวจของกระทรวงพาณิชย์ และสายตรวจของหน่วยงานป้องกันปราบปรามการกักตุนสินค้า และค้ากำไรเกินควรของระดับจังหวัดก็จะออกไปตรวจตราดำเนินการด้วย” นายจุรินทร์กล่าว
อย่างไรก็ตามเพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์เร่งด่วนในเรื่องไข่ที่ขาดตลาดในช่วงระยะเวลานี้ เพราะมีการเพิ่มกำลังซื้อขึ้นหลายเท่า ตนจะได้เร่งออกประกาศห้ามการส่งออกไข่ไปนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และจะทดลองมาตรการนี้เป็นเวลา 7 วัน เพื่อดูว่าสถานการณ์จะดีขึ้นหรือไม่ หากยังไม่ดีขึ้นก็จะพิจารณาขยายเวลาอีกครั้ง
.
ขณะเดียวกันก็ได้มีการประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์ จะไม่มีการอนุญาตส่งออกด้วย เพื่อให้สอดประสานเป็นแนวเดียวกันและให้มีปริมาณไข่สำหรับการบริโภคภายในประเทศอย่างเพียงพอ

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...