Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

รู้จัก “กฎหมายคูฮารา” ปกป้องมรดกลูกที่ถูกแม่ทอดทิ้ง

โดยทั่วไป เมื่อบุคคลเสียชีวิตโดยไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้ หากไม่มีลูก หรือคู่สมรส มรดกจะกลายเป็นของพ่อ-แม่ ในฐานะผู้ให้กำเนิด แต่ที่เกาหลีใต้ หากพ่อ-แม่คนใด ไม่ใส่ใจลูก ทอดทิ้งลูก จะไม่สามารถรับทรัพย์สินดังกล่าวได้

นี่คือกฎหมายฉบับล่าสุด ที่เพิ่งถูกบัญญัติในปีที่แล้ว (พ.ศ. 2564) ถูกเรียกในชื่อ #พระราชบัญญัติคูฮารา workpointTODAY พาไปทำความรู้จักและความสำคัญของกฎหมายฉบับนี้

⚫️ ย้อนกลับไปในเดือน พฤศจิกายน ปี 2562 “คูฮารา” อดีตสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ป KARA เสียชีวิตในบ้านพัก โดยนี่ถือเป็นการสูญเสียครั้งที่ 3 ในรอบ 2 ปีของวงการบันเทิงเกาหลีใต้ ต่อจาก ซอลลี่ ศิลปินจากวง F(x) และ จงฮยอน ศิลปินจากวง SHINee

⚫️ แต่ท่ามกลางความเศร้าเสียใจ มีประเด็นสำคัญเกิดขึ้น เมื่อคุณแม่ของคูฮาราได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อเรียกร้องมรดกและทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของคูฮารา ให้เป็นทรัพย์สินของตนเอง โดยอ้างตามกฎหมายว่าเพราะคูฮาราเป็นบุตรสืบทอดทางสายเลือดโดยตรง

⚫️ อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ของแม่และคูฮาราไม่ได้สนิทสนมเหมือนครอบครัวทั่วไป หลังแม่คูฮาราหย่าร้างกับพ่อ ก็ไม่ได้อยู่ดูแลหรือจ่ายค่าเลี้ยงดูคูฮาราเป็นเวลานานมากกว่าสิบปีแล้ว

⚫️ ภายใต้กฎหมายครอบครัวขณะนั้นของเกาหลีใต้ ระบุไว้ว่าหากบุคคลเสียชีวิตโดยไม่มีคู่สมรสหรือบุตร บิดามารดาจะสามารถรับมรดกได้ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ได้เลี้ยงดูมาด้วยตนเองก็ตาม ยกเว้นในกรณีรุนแรง เช่น การฆาตกรรมหรือปลอมแปลงพินัยกรรม โดยศาลจะแบ่งทรัพย์สินของผู้เสียชีวิตให้ผู้ปกครองอย่างเท่าเทียมกันทั้งสองฝ่าย

⚫️ คนที่เลี้ยงดู คู ฮารา และพี่ชายชื่อ คู โฮอิน คือคุณย่า และคุณป้า โดยแม่แท้ๆ ไม่ได้มาเลี้ยงดูแต่อย่างใด แต่เธอออกมาประกาศว่า ตัวเองสมควรได้รับมรดกจากคู ฮารา 50% ในฐานที่เป็นแม่ผู้ให้กำเนิด

⚫️ คู โฮอิน พี่ชายของคูฮารา แสดงความไม่พอใจและยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอให้มีการพิจารณาการแบ่งทรัพย์สมบัติอย่างเหมาะสมอีกครั้ง ศาลมีคำตัดสินให้แบ่งทรัพย์สินในอัตรา 6 ต่อ 4 จากปกติจะแบ่งในอัตรา 5 ต่อ 5

⚫️ นอกจากนั้นพี่ชายของคูฮารายังทำการผลักดันเพื่อให้มีกฎหมาย “ปกป้องสิทธิ์และมรดกของลูกที่ถูกผู้ปกครองทอดทิ้งละเลย” เกิดขึ้นในเกาหลีใต้อีกด้วย

⚫️ ในตอนแรกกฎหมายดังกล่าวไม่ผ่านสภา แต่หลังความพยายามมากกว่า 1 ปี ภาคประชาชนเห็นด้วยกับแนวคิดของกฎหมายนี้ และมีการลงชื่อสนับสนุน พ.ร.บ. ฉบับนี้มากกว่า 1 แสนคน สุดท้ายวันที่ 1 ธันวาคม 2563 เรื่องจึงถูกนำเข้าสภาอีกครั้ง

⚫️ ก่อนในวันที่ 27 เมษายน 2564 พระราชบัญญัติคูฮารา จะถูกอนุมัติบับคับใช้เป็นกฎหมาย โดยจะถูกรวม อยู่ในแผนปฏิบัติฉบับที่ 4 เพื่อสนับสนุนครอบครัวสุขภาพดีขั้นพื้นฐาน

⚫️ ความสำคัญของพระราชบัญญัติฉบับนี้ว่าด้วยการตัดสิทธิผู้ปกครองที่มีคุณสมบัติไม่เหมาะสมในการสืบทอดมรดกของบุตร โดยระบุไว้ว่า

“บุคคลที่บกพร่องในการทำหน้าที่เลี้ยงดูบุตร เช่น ทอดทิ้ง ละเลยบุตร หรือไม่มีความรับผิดชอบในการเป็นผู้ปกครองของบุตร หรือการก่ออาชญากรรม เช่น การไม่ดูแลบุตร หรือ ทารุณกรรมบุตร จะถูกตัดสิทธิจากการสืบมรดกของบุตรหากมีการพิสูจน์ได้ว่าการกระทำนั้นเป็นความจริง”

⚫️ ทั้งนี้กฎหมายดังกล่าวไม่สามารถย้อนกลับไปใช้ในกรณีการเสียชีวิตของคูฮาราได้ เนื่องจากการพิจารณาตัดสินคดีคำร้องได้จบไปก่อนที่จะมีการรับรองกฎหมายนี้ อย่างไรก็ตาม ทางพี่ชายของคู ฮารา ก็กล่าวแสดงความดีใจ เพราะกฎหมายฉบับนี้ จะช่วยสร้างความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิตที่เกิดเหตุการณ์คล้ายกันในอนาคตได้

นี่เป็นกรณีศึกษาที่ทำให้เห็นว่า เมื่อเห็นสิ่งใดไม่ถูกต้อง การเปลี่ยนแปลงกฎหมาย จะช่วยสร้างความยุติธรรมขึ้นได้ และยังเป็นเครื่องยืนยันด้วยว่า ในเกาหลีใต้ต่อให้เป็นผู้ให้กำเนิด แต่ถ้าไม่ได้เลี้ยงดูกันมา ก็ไม่สมควรจะได้รับมรดก และเงินทองจากผู้เสียชีวิตที่เป็นลูกเช่นเดียวกัน

เพิ่มเติม:  สรุปไทม์ไลน์ เจาะปมความเศร้าสะสม สาเหตุ คู ฮารา เสียชีวิต

อ้างอิง
https://www.theprachakorn.com
https://www.tvpoolonline.com/content/
https://www.kpopstarz.com/articles/
https://www.koreaboo.com/news/goo-hara-act
https://www.soompi.com/article/

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า