Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

สมเด็จฮุน เซน แถลงเตรียมลาออกจากตำแหน่ง พร้อมส่งลูกชาย ฮุน มาเน็ต ขึ้นมาเป็นผู้สืบทอด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ในช่วงบ่ายวันนี้ (26 ก.ค. 2566) ว่าจะไม่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดใหม่ หลังจากที่พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) เอาชนะในการเลือกตั้งไปแบบไร้คู่แข่งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คว้าไป 120 ที่นั่ง จากทั้งหมด 125 ที่นั่งในสภาฯ

สำหรับผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคือ ฮุน มาเน็ต วัย 45 ปี ลูกชายของ ฮุน เซน ที่จะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 10 ส.ค. นี้ โดย ฮุน เซน จะยังคงรับตำแหน่งประธานพรรค CPP และสมาชิกสภาฯ ต่อไป 

ฮุน เซน กล่าวย้ำในแถลงการณ์ว่า ลูกชายของเขาไม่ได้สืบทอดตำแหน่งโดยที่ไม่ผ่านขั้นตอนตามกฎหมาย ฮุน มาเน็ตสมัครรับเลือกตั้งในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นก้าวสำคัญสำหรับระบอบประชาธิปไตย

ที่ผ่านมา ฮุน เซน ได้เปรยถึงการเปลี่ยนผ่านลักษณะนี้ตั้งแต่ปี 2564 ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าในการเลือกตั้งกัมพูชารอบนี้ อาจถึงเวลาที่ ฮุน เซน จะลงจากตำแหน่ง และส่งไม้ต่อให้ลูกชาย หลังกุมอำนาจปกครองกัมพูชามาเกือบ 40 ปี

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปของกัมพูชาเมื่อ 23 ก.ค. ถูกหลายฝ่ายมองว่าเป็นการเลือกตั้งที่ไม่โปร่งใส หลังจากที่มีการยุบพรรคฝ่ายตรงข้าม รวมถึงข่มขู่และคุกคามต่อฝ่ายต่อต้าน โดยสหรัฐฯ ได้ออกมาประกาศงดเว้นการออกวีซ่าให้กับบุคคลที่เป็นบ่อนทำลายประชาธิปไตยและระงับโครงการความช่วยเหลือบางโครงการ

ขณะเดียวกัน ผู้สังเกตการณ์จากจีนและรัสเซียยืนยันว่าการเลือกตั้งในกัมพูชา เป็นการเลือกตั้งที่เรียบร้อย ยุติธรรม และโปร่งใส เป็นไปตามมาตรฐานระดับนานาชาติ 

 

ที่มา : https://www.phnompenhpost.com/national-politics/hun-sen-hands-over-power-manet

https://edition.cnn.com/2023/07/26/asia/hun-sen-cambodia-stepping-down-speech-intl-hnk/index.html

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า