Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว
ตำรวจฮ่องกงคุมเข้ม ห้ามจัดงานรำลึกเหตุนองเลือดจัตุรัสเทียนอันเหมิน พร้อมจับแกนนำจัดงาน ฐานประชาสัมพันธ์การชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต
วันที่ 4 มิ.ย. 2564 เว็บไซต์ Aljazeera รายงานว่า ตำรวจฮ่องกงราว 7,000 นายได้วางกำลังตามสถานที่สำคัญ เพื่อห้ามชาวฮ่องกงรวมตัวกันจัดกิจกรรมรำลึกเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่งของจีน ที่ครบรอบ 32 ปีในวันนี้ (4 มิ.ย.)
สื่อท้องถิ่นของฮ่องกงรายงานว่า ตำรวจฮ่องกงบางส่วนได้เปิดปฏิบัติการตรวจค้นผู้ต้องสงสัย และมีรายงานการควบคุมตัวแกนนำจัดกิจกรรมไปแล้วด้วย ในข้อหาประชาสัมพันธ์การชุมนุมที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งก่อนที่แกนนำคนนี้จะถูกควบคุมตัว เธอได้โพสต์เฟซบุ๊กเรียกร้องให้ชาวฮ่องกงจุดเทียนหรือเปิดไฟจากโทรศัพท์มือถือ เพื่อแสดงพลังในทุกๆ ที่
แถลงการณ์ของตำรวจฮ่องกงซึ่งเผยแพร่เมื่อวานนี้ (3 มิ.ย.) ระบุว่า การรวมตัวเพื่อร่วมกิจกรรมดังกล่าวเป็นการละเมิดกฎหมาย มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ พร้อมเตือนประชาชนอย่าชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะอาจจะถูกลงโทษจำคุก 5 ปี

โดยการสั่งระงับกิจกรรมรำลึกเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในปีนี้ ถือเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว ซึ่งในปีก่อน ทางการฮ่องกงอ้างการระบาดของโรคโควิด-19 ห้ามจัดกิจกรรมที่อาจเป็นการรวมกลุ่มกัน ขณะที่ท่าทีจากฮ่องกงต่อกิจกรรมรำลึกในปีนี้ถูกจับตาเป็นอย่างมาก หลังจากมีการบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงอย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว
สำหรับเหตุนองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2532 หลังจากที่ผู้ชุมนุมซึ่งประกอบไปด้วยนักเรียน นักศึกษา และประชาชน รวมตัวเรียกร้องสิทธิเสรีภาพต่อรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ใจกลางกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของประเทศ นานกว่า 1 เดือน จนกระทั่งรัฐบาลจีนประกาศใช้กฎอัยการศึก และใช้ทหารเข้าสลายการชุมนุมด้วยอาวุธหนัก
โดยกาชาดจีนรายงานในตอนนั้นว่า มีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามผู้ชุมนุมกลางจัตุรัสเทียนอันเหมินถึง 2,600 คน แต่รัฐบาลจีนระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้แค่ 241 คน โดยมีทหารจีนเสียชีวิต 23 คน และมีผู้บาดเจ็บประมาณ 7,000 คน
ขณะที่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เอกสารทางการทูตของอังกฤษประเมินว่า อาจมีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามที่จัตุรัสเทียนอันเหมินสูงถึง 10,000 คน

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า