{{-- --}}
Advertisement

SHARE

พรรคอนาคตใหม่จัดงานย้ำจุดยืน “อยู่ไม่เป็น” เพื่อให้สังคมดีขึ้น  และส่งสัญญาณก่อนศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินคดี ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถือหุ้นสื่อขัดคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส. 20 พ.ย. หรือไม่ โดยย้ำ อนาคตใหม่ คือ เจตจำนง ไม่ใช่แค่พรรค หรือ ธนาธร
.
วันที่ 16 พ.ย. ที่เจเจมอลล์ พรรคอนาคตใหม่ จัดงานอยู่ไม่เป็น โดยมีการปราศรัยกับสมาชิกและผู้สนับสนุนของพรรค

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวตอนหนึ่งว่า อนาคตใหม่มีอายุมาแล้ว 540 วัน เริ่มจากผู้อยู่ไม่เป็น 3 คน จากนั้นขยายเป็นผู้ร่วมจดจัดตั้งพรรค 26 คน , ผู้ก่อตั้งพรรค 670 คน กลายเป็นทีม 77 จังหวัด กลายเป็นผู้สมัคร ส.ส.474 คน และกลายเป็นคะแนนเสียงกว่า 6 ล้านคะแนน
.
เราเห็นปัญหาความไม่เป็นธรรมในสังคมมากมาย เราอยู่เฉยไม่ได้ เราจึงต้องออกมาอยู่ไม่เป็น คนจำนวนมากเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ เขาจะไม่ยอมให้คุณเข้าไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงประเทศ แต่ตนเชื่อว่า ถ้าเราหนักแน่นพอเราเปลี่ยนแปลงได้
.
เราตั้งพรรคเพราะเชื่อว่าการเมืองทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นได้ ความเป็นอยู่ที่ดีไม่ใช่เรื่องบุญกรรมนายธนาธร กล่าวด้วยว่า ตนอยากเห็น ปลายทางประเทศไทย มีเทคโนโลยี ไม่ต้องพึ่งพาต่างชาติ มีอุตสาหกรรมที่ก้าวหน้า เช่น รถไฟฟ้า รถเมล์ กำจัดขยะ อุตสาหกรรมที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม นำมาซึ่งงานสำหรับทุกคน ที่ใช้ชีวิตในสังคมที่เต็มไปด้วยความหวัง กระจายเท่าเทียม ไม่มีเศรษฐกิจผูกขาด เป็นประเทศที่เข้มแข็งในระดับนานาชาติ ได้รับยอมรับจากนานาชาติ เพราะเรามีจิตใจโอบอ้อมอารี ช่วยเหลือเพื่อนบ้าน ต่อสู้กับความยากจน ความเหลื่อมล้ำไปด้วยกัน เราต้องการประเทศไทย ที่คนทุกคนเท่าเทียมกัน ทัดเทียมเท่าทันกับโลก


เขากล่าวหาว่า เราคือพวกหัวรุนแรง ก้าวร้าว ชังชาติ คือ คนที่อยู่เป็น จุดเริ่มต้นของเราไม่ได้มาจากความเกลียดชัง แต่มาจากความรัก รักในฐานะเพื่อนมนุษย์ รักคนในสังคม คนในประเทศเดียวกัน เราจึงอยู่ไม่เป็น
.
เราได้ยินเรื่องราวของคนที่ลำบากเราจะปล่อยให้เขาดิ้นรนภายใต้ระบบที่ไม่เป็นธรรมอย่างเดียวดายหรือไม่ หรือเพราะคนที่มีชื่อเสียง คนมีโอกาสอยู่เป็น สังคมจึงมาถึงจุดนี้
.
หลายคนมองว่าสิ่งที่พวกเราเสนอจะทำให้สังคมพังเพราะเปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป มองไปดูโลกข้างนอกเราเห็นความเร็วของการเปลี่ยนแปลงของโลกหรือไม่ เห็นความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมหรือไม่ เห็นความยากจนหรือไม่ สิ่งที่ต้องกลัวไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงเร็วเกินไป สิ่งที่ต้องกลัวคือ ถ้ายังอยู่เป็นถ้าเราไม่เปลี่ยนแปลงทุกอย่างจะสายเกินกาล


การอยู่ไม่เป็นหมายถึงมองเห็นความเป็นไปได้ ที่ตั้งบนศักยภาพของคนไทย บนความหนักแน่น มั่นคง ตนเชื่อในศักยภาพของคนไทยว่าเราสามารถพาประเทศไปได้ไกลกว่านี้ได้ ถ้าเราเริ่มเดินทางวันนี้ตนมองไม่เห็นเลยว่าทำไมเราจะทำแบบนั้นไม่ได้
.
อนาคตใหม่ ไม่ใช่ตึก ไม่ใช่สำนักงาน คือ เจตจำนงที่แน่วแน่ อนาคตใหม่ไม่ใช่แค่พรรคการเมือง เราคือ การเดินทาง ไม่ใช่ยศฐาบรรดาศักดิ์ ไม่ใช่ผลประโยชน์ส่วนบุคคล แต่คือ ผู้คนที่มีปลายทางการเดินทางที่เดียวกัน อนาคตใหม่ ไม่ใช่ตน แต่คือเรา
.
พวกเราคือ อนาคตใหม่

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า  อำนาจเป็นปรากฏการณ์ในทางสังคมที่เกิดขึ้น เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีคนมากกว่าหนึ่งคน เมื่อคนกลุ่มหนึ่งสั่งให้คนอีกกลุ่มปฏิบัติตามแล้วเขาก็ยอมเชื่อฟัง อำนาจได้เกิดขึ้นแล้ว อำนาจทำงานได้ต่อเมื่อมีความยินยอมและการเชื่อฟัง อำนาจทำงานได้ด้วยความกลัวและความเชื่อ นักปรัชญาชาวฝรั่งเศสกล่าวไว้ว่า บนโลกนี้มีปีศาจมากมายเต็มไปหมด แต่สิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าคือ คนที่พร้อมเชื่อฟังคำสั่งโดยที่ไม่กล้าเถียงไม่กล้าปฏิเสธ เวลาที่มีคนถามเราว่าอดทนอยู่เฉยๆ ให้เป็นไม่ได้หรือไง เดี๋ยวทุกอย่างก็เรียบร้อยดี นั่นไม่ใช่คำถามที่ถูกต้อง คำถามที่ควรถามมากกว่าคือ สภาพสังคมที่เป็นอยู่แบบนี้ เราทนอยู่กับมันได้อย่างไร เราต้องลุกขึ้นมาตั้งคำถาม เปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ไม่ยุติธรรม

นายปิยบุตร กล่าวว่า นี่คือสิ่งที่เป็นที่มาของพรรคอนาคตใหม่ คือเหตุผลที่เรารวมตัวกันเป็นพรรคเข้าสู่อำนาจรัฐเพื่อจะเข้าไปเปลี่ยนแปลงสังคมนี้ให้ดีขึ้น สภาพสังคมที่มีรัฐราชการส่วนกลางกำหนดทุกความเป็นไปในประเทศ สังคมที่มีความเหลื่อมล้ำรวยกระจุกจนกระจาย มีรัฐประหารทุกๆ 4-6 ปี ทหารเข้ามาครองอำนาจเหนือรัฐบาลพลเรือน ตบเท้าสั่งรัฐบาลพลเรือนได้ สังคมที่เกณฑ์เอาคนหนุ่มสาวไปเสียโอกาสอยู่ในกองทัพทำงานให้กับนายพล ปล่อยให้คนทั่วไปไม่มีโอกาสใช้ความรู้ความสามารถขยับชนชั้นสถานะ เราพรรคอนาคตใหม่จึงตัดสินใจออกมาเพื่อบอกว่าเราจะอยู่ไม่เป็น

“เราออกแบบพรรคอนาคตใหม่ ออกแบบนโยบายเพื่อให้ทะลุทะลวงไปจนถึงโครงสร้างของปัญหา ทั้งหลายทั้งปวงจึงนำมาซึ่งเภทภัยทั้งหลายที่พรรคอนาคตใหม่กำลังเผชิญอยู่ บรรดาผู้ครองอำนาจไม่สบายใจ แต่ก็คงคิดว่าเราจะไปทำอะไรได้ หากแต่ว่าทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อผลการเลือกตั้งออกมา มีเสียงผู้สนับสนุนเราถึง 6 ล้านเสียง พร้อมกับ ส.ส.81 ที่นั่ง นี่จึงเป็นเหตุให้เรามีคดีถึง 25 คดีแล้วตอนนี้ สังเกตได้อย่างชัดเจนว่า คดีส่วนใหญ่เกิดขึ้นมาตั้งแต่หลังเลือกตั้ง ไม่นับรวมว่ามีเพจโซเชียลมีเดียต่างๆ เกิดขึ้นมาโจมตีใส่ร้ายพรรคอนาคตใหม่เพิ่มมากขึ้น พวกเขาชี้นิ้วมาและหาว่าพวกเรามาล้างสมองเด็ก ผมกลับเห็นว่า คนเหล่านั้นควรต้องชี้นิ้วกลับไปที่ตัวเองต่างหากว่า สร้างบ้านเมือง ปล่อยบ้านเมืองให้เป็นแบบนี้ได้อย่างไร สร้างปัญหาแล้วมีแต่เรื้อรังบานปลายขึ้นมา” นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า เหล่านี้คือสาเหตุที่เราต้องอยู่ไม่เป็น ถ้าทุกคนพร้อมใจกันอยู่แบบที่เป็นอยู่ บ้านเมืองก็จะอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ การเปลี่ยนแปลงจะไม่มีวันเกิดขึ้น เราชาวอนาคตใหม่ต้องอยู่ไม่เป็นเพื่อให้ทุกคนอยู่ได้ เพื่อให้คนไทยทุกคนอยู่ร่วมกันในแผ่นดินนี้ได้ เปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้ทุกๆคนอยู่ได้ ถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนแปลงและปฏิรูปไปด้วยกัน ไม่มีสังคมไหนอนุญาตให้คนไม่กี่คนเอาทุกอย่างไปเป็นของตัวเอง ทั้งอำนาจและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจได้แบบนี้ ทุกการเปลี่ยนแปลงในสังคมเริ่มจากแบบนี้หมด คนกลุ่มเดียวครอบครองเอาไว้ทุกอย่างทั้งอำนาจและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ คนส่วนใหญ่ออกมาเรียกร้องให้มีการแบ่งปันอำนาจ ถ้าคนที่ครองอำนาจมองเห็นว่าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง ไม่เช่นนั้นจะอยู่กันไม่ได้ทั้งหมด ก็จะเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเอง นี่คือสิ่งที่เรียกว่าการปฏิรูป แต่ถ้าคนครอบอำนาจไม่ยอมมองเห็นความสำคัญ คิดว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวจัดการปราบปรามได้ มันก็จะกลายเป็นการปฏิวัติ

“อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่า แนวทางที่สังคมไทยควรเป็นไปมากที่สุดคือวิถีการปฏิรูป นั่นจึงเป็นที่มาของการตั้งพรรคอนาคตใหม่เพื่อเข้าไปทำการปฏิรูปเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ถึงเวลาที่ผู้มีอำนาจต้องตระหนักให้ดีว่า เราจะปล่อยประเทศให้เป็นไปเช่นนี้ไม่ได้ ต้องหันกลับมามองความต้องการของพี่น้องคนไทยแล้วเดินหน้าปฏิรูปไปด้วยกัน ที่เราต้องอยู่ไม่เป็น ก็เพื่อให้ทุกคนอยู่ในประเทศนี้ได้อย่างมีความสุข” นายปิยบุตร กล่าว

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...