Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

นักศึกษาหลายพันคนออกประท้วงบนท้องถนนทั่วอินโดนีเซียเพื่อประท้วงร่างกฎหมาย 2 ฉบับ ได้แก่ร่างแก้ไขกฎหมายอาญาและร่างกฎหมายปราบปรามคอร์รัปชั่นฉบับใหม่ที่เชื่อกันว่าจะทำให้มีช่องว่างในการแสวงหาผลประโยชน์ได้มากขึ้น

นักศึกษาอินโดนีเซียกำลังหลบออกจากวิถีการยิงแก๊สน้ำตา ระหว่างการประท้วง วันที่ 23 กันยายน 2562

การประท้วงเริ่มต้นในจาการ์ต้าตั้งแต่วันจันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 นักเรียนนักศึกษากว่าพันคนรวมตัวกันบริเวณรัฐสภา เรียกร้องให้รัฐบาลยุติร่างกฎหมายทั้งสอง เป็นเหตุให้ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและปืนแรงอัดน้ำเข้าควบคุมการชุมนุม

ร่างกฎหมายอาญาต้นเรื่อง มีเนื้อหากำหนดให้การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้สมรส การอยู่ร่วมกันก่อนสมรส และการทำแท้ง เป็นความผิดที่นำไปสู่การจำคุก มีการเปิดโอกาสให้ตีความการกระทำดูหมิ่นศาสนาได้กว้างขึ้น และกำหนดให้การดูหมิ่นประธานาธิบดี เป็นความผิดทางอาญา

กลุ่มสิทธิมนุษยชนในอินโดนีเซียเชื่อว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะทำให้สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในอินโดนีเซีย ตลอดจนเสรีภาพของประชาชนหายไป

นอกจากนี้ข้อเรียกร้องยังลามไปเกี่ยวข้องกับกฎหมายอีกฉบับหนึ่ง โดยผู้ประท้วงเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายปราบปรามคอร์รัปชั่นซึ่งได้ผ่านไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเชื่อว่ากฎหมายดังกล่าวจะทำให้หน่วยงานที่มำหน้าที่สืบสวนปราบปรามคอร์รัปชั่น (the Corruption Eradication Commission หรือ KPK) ทำงานได้ลำบากขึ้น

การประท้วงคล้าย ๆ กันนี้ยังเกิดขึ้นอีกอีกหลายเมืองทั่วเกาะชวา เกาะสุมาตรา และสุลาเวสี โดยตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาในการควบคุมฝูงชน เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 40 ราย ในเขตสุลาเวสีใต้ และอีก 28 รายในเขตสุมาตราใต้

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โจโก้ วิโดโด สั่งการให้รัฐสภายับยั้งการเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวแล้ว โดยให้เหตุผลว่าต้องใช้เวลาในการพิจารณา แต่ก็ไม่อาจทำให้นักศึกษาทั่วอินโดนีเซียสบายใจได้ โดยกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาประท้วงเกรงว่าสภาฯ จะผลักดันให้กฎมหายดังกล่าวผ่านก่อนหมดวาระอยู่ดี

ตามกำหนดแล้วสภาผู้แทนราษฎรจะผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 แต่พบแรงกดดันจนต้องเลื่อนกำหนดการ โดยประธานกรรมาธิการยกร่างฯ ยืนยันว่ามีการยับยั้งแล้ว และจะมีการพิจารณาต่อไปในรัฐสภาชุดหน้าที่เพิ่งเลือกตั้งเข้ามาใหม่

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า