Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘พล.อ.ประยุทธ์’ เผย เตรียมขอกกต. ให้สามารถอนุมัติงบประมาณเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาค่าไฟแพง

ระหว่างการลงพื้นที่หาเสียงที่สวนลุมพินี เมื่อวานนี้ (20 เม.ย. 66) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม (รัฐบาลรักษาการ) ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวนโยบายและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า “ไม่มีการอุ้มนายทุน”

พร้อมระบุ ธุรกิจโรงไฟฟ้า เป็นการประกอบธุรกิจใหม่ทั้งสิ้น ไม่ใช่โรงไฟฟ้าแบบเดิม เนื่องจากทุกอย่างมีสัญญา โรงไฟฟ้าถ่านหินและลิกไนต์จะหมดอายุแล้ว ก็จะเปลี่ยนมาใช้แก๊สซึ่งต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ในขณะเดียวกันก็เกิดเหตุการณ์สู้รบ และว่า จากนี้การใช้พลังงานก็จะเป็นแบบระบบหมุนเวียนและโรงไฟฟ้าที่ลดโลกร้อน ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนเปลี่ยนผ่าน โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าหมุนเวียนที่กำลังจะเติบโตรองรับเศรษฐกิจใหม่

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุด้วยว่า ตอนนี้จะต้องหาเงินไปดูแลประชาชน โดยจะต้องเสนอไปยังคณะกรรมการ (กกต.) เพื่อใช้งบประมาณในการดูแล ซึ่งจะต้องเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เลยหรือไม่ ขอให้รอก่อนกำลังพิจารณาอยู่

[อนุกรรมการค่าเอฟทีประชุมวันนี้]

ด้าน นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า ในวันนี้ (21 เม.ย. 66) อนุกรรมการค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (เอฟที) จะพิจารณาเรื่องการปรับลดค่าไฟฟ้าเอฟที สำหรับงวด พฤษภาคม – สิงหาคม 2566 ตามที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เสนอขอรับภาระยืดหนี้การชำระค่าไฟฟ้าที่รับภาระแทนประชาชนไปก่อน จาก 2 ปี เป็น 2 ปี 4 เดือน

ซึ่งจะทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ย งวดที่ 2 ของปีนี้ เดือนพฤษภาคม –  สิงหาคม ลดลงจาก 4.77 บาท โดยหากได้รับความเห็นชอบ ก็จะประกาศลดค่าไฟฟ้าต่อไป

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า