Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

‘ฮุน มาเนต’ รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา หลังผ่านการรับรองจากสภาฯ แล้วในวันนี้

สภาแห่งชาติกัมพูชาโหวตรับรองให้ ฮุน มาเนต บุตรชายของสมเด็จ ฮุน เซน ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างเป็นทางการ ด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ และจะมีพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งภายในวันนี้ (22 ส.ค. 2023)

การขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำของ ฮุน มาเนต ในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการเลือกตั้งที่ถูกมองว่าไร้คู่แข่ง เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้งได้สั่งยุบพรรคแสงเทียน (Candlelight) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายตรงข้ามไปก่อน โดยพรรค CPP คว้าที่นั่งในสภาฯ ไปได้ถึง 120 จาก 125 ที่นั่ง

สำหรับ ฮุน มาเนต ปัจจุบันอายุ 45 ปี จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยเวสต์พอยต์และได้รับปริญญาโทสาขาเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สหรัฐฯ  รวมถึงปริญญาเอกด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบริสตอลในอังกฤษ

ขณะที่อดีตผู้นำอย่าง ฮุน เซน ได้อธิบายเหตุผลในการส่งต่อตำแหน่งผู้นำประเทศให้กับลูกชาย โดยระบุว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในประเทศ เพราะหากเขาเสียชีวิตลงขณะที่ยังดำรงตำแหน่งอยู่ จะทำให้เกิดเหตุนองเลือดเพื่อแย่งชิงอำนาจ

แม้ ฮุน เซน จะลงจากตำแหน่งนายกฯ แล้ว แต่เจ้าตัวจะยังคงมีบทบาททางการเมืองต่อไป ในฐานะหัวหน้าพรรค CPP และวางแผนที่จะจะขึ้นเป็นประธานวุฒิสภา หลังจากการเสร็จสิ้นเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในช่วงต้นปีหน้า รวมถึงเป็นที่ปรึกษาของกษัตริย์ต่อไป

หลังทราบผลการโหวตเลือกนายกฯ แล้ว ฮุน มาเนต ได้ลุกขึ้นกล่าวต่อสภาฯ โดยสัญญาว่าจะนำพาฝ่ายบริหารให้ประสบความสำเร็จในการดำเนินโครงการต่างๆ ที่พรรค CPP ให้สัญญากับประชาชนเอาไว้ในการเลือกตั้ง

 

ที่มา : Al Jazeera , Khmer Times

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า