Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เปิดข้อมูลปี 64 ก้าวไกลแชมป์เงินบริจาค 2 ปีซ้อน ขณะที่ ‘ไทยภักดี’ พรรคเปิดใหม่ เบียดขึ้นมาได้ถึงอันดับ 6

ยอดเงินบริจาคจากผู้เสียภาษี ให้พรรคการเมืองสะท้อนความนิยมพรรคที่เพิ่มขึ้นได้ ‘ก้าวไกล’ พรรคการเมือง ที่ ส.ส.ส่วนใหญ่ของพรรคอนาคตใหม่ ย้ายเข้ามาสังกัด หลังศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ เมื่อ 21 ก.พ. 2563 ซึ่งปัจจุบัน ‘ก้าวไกล’ มี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นหัวหน้าพรรค สามารถครองแชมป์พรรคการเมืองที่มีผู้บริจาคเงินสูงสุดติดต่อกัน 2 ปีซ้อน

โดย กองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองของ กกต. เปิดเผยข้อมูลพรรคการเมืองที่ได้รับอุดหนุนเงินภาษีที่ผู้เสียภาษีแสดงเจตนาอุดหนุนเงินภาษีให้แก่พรรคการเมืองในแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ประจำปีภาษี 2564 พบว่า  ปีนี้ พรรคก้าวไกล ครองแชมป์เป็นอันดับ 1 อีกครั้ง ด้วยยอดเงิน 27,564,203.77 บาท จำนวนผู้บริจาค 62,634 คน เพิ่มขึ้นจาก ปี 63 ซึ่งมียอดเงินบริจาค 12,695,739.77 บาท จำนวนผู้บริจาค 29,249 คน

ส่วนลำดับ 2-3 เป็นพรรคการเมือง ที่ได้ลำดับเช่นเดิมเท่ากับปีที่แล้ว คือ อันดับ 2 พรรคประชาธิปัตย์ และ อันดับ 3 พรรคกล้า ซึ่งปัจจุบัน กรณ์ จาติกวณิช ได้ลาออกจากพรรคกล้าและย้ายไปสังกัดพรรคชาติพัฒนา เปลี่ยนชื่อเป็น ‘ชาติพัฒนากล้า’ ซึ่งยอดเงินบริจาคของพรรคกล้านี้ย้ำว่าเป็นของปี 64 ที่พรรคยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเช่นปัจจุบัน

ใน Top 5 ที่น่าสนใจ คือลำดับ 4 และ ลำดับ 5 ที่พบว่า พรรคเพื่อไทย ที่ปัจจุบัน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว เป็นหัวหน้าพรรค มียอดเงินบริจาคแซงหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขึ้นมาได้ 1 ลำดับ

นอกจากนี้ จากข้อมูลพรรคการเมืองที่ได้รับอุดหนุนเงินภาษีในครั้งนี้ ยังพบ พรรคการเมืองเปิดใหม่ แต่มีแกนนำเป็นนักการเมืองหน้าเดิม มียอดเงินบริจาคมากพอสมควร อาทิ พรรคไทยภักดี ของนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ได้รับเงินบริจาค 1,284,608.35 บาท จำนวนผู้บริจาค 3,234 ราย  ขึ้นมาอยู่ในลำดับ 6 เบียดพรรคเสรีรวมไทย ของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ที่ข้อมูลปี 64 ได้รับเงินบริจาค 973,702.58 บาท จำนวนผู้บริจาค 2,389 ราย เป็นอันดับ 7

8. พรรคสังคมประชาธิปไตยไทย เงินบริจาค 219,415.70 บาท 9. พรรคภูมิใจไทย เงินบริจาค 208,997.60 บาท 10. พรรคไทยสร้างไทย เงินบริจาค 192,554.77 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

เปิดข้อมูลปี 64 ‘ก้าวไกล’ ยังครองแชมป์เงินบริจาคพรรคการเมืองมากที่สุด

เปิดข้อมูลเงินบริจาคพรรคการเมือง ปี 2563 ‘ก้าวไกล’ มีผู้บริจาคมากที่สุด

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า