Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

ผู้นำกัมพูชายืนยันว่าพรรคขั้วตรงข้ามสมควรโดนยุบแล้ว จำเป็นต้องส่งไม้ต่อให้ลูกชาย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงหากตนเสียชีวิตขณะอยู่ในตำแหน่ง

จากกรณีที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงชัยชนะของพรรคประชาชนกัมพูชา (CCP) ในการเลือกตั้งเมื่อ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่คว้าที่นั่งในสภาฯ ได้ถึง 120 จาก 125 ที่นั่ง ว่าเป็นชัยชนะที่ปราศจากคู่แข่งที่แท้จริง เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้งได้สั่งยุบพรรคแสงเทียน (Candlelight) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายตรงข้ามนั้น

ล่าสุดวันนี้ (3 ส.ค. 2566) สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ออกมากล่าวตอบโต้ โดยประกาศว่า ประชาธิปไตยในกัมพูชาเป็นฝ่ายชนะ และพวกที่ออกมาวิจารณ์นั้นไม่ได้เป็นเสียงจากนานาชาติทั้งหมด โดยย้ำว่าพรรคแสงเทียนสมควรถูกยุบแล้ว จากการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ สม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านที่ลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศส

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาครั้งล่าสุด ได้ถูกชาติตะวันตกมองว่าเป็นการเลือกตั้งที่ปราศจากอิสระและยุติธรรม ขณะที่ชาติในอาเซียน แอฟริกา รวมไปถึงจีนและรัสเซีย ต่างยืนยันว่าเป็นการเลือกตั้งที่โปร่งใสแล้ว

นอกจากนี้ ฮุน เซน ยังได้ปกป้องการตัดสินใจของเขาที่จะส่งต่อตำแหน่งผู้นำประเทศให้กับ ฮุน มาเนต ลูกชาย โดยระบุว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในประเทศ เพราะหากเขาเสียชีวิตลงขณะที่ยังดำรงตำแหน่งอยู่ จะทำให้เกิดเหตุนองเลือดเพื่อแย่งชิงอำนาจ

ฮุน เซน กล่าวเสริมว่า เขาจะทูลเกล้าฯ ให้พระมหากษัตริย์แต่งตั้ง ฮุน มาเนต เป็นนายกรัฐมนตรีในวันจันทร์ที่ 7 ส.ค. นี้ เพื่อให้ลูกชายสามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ สำหรับการโหวตในสภาวันที่ 22 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม แม้ ฮุน เซน ยืนยันว่าเขาพร้อมจะกลับมาเป็นนายกฯ ในกรณีที่ลูกชายของเขาอยู่ในภาวะเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต โดยจะกลับเข้าสู่ตำแหน่งระยะหนึ่ง ก่อนที่จะตัดสินใจว่าใครจะขึ้นมาเป็นนายกฯ คนต่อไป

 

ที่มา : https://www.channelnewsasia.com/asia/hun-sen-cambodia-pm-hits-out-election-critics-3674741

https://www.khmertimeskh.com/501336505/pm-if-hun-manet-endangers-his-life-i-will-return-to-be-the-prime-minister/

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า