{{-- --}}
Advertisement

SHARE

สภาประท้วงวุ่น ฝ่ายค้านโหวตชนะ ฝ่ายรัฐบาลไม่ยอม
.
วันที่ 27 พ.ย. เวลา 17.22 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระญัตติด่วนเรื่องให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาผลกระทบจากประกาศและคำสั่ง คสช.และการใช้อำนาจ หัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล กับคณะเป็นผู้เสนอ

นายปิยบุตร แถลงสรุปตอนหนึ่งว่า การตั้ง กมธ.วิสามัญชุดนี้เพื่อศึกษาการใช้อำนาจของ คสช.ว่ามีผลอย่างไร และถ้าเห็นว่าจำเป็นต้องศึกษาประกาศคำสั่งคณะรัฐประหารอื่นๆ ด้วยก็ไม่ขัด ซึ่ง กมธ.ที่จะเกิดขึ้นไม่อาจบังคับสั่งรัฐบาลได้ ไม่อาจดำเนินคดี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานหัวหน้าคณะรัฐประหารได้ เราแค่ศึกษาทำรายงานเสนอสภาและผลักดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปดำเนินงาน สำหรับหลายความเห็นที่บอกว่า ไม่มีความจำเป็นต้องตั้ง เพราะมี กมธ.สามัญอยู่แล้ว โดยเฉพาะชุดที่ตนเป็นประธาน คือ กมธ.กฎหมายฯ แต่ก็มีเพียง 15 ท่าน นอกจากนี้ ส.ส.ก็ไม่ครบทุกพรรค ดังนั้น ถ้าตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษา จะเป็นการเปิดโอกาสให้แต่ละพรรคเข้ามาร่วมด้วย อย่างน้อย 37คน หรืออย่างมาก 49 คน รวมทั้งจะได้เชิญคนนอก ผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญได้มาร่วมศึกษาได้ด้วย

จากนั้นมีการลงมติ ปรากฎว่าผลการลงมติ ส.ส. 467 คน เห็นด้วยกับการตั้ง กมธ. 234 คน ไม่เห็นด้วย 230 คน งดออกเสียง 2 คน
.
หลังจากนั้นฝ่ายรัฐบาล นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปฝ่ายรัฐบาลขอให้มีการนับคะแนนใหม่อ้างว่ามีความสับสนเล็กน้อย ท่ามกลางการประท้วงของฝ่ายค้าน
.
ส่วนนายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า คะแนนเฉียดฉิวกันมาก อาจเกิดความผิดพลาดเรื่องบัตร

ด้านนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ยืนขึ้นประท้วง โดยกล่าวว่า ตามข้อบังคับเมื่อโหวตเสียงแล้ว จะมีคะแนนปรากฎชัดว่าใครเห็นด้วยไม่เห็นด้วย ไม่ใช่มาเปลี่ยนใจเพราะคะแนนใกล้กัน ไม่อย่างนั้นต้องนับใหม่ทุกครั้ง
.
นายชวน หลีกภัย ประธานสภา วินิจฉัยให้นับใหม่โดยขานชื่อทีละคน โดยบอกว่าเมื่อมีการเสนอให้นับใหม่มาแล้วโดยมีผู้รับรอง ตนต้องทำตามข้อบังคับไม่สามารถตัดสินใจเป็นอย่างอื่นได้

17.42 น. นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้เสนอญัตติ บอกว่าตามข้อบังคับการนับคะแนนใหม่ กับลงคะแนนใหม่เป็นคนละอย่างกัน “แพ้ก็ควรแพ้อย่าให้มีปัญหากับสภาแห่งนี้ไม่อย่างนั้นจะทำงานต่อไม่ได้” แต่นายชวน ยืนยัน ให้ตั้งกรรมการนับคะแนน เตรียมขานชื่อต่อไป

17.48 น. นายชวน ปราม ส.ส.ที่ส่งเสียงดังว่า รักษามารยาทด้วยครับ ที่ประชุมสภา ไม่ใช่โรงเหล้าเถื่อน ขณะที่ นายปิยบุตร ไปพูดคุยกับนายวิรัช

17.50 น. นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้าน เสนอให้พักการประชุม 5 นาที นายชวนสั่งให้พัก 15 นาที โดยก่อนหน้านั้นฝ่ายค้านประท้วงด้วยการไม่ส่งตัวแทนไปร่วมเป็นกรรมการนับคะแนนแบบขานชื่อ
.
18.45 น. สภายังไม่สามารถกลับมาประชุมต่อได้ น.ส.พรรณิการ์ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า วิปทั้ง 2 ฝ่ายกำลังเจรจากันอยู่ แต่ฝ่ายค้านยืนยันว่าถ้าแพ้แล้วนับใหม่จะเดินหน้าอย่างไร “สภานี้ไม่ใช่สภาเถื่อนนะคะ นับแพ้แล้วจะมานับใหม่”

18.54 น. สภากลับมาประชุมต่อ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เสนอให้ฝ่ายรัฐบาลถอนญัตติให้นับคะแนนใหม่ และให้ประชุมต่อไป เพื่อให้การทำงานเป็นไปด้วยดี และเสนอว่าข้อบังคับข้อนับคะแนนใหม่ถ้าจะใช้ต้องมีความเหมาะสม ไม่ใช่ใช้ทุกกรณี ไม่อย่างนั้นคงต้องนับกันใหม่ทุกครั้ง ซึ่งหากฝ่ายรัฐบาลไม่ยอม ฝ่ายค้านทั้งหมดจะออกจากห้องประชุม

19.01 น. นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปฝ่ายรัฐบาล กล่าวว่า ตนดูรายละเอียดผลคะแนนพบว่ามีหลายคนอยู่ในห้อง แต่มีรายชื่อว่างดออกเสียง หลายท่านโหวตแล้วผลออกมาตรงกันข้าม และยังยืนยันว่ามีความจำเป็นต้องขอนับคะแนนใหม่
.

19.04 น. นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า พวกเราก็ประสบปัญหาแบบนี้มาก่อน แต่ไม่เคยขอให้นับใหม่ เพียงแจ้งให้ประธานตรวจสอบ เพราะการนับใหม่เสียเวลาไม่คุ้มกับค่าใช้จ่าย ถ้าใช้เหตุผลแบบนี้ ขอให้ทบทวนใหม่

19.07 น. นายชวน กล่าวว่า เมื่อผู้เสนอยืนยันญัตติก็ต้องนับคะแนนใหม่ ขออภัยเพื่อนสมาชิกด้วย เข้าใจทุกฝ่ายต้องทำงานร่วมกันอีกยาวนาน และสั่งให้เปลี่ยนชื่อกรรมการนับคะแนนเพราะฝ่ายค้านไม่ร่วมด้วย ด้านฝ่ายค้านทยอยเดินออกจากห้องประชุม พร้อมทิ้งท้ายขอให้นับองค์ประชุมว่าครบหรือไม่

19.15 น. นายชวน สั่งนับองค์ประชุม ซึ่งนายวิรัช ประธานวิปรัฐบาล พยายามขอเลื่อนไปประชุมต่อพรุ่งนี้โดยไม่ต้องรอผล แต่นายชวนแจ้งว่า เมื่อนับแล้วต้องรายงานผลก่อน ซึ่งมีผู้ประชุมเพียง 92 เสียง ไม่ครบองค์ประชุม ต้องสั่งยุติทันที
.
การประชุมจะมีต่อในวันพฤหัสบดีที่ 28 พ.ย. เวลา 09.30 น. ซึ่งหากฝ่ายค้านไม่เข้าร่วมด้วย ฝ่ายรัฐบาลจะต้องระดม ส.ส.ให้เกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุม เพื่อมาขานชื่อทีละคน ลงมติไม่เห็นด้วยกับการตั้ง กมธ. วิสามัญศึกษาผลกระทบจากประกาศและคำสั่ง คสช.และการใช้อำนาจ หัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44

ทั้งนี้ มติชน ออนไลน์ รายงานว่า จากผลการลงคะแนนพบว่ามี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ลงมติไปทางเดียวกับฝ่ายค้าน 6 คน นำโดยนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง เนื่องจากเป็นผู้เสนอญัตติในลักษณะเดียวกับนายปิยบุตร ส่วน ส.ส. ที่ไม่มาลงคะแนนเป็นฝ่ายรัฐบาล 18 คน ฝ่ายค้าน 15 คน

ชมเหตุการณ์ทั้งหมดก่อนสั่งพักการประชุม ตั้งแต่ช่วง 3.30 เป็นต้นไป

 

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...