Advertisement

SHARE

คัดลอกแล้ว

เหยื่อแผ่นดินไหวรุนแรงในอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็น 268 ศพ สลดมีเด็กนักเรียนจำนวนมากเสียชีวิต เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายอีกมากกว่า 150 คน 

ความเคลื่อนไหวล่าสุดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว 5.6 แมกนิจูดที่จังหวัดชวาตะวันตกของอินโดนีเซีย ทางการเปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 268 คน และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 1,000 คน 

สำนักงานบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติของอินโดนีเซีย (BNPB) ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 150 คน ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บซึ่งถูกส่งตัวมารักษาในโรงพยาบาลมีอีกเกือบ 600 คนที่มีอาการสาหัส 

นอกจากนี้ ในบรรดาผู้เสียชีวิต ยังพบว่าส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนที่ถูกทับอยู่ใต้ซากอาคารของโรงเรียนที่พังถล่มลงมาขณะเกิดเหตุ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยและทหารมากกว่า 12,000 นายได้ถูกส่งตัวไปยังพื้นที่เกิดเหตุแล้ว แต่ปฏิบัติการกู้ภัยเป็นไปด้วยความยากลำบาก และยังคงไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลบางส่วนได้ เนื่องจากถนนถูกตัดขาดและไม่มีไฟฟ้าใช้ 

เหตุการณ์แผ่นดินไหวในจังหวัดชวาตะวันตกเกิดขึ้นเมื่อเวลา 13.21 น. ของวันจันทร์ (21 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองจิอันจูร์ (Cianjur) ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปประมาณ 78 กม. โดยแผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่ความลึกประมาณ 10 กิโลเมตร วัดความรุนแรงได้ 5.6 แมกนิจูด ก่อนจะตามมาด้วยอาฟเตอร์ช็อกอีกไม่น้อยกว่า 145 ครั้ง

BNPB เผยว่า จากการประเมินเบื้องต้นแผ่นดินไหวได้สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนมากกว่า 22,000 หลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองจิอันจูร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางแผ่นดินไหว ได้เกิดดินถล่มฝังหมู่บ้านทั้งหมู่บ้าน และมีประชาชนมากกว่า 58,000 คน ต้องอพยพไปอยู่สถานที่พักพิงชั่วคราว

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ได้เดินทางลงพื้นที่ภัยพิบัติเมื่อวันอังคาร (22 พ.ย.) เพื่อสนับสนุนเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติการกู้ภัยและค้นหาผู้รอดชีวิต พร้อมกับให้คำมั่นว่า จะให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย และสั่งการให้มีการทบทวนมาตรฐานการก่อสร้างป้องกันแผ่นดินไหวเพื่อหลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรมซ้ำรอย

ทั้งนี้ อินโดนีเซีย เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่เรียกว่า ‘วงแหวนแห่งไฟ’ (Ring of Fire) ซึ่งเป็นจุดที่แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกันในมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้ประสบกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงล่าสุดบนเกาะสุลาเวสีเมื่อปี 2561 ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 2,000 คน

ที่มา: BBC, AP, The New York Times

podcast

LATEST
OUR PICKS
HOT
กำลังโหลดบทความถัดไป...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า